​Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sau các vụ cháy, giá chung cư có thể giảm

Trả lời báo chí về tình hình cháy nổ ở các chung cư, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, dư luận xã hội và bạn mua chung cư rất quan tâm. Sau các vụ cháy, giá chung cư bây giờ có thể giảm xuống.

Theo đấy, báo giới nêu vấn đề, ở phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã đề cập thế nào về vấn đề cháy nổ trong thời gian qua? Xin Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết ở cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công an đã nói rõ về vấn đề này như thế nào?

Đồng thời báo giới cũng đề nghị, Tổ công tác kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở khu chung cư nổi cộm về vấn đề này là công trình chung cư HH ở Linh Đàm.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP: Sau các vụ cháy, giá chung cư có thể sẽ giảm

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: Đúng là GĐ này, dư luận xã hội và bạn mua chung cư rất quan tâm. Giá chung cư bây giờ có thể “down” (giảm) xuống đấy, vì đúng là vấn đề liên quan tới sự quan tâm rất chính đáng thôi.

Như đã nói ban đầu, tình hình vi phạm môi trường, tai nạn giao thông, cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp, đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, có các vụ cháy độc đáo nghiêm trọng như vụ cháy ở chung cư Carina (TPHCM). Tài sản của người dân, công ty thiệt hại rất lớn.

Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội và Thủ tướng rất quan tâm. Thủ tướng giao cho các bộ, chính quyền tỉnh, đô thị có tính năng của mình đề nghị rà soát toàn bộ vấn đề này. Tỉ lệ các chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy rất thấp, từ đấy đề nghị kiểm tra rà soát toàn bộ lại công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy.

Đề cập đến việc đề nghị tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra chung cư ở Hà Nội, Bộ trưởng Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho rằng, “đấy là ý kiến rất tốt”. Tuy nhiên người phát ngôn của Chính phủ kiêm tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng cho rằng “trong thời điểm GĐ này Tổ công tác tập trung kiểm tra các nhiệm vụ Chính phủ giao cho các bộ, ngành, địa phương, tổng công ty, tập đoàn Nhà nước liên quan đến vấn đề đưa ra các biện pháp tổ chức thực hiện tăng trưởng, thực hiện nhiệm vụ xây dựng thể chế, trong đấy có văn bản nợ đọng, trách nhiệm của bộ, ngành chủ trì, đề xuất Chính phủ xây dựng luật, pháp lệnh, các văn bản, nghị định liên quan tới giải đáp thi hành luật, pháp lệnh, các thông tư thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng; đồng thời kiểm tra việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện Nghị quyết 01 cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính..

Vấn đề liên quan tới chung cư bảo đảm an toàn hay không, có lẽ tôi nghĩ rằng đấy là vấn đề liên quan tới bộ, ngành và chủ yếu là các nhà đầu tư, thuộc thẩm quyền của địa phương là nhiều. Chúng tôi không nói là không kiểm tra, nhưng sẽ tính toán thời điểm phù hợp. Tinh thần hôm nay Thủ tướng giao các bộ, Chủ tịch các tỉnh, đô thị trực tiếp chỉ đạo việc này”.

Nói thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, gần đấy xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan tới mất an toàn cháy nổ chung cư gây ra thiệt hại về người rất lớn là việc đau xót.

Nhìn tổng thế, chúng ta phải phân thành 2 GĐ GĐ: Trước 2001 khi Luật PCCC chưa được ban hành, khi đấy hiểu là chung cư cũ được xây dựng theo các nguyên tắc cũ. Sau 2001, Luật PCCC ra đời quy định rõ toàn bộ chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC, về pháp lý phải bảo đảm.

“Số lượng chung cư cao tầng sau 2001 xây dựng ước chừng xấp xỉ 3.000. Số vụ việc xảy ra gần đấy chiếm 1 tỉ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này. Nhưng điều đấy không mặc định là 3.000 tòa nhà đều không bảo đảm an toàn cháy nổ. Như vậy, số cụ thể bao nhiêu tòa nhà trong số 3.000 này là không bảo đảm?

Hiện nay, tôi được biết các địa phương đang rà soát tổng thể, trong đấy có khu nhà ở Linh Đàm như phóng viên nêu. Trước hết là kiểm tra đã được nghiệm thu thẩm duyệt hay chưa, nếu có thì công tác hoạt động thế nào? Nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu, hay có được thẩm duyệt PCCC nhưng còn thiếu 1 số điều kiện thì sẽ xử lý tình huống. Cách thức xử lý sẽ áp dụng bởi thế. Còn về lý do thì phân biệt khu trú là có được kiến trúc và xây dựng theo nguyên tắc hay không?

Thứ hai là đúng nguyên tắc rồi thì trong quá trình hoạt động có bảo đảm không? Trên cơ sở này mới phân tách ra lý do để xử lý tương ứng. Đây là vấn đề lớn, Chính phủ đã chỉ đạo. Đây là trách nhiệm của các bộ ngành, độc đáo là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương kiểm tra rà soát để bảo đảm an toàn cho các hộ dân’- thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nói.

Trước đấy, vào sáng cộng ngày, báo cáo ở phiên họp Chính phủ thường kỳ, theo báo cáo của đơn vị tính năng từ đầu tháng 3 đến nay đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ trên toàn quốc, làm 33 người chết, 66 người bị thương, trong đấy vụ việc độc đáo nghiêm trọng là cháy chung cư Carina Plaza ở TP HCM làm 13 người tử vong, hơn 90 người bị thương, 17 ôtô và hơn 340 xe máy bị thiêu rụi, hư hỏng. Đây được cho là vụ cháy để lại hậu quả nặng nề nhất trong 16 năm qua ở TP HCM, chỉ sau thảm họa ITC làm 60 người chết.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/