10 sai lầm dễ mắc phải của những “tín đồ” sống lành mạnh

Chỉ chọn thực phẩm hữu cơ, thực phẩm ít béo, uống nhiều nước ép trái cây mà không ăn hoa quả tươi, ưu tiên các thực phẩm không có gluten,… Và dưới đấy là 10 sai lầm dễ mắc phải của các “tín đồ” sống lành mạnh.

1. Chỉ chọn thực phẩm hữu cơ

Các sản phẩm hữu cơ được cho là khỏe mạnh và an toàn hơn các sản phẩm bình thường nhưng không có bằng chứng khoa học chứng minh điều này. Khi trồng các sản phẩm này, nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp. Thay vào đây, chúng được thay thế bằng thuốc trừ sâu môi trường xung quanh có ít tác dụng phụ hơn.

Tuy nhiên, các ký hiệu “Eco” hay “Natural” trên bao bì không phải khi nào cũng có nghĩa là thực phẩm đây lành mạnh hơn. Đôi khi, đây chỉ là 1 mẹo marketing để tăng doanh thu mà thôi. Vì thế nếu muốn mua quý khách nên chú tâm đến các tài liệu, lý do và cả hình thức của chúng nữa.

2. Ưu tiên các thực phẩm không có gluten

Những năm gần đấy, các thực phẩm chứa gluten được cho là có hại cho sức khỏe vì có các người bị mắc bệnh celiac do ăn quá nhiều gluten. Tuy nhiên, con số này thực chất chỉ chiếm 1%.

Thực tế chưa có 1 bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng tránh xa các thực phẩm chứa gluten có thể đem lại sự khoẻ mạnh tuyệt đối cho chúng ta. Ngược lại, việc thiếu hụt chúng còn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì thế, quý khách nên cân bằng dinh dưỡng chứ không nên loại bỏ hoàn toàn.

3. Chọn thực phẩm ít béo

Để theo đuổi lối sống lành mạnh, không ít người chỉ chọn thực phẩm ít béo cho chế độ dinh dưỡng của mình. Nhưng quý khách có biết, để đảm bảo hương vị cho sản phẩm khi bị cắt giảm chất béo, nhà sản xuất sẽ phải bù vào bằng các thành phần khác như các con phố, hương liệu, chất béo không bão hòa… Những chất này cũng có hại cho sức khỏe không kém.

Thay vào đây, quý khách hãy tìm đến các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo trung bình, chỉ loại trừ chất béo trong khẩu phần ăn khi đây là đề nghị từ vấn đề y tế.

4. Uống nhiều nước ép trái cây mà không ăn quả tươi

Nước ép trái cây có chứa nhiều các con phố và đồng thời chúng cũng không có chất xơ. Uống nhiều nước ép trái cây có thể dẫn đến sự thèm ăn, ăn quá nhiều và tăng cân. Nước trái cây không làm hài lòng cơn đâyi của chúng ta cũng như cơn khát của chúng ta. Và như thế nó không khác là bao so có các loại nước ngọt có ga đâu.

Thay vào đây, quý khách nên chọn các loại quả ăn trực tiếp hoặc uống nước tinh khiết có thêm vài lát trái cây tươi sẽ hiệu quả hơn.

5. Ăn thanh năng lượng thay vì thực phẩm chế biến

Những thanh năng lượng, thanh protein vô cộng thích hợp khi quý khách cần nạp năng lượng 1 cách gấp gáp. Nhưng các thanh này lại có chứa rất nhiều các con phố, men socola, caramel, hương liệu nhân tạo và các chất phụ gia khác. Chúng không khác gì đồ ngọt bình thường khi nói đến lượng các con phố, trong khi lượng calo trong chúng bằng cả 1 bữa trưa đầy đủ.

Nếu quý khách cần thêm dinh dưỡng, đừng lười biếng, hãy dành thời gian để ăn uống khoa học hơn và đầy đủ hơn.

6. Dùng hoa quả sấy khô như đồ ăn vặt

Trái cây sấy khô hữu ích hay có hại tùy thuộc nhiều vào các điều kiện chế biến và bảo quản. Theo quy định, trước khi sấy trái cây, nhà sản xuất cần tẩm ướp có các thành phần hóa học để chúng lưu giữ được lâu hơn nhưng đồng thời cũng làm giảm các lợi ích của chúng.

Trái cây sấy khô chỉ tốt khi quý khách tự làm ở nhà để đảm bảo vệ sinh và không có chất bảo quản.

7. Thích trứng có vỏ màu nâu

Nhiều người vẫn cho rằng, trứng vỏ nâu tốt hơn các loại trứng vỏ trắng bình thường, nhưng thực ra chúng chẳng có gì khác biệt cả. Kích thước và màu sắc của 1 quả trứng tùy thuộc vào giống gà mái, trong khi màu của lòng đỏ cho biết con gà mái đây đã ăn gì vào bữa trưa.

Nguyên tắc chính để chọn lọc trứng phải là điều kiện lưu trữ của chúng và hình thức ngoại khu. Lựa chọn an toàn nhất là trứng sạch, không có vết nứt, được bảo quản trong tủ lạnh.

8. Chỉ uống đồ uống thể thao

Do mối liên kết nghiêm ngặt giữa thể thao và lối sống lành mạnh nên các loại thức uống dành cho dân tập cũng “mặc nhiên” được coi là lành mạnh. Tuy nhiên, thực tại là các loại đồ uống này có chứa rất nhiều nước soda ngọt, cũng như siro ngô, phụ gia thực phẩm nhân tạo và chất tạo màu.

Các nhà sản xuất đồ uống thể thao khuyên quý khách nên làm dịu cơn khát có sản phẩm của họ trong quá trình đào tạo nhưng thực tại ngược lại hoàn toàn. Thay vì các loại nước uống đâyng chai, hãy dự trù các chai nước của riêng quý khách.

9. Ưu tiên các loại thực phẩm nhập khẩu

Nhiều người vẫn có suy nghĩ là đồ nước ngoài tốt hơn đồ nội địa, bao gồm cả thực phẩm. Điều này có thể đúng, nhưng không phải toàn bộ. Ví dụ, các sản phẩm địa phương theo mùa đảm bảo tốt hơn các loại đồ ăn đồ uống được có từ nước ngoài về.

Một quả táo, được trồng trên 1 trang trại địa phương trong điều kiện môi trường xung quanh và được phân phối ngay lập tức, chứa nhiều nguyên tố hữu ích hơn trái cây được vận chuyển từ 1 quốc gia xa xôi và được bảo quản bằng các thành phần hóa học.

Tất nhiên, các sản phẩm nhập khẩu cũng có 1 số lợi thế nhưng khi chọn chúng, quý khách nên độc đáo chú tâm đến ngày lưu trữ sản phẩm, thành phần của nó, nhà sản xuất và nhà nhập khẩu.

10. Hạn chế lượng thức ăn nạp vào nhưng lại không chú tâm đến lượng calo

Sự khác biệt giữa việc tiêu thụ trứng chiên và trứng luộc là trứng luộc cung cấp ít calo hơn. Mỗi cách chế biến lại đem đến cho quý khách lượng calories nhất định. Thực phẩm chiên, xào còn “cõng” thêm lượng calories từ dầu mỡ, gia vị nữa.

Vì vậy, nếu quý khách ăn 2 quả trứng luộc tức là quý khách nạp vào 188 calo – còn ít hơn 1 quả trứng chiên. Bạn đã hiểu điều mình cần chú tâm là gì rồi đúng không?

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/