10 sự kiện nổi bật của thị trường BĐS TP.HCM năm 2017

Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2017 trôi qua có nhiều thăng trầm. Nhìn tổng thể, phân khúc đã có sự tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên vẫn còn đây những gặp khó, nguy cơ bất ổn. Cùng Infonet điểm lại 10 sự kiện vượt bậc năm qua:

1. Tăng trưởng 4,07%

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nhìn tổng thể, phân khúc bất động sản năm 2017 đã tăng trưởng trở lại có mức tăng dao động 4,07% so có năm ngoái. Phân khúc phân khúc nhà ở vừa túi tiền (loại trung cấp và giá tốt) vẫn là phân khúc chủ đạo, chiếm 74% thị phần, có tính thanh khoản cao và phát triển bền vững, và vẫn trong hiện trạng cung không cung cấp đủ cầu.

2. “Bội thực” bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường căn hộ cao tầng du lịch nghỉ dưỡng (condotel, villa trong khu du lịch) có dấu hiệu cung vượt cầu. Một số chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận lên đến 8 – 12%/năm trong thời gian 8 – 12 năm, nhưng không có nhữngh thức để bảo đảm chủ đầu tư thực hiện đúng cam đoan nên tiềm ẩn nhân tố rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp và phân khúc bất động sản.

3. Tranh chấp ở những chung cư tăng lên

Toàn TP.HCM có 935 chung cư cao tầng thì có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở những mức độ khác nhau, trong đây, có 9 chung cư có tranh chấp rất gay gắt phức tạp, chủ yếu là tranh chấp do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị; Chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư; Tranh chấp phần có chung trong chung cư như nhà để xe, phòng sinh hoạt cùng đồng, những qui mô có thể kinh doanh cho thuê… tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí hoạt động chung cư của những hộ dân nộp hàng tháng; về chất lượng xây dựng chung cư; chất lượng thiết bị; công trình phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam đoan; chưa làm “sổ đỏ” cho người mua nhà qua nhiều năm; trong đây có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ cao tầng và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp; hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình nhưng đã đưa dân vào ở không chắc chắn an toàn.

4. Cơn sốt “giá ảođất nền vùng ven

Những tháng đầu năm 2017, ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành TP.HCM, giất đất bị đẩy lên cao, tuy nhiên chính quyền thành thị đã xử lý hạ nhiệt kịp thời. Giai đoạn cuối năm, có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 12, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM, 1 số doanh nghiệp môi giới có làm việc không lành mạnh có thể làm tổn hại ích lợi chính đáng của người tiêu dùng và ảnh hưởng lòng tin của bạn, như những doanh nghiệp Kim Phát, Việt Hưng Phát, Địa ốc Alibaba.

5. Ban hành chọn lọc qui mô tối thiểu tách thửa

Sau thời gian chờ đợi, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về qui mô đất ở tối thiểu tách thửa ở nhiều khu vực của TP.HCM. Quyết định này được kỳ vọng sẽ khai thông việc phân lô, tách thửa đất vốn bị ách tắc bấy lâu ở TP.HCM.

Quyết định mới cũng đồng thời cho phép tách thửa đất nông nghiệp. Trong đây, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải chắc chắn qui mô tối thiểu là 500m2 đối có đất trồng cây hằng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối có đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2017 chứng kiến nhiều biến động.

6. Cấp sổ đỏ cho trường hợp giao dịch giấy tay

Nghị định 01 của Bộ Tài nguyên – Môi trường có hiệu lực từ ngày 3/3/2017 đã cho phép những trường hợp người dân giao dịch nhà đất bằng giấy tay trong thời gian từ 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được cấp sổ đỏ.

Nghị định này cũng cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp sổ đỏ trong trường hợp đăng ký biến động đất đai, cấp đổi, cấp lại giấy…

Với quy định mới này, chính quyền TP.HCM sẽ giải quyết việc cấp sổ đỏ cho dao động 70% số lượng giao dịch bằng giấy tay, tức dao động 26.000 trường hợp.

7. Lần Thứ nhất xử phạt chủ đầu tư xây sai phép 1 tỷ đồng

Ngày 20/5/2017, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã ký chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính đối có Công ty Cổ phần TDS, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire, phường Thảo Điền, quận 2 có mức phạt lên đến 1 tỷ đồng.

Đây là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong làm việc xây dựng từ trước đến nay ở TP.HCM. Ngoài phạt tiền, chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire còn bị buộc đình chỉ xây dựng toàn bộ công trình vi phạm, tháo dỡ phần xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng.

Dự án Thảo Điền Sapphire bị xử phạt vì vi phạm vô số vi phạm trong giấy phép xây dựng được cấp như tăng qui mô tầng trệt, vi phạm dao động lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hoá… có tổng qui mô vi phạm gần 1.400m2.

8. “Siết nợ” loạt dự án bất động sản

Từ tháng 8/2017, Công ty Quản lý Tài sản của những tổ chức tín dụng (VAMC) và vô số ngân hàng ráo riết thu giữ nhiều tài sản chắc chắn của khách vay, trong đây đa số là tài sản bất động sản. Đây là động thái mở đầu cho quá trình xử lý nợ xấu tồn đọng lâu nay trong hệ thống những tổ chức tín dụng theo tinh thần Nghị quyết 42.

VAMC đã thu giữ dự án cao ốc Sài Gòn M&C trên các con phố Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM vào cuối tháng 8. Trước đây, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ có 1 số ngân hàng đối có khoản nợ của Công ty Sài Gòn One Tower, Công ty Liên Phát, Công ty Minh Quân, Công ty Superdeck M&C có tổng dư nợ (gốc và lãi) trên 7.000 tỷ đồng mà những doanh nghiệp này đã vay từ nhiều nhà băng để đầu tư vào dự án.

Tiếp đây, VAMC cũng ứng dụng thu giữ tài sản chắc chắn của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang ở Sacombank. Ngoài VAMC, nhiều ngân hàng cũng ứng dụng thu giữ tài sản chắc chắn xử lý nợ xấu như Maritime Bank, Agribank, Techcombank và Sacombank…

9. Cho phép xây căn hộ cao tầng 25m2

Bộ Xây dựng yêu cầu UBND TP HCM nghiên cứu kỹ theo hướng không ép buộc toàn bộ những dự án phải ứng dụng nguyên tắc qui mô tối thiểu 45m2 như Luật Nhà ở năm 2005.

Thay vào đây, có thể cho phép xây dựng 1 tỉ lệ nhất định (20%-25%) số căn hộ cao tầng chung cư có qui mô nhỏ từ 25m2 – 45m2 đối có những dự án nhà ở ở khu vực trọng điểm. Các dự án ngoài khu vực trọng điểm có thể ứng dụng tỉ lệ căn hộ cao tầng qui mô nhỏ cao hơn.

10. Hơn 3 tỷ USD vốn FDI đổ vào bất động sản

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 về lôi kéo đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2017 có tổng vốn đăng ký 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Dự án có vốn đầu tư FDI lớn nhất trong năm 2017 là Khu phức hợp thông minh ở khu tính năng số 2A trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM có tổng vốn đầu tư đăng ký 885,85 triệu USD do liên doanh từ Hàn Quốc đầu tư.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/