100% mẫu ớt bột chứa chất gây ung thư gan: Có thể do bảo quản

Viện Pasteur TP.HCM vừa ra mắt kết quả khảo sát, xét nghiệm 1 vài mẫu ớt bột do viện này thu thập được. Kết quả cho thấy, 100% mẫu ớt bột có chất aflatoxin, có thể gây ung thư gan.

Theo đây, từ tháng 5 – 6/2017, viện thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đây có 45 mẫu không nhãn mác) ở 1 vài chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, đô thị: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100% mẫu ớt bột đều có sự hiện diện của aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan), nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép.

Nguyên nhân 1 vài mẫu ớt bột có aflatoxin là do vấn đề thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản theo biện pháp thủ công mà không có sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm phù hợp.

Liên quan đến tài liệu trên, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết quá trình bảo quản không đúng quy trình có thể sản xuất ra 1 vài loại nấm, tuy nhiên có sản sinh ra loại nấm gây ra độc tố Aflatoxin không thì cần có nghiên cứu kỹ cụ thể.

“Chúng tôi cũng vừa mới biết tài liệu này, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản sẽ làm việc có Viện Pasteur TP.HCM để thảo luận cụ thể xem họ lấy mẫu và xét nghiệm như thế nào”, ông Tiệp cho hay.

Cũng theo ông Tiệp, việc kiểm tra 1 vài cơ sở bảo quản chế biến ớt ở địa phương được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản thực hiện. Quá trình kiểm tra có phát hiện ra 1 số cơ sở điều kiện bảo quản chế biến chưa chắc chắn khiến phát sinh ra nấm mốc. Tuy nhiên, việc lấy mẫu để phát hiện ra Aflatoxin thì 1 vài đơn vị của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản chưa làm.

“Chính vì vậy sau kết quả ra mắt của Viện Pasteur TP.HCM, chúng tôi sẽ chỉ đạo trọn vẹn hệ thống tăng cường kiểm tra lấy mẫu, trường hợp phát hiện cơ sở nào có điều kiện bảo quản không tốt làm phát sinh ra Aflatoxin, hoặc 1 vài phụ gia ngoài danh mục cho phép sẽ bị lập biên bản vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Tiệp nhấn mạnh.

Đồng thời, Cục sẽ có văn bản chỉ đạo đến 1 vài chi cục địa phương để khuyến 1 vài 1 vài đơn vị cơ sở sản xuất chế biến bảo quản ớt để làm ớt khô, ớt bột trong điều kiện tốt nhất để không phát sinh ra nấm mốc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/