12 dự án nghìn tỷ thua lỗ đã xử lý đến đâu?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng nguồn lực từ ngân sách, tín dụng Nhà nước sẽ không có để cứu 1 số dự án, nhà máy yếu kém này.

Chiều 26/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý yếu kém, tồn ở của 12 dự án, nhà máy ngành công thương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phân tích 1 năm thực hiện nhiệm vụ.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo của Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, 1 số bộ, ngành thuộc Chính phủ và 4 tập đoàn, tổng công ty có dự án, nhà máy yếu kém là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, Tổng công ty Giấy và Tổng công ty Thép Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết cuộc họp này có ý nghĩa quan trọng nhằm phân tích việc triển khai Quyết định số 1468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 29/9/2017 phê duyệt Đề án xử lý 1 số dự án yếu kém, phát triển chậm độ ngành công thương. Theo đây, mục tiêu phân tích là việc hỗ trợ 1 số dự án, nhà máy có khả năng quay trở lại sản xuất theo 1 số cơ chế phân khúc, kiên quyết xử lý 1 số dự án chẳng thể cứu vãn và xử lý nghiêm khắc trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan tới 1 số yếu kém.

Sau khi nghe báo cáo chi tiết của Bộ Công thương, 1 số tập đoàn, tổng công ty và 1 số thành viên Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng nguồn lực từ ngân sách, tín dụng Nhà nước sẽ không có để cứu 1 số dự án, nhà máy yếu kém này. Đối có đề nghị của Chủ tịch PVN sử dụng vốn của Tập đoàn này để vực dậy 1 số dự án, Phó Thủ tướng cho biết còn đang vướng quy định của Luật số 69, Bộ Công Thương cần đề xuất Thường trực Chính phủ tham khảo, làm rõ quy định việc đầu tư, kinh doanh vốn Nhà nước ở công ty.

Qua hơn 1 năm quyết liệt xử lý, tháo gỡ gặp khó cho 1 số dự án, nhà máy đang “đắp chiếu”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Ban chỉ đạo, 1 số bộ, ngành đã xử lý được nhiều việc về phân tích 1 số vướng mắc, gặp khó pháp lý, ban hành chính sách bán hàng hỗ trợ dự án theo cơ chế phân khúc, xác định và xử lý nghiêm 1 số sai phạm của cá nhân, đơn vị liên quan.

“Nhờ nỗ lực của Bộ Công Thương, 1 số Tập đoàn và Tổng công ty, sự hỗ trợ của 1 số bộ, ngành liên quan, bức tranh của 12 dự án, nhà máy yếu kém, thua lỗ đã khả quan, sáng sủa hơn, 1 số dự án đã có 1 số phương án xử lý và đang triển khai”, Phó Thủ tướng phân tích, nhưng cũng cho rằng kết quả mới chỉ là bước đầu khi còn các gặp khó nổi lên như việc xử lý tranh chấp hợp đồng EPC, quyết toán 1 số dự án, gặp khó trong thu xếp vốn lưu động… để tập trung giải quyết hiệu quả, tạo chuyển biến cơ bản trong xử lý 1 số dự án.

Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị Bộ Công Thương tổng hợp 1 số báo cáo liên quan của 1 số bộ, ngành để thi công báo cáo chung trình Bộ Chính trị trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/