2% Quỹ bảo trì Starcity Lê Văn Lương: Ai phải chịu trách nhiệm?

Ngày 19/10/2018, BQT tòa nhà Starcity Lê Văn Lương đã gửi tới Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) Văn bản số 24/2018/CV-BQT, yêu cầu OGC trả lời 1 số vấn đề liên quan đến quỹ bảo trì ở tòa nhà Starcity Lê Văn Lương.

Chủ đầu tư Vneco nợ OGC 32,3 tỷ đồng

Dự án Starcity Lê Văn Lương do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội là chủ đầu tư Dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000868 được UBND đô thị Hà Nội cấp ngày 14/7/2010.

OGC là đơn vị trung gian phân phối căn hộ cao tầng theo Hợp đồng góp vốn đầu tư nhà đất và ủy quyền phân phối số 121-HD-GOPVON-07110901-999SC1 được ký giữa Vneco và OGC ngày 7/11/2009 và 1 số phụ lục.

Dự án Starcity Lê Văn Lương có thời gian thực hiện kéo dài, do khi đang trong GĐ thi công và đã đi vào vận hành thì cựu Chủ tịch HĐQT Công ty OGC đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố do các sai phạm cá nhân. Chính bởi vậy, dù ký hợp đồng tham dự góp vốn xây từ năm 2009, nhưng ngày 29/12/2017, OGC mới chính thức ký được Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng ở Dự án Starcity Lê Văn Lương có chủ đầu tư Vneco.

Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng số 01/OGC-VNECO/HĐMB-SCLVL được ký thay thế Hợp đồng góp vốn đầu tư nhà đất và ủy quyền phân phối số 121-HD-GOPVON-07110901-999SC1 trên đây. Và theo điều khoản của Hợp đồng mới, thời gian chủ đầu tư Vneco chuẩn bị bàn giao 1 số căn hộ cao tầng cho OGC là trước ngày 31/12/2018. Thực tế, đến thời điểm này, OGC chưa được nhận bàn giao 1 số căn hộ cao tầng và Dự án từ Chủ đầu tư Dự án Vneco.

Theo Hợp đồng số 121-HD-GOPVON-07110901-999SC1, OGC đã thực hiện việc thu tiền mua căn hộ cao tầng của 1 số hộ dân cư, bao gồm 1 phần tiền KPBT 2% có giá trị kinh KPBT dao động 18 tỷ đồng. Trong thời gian qua, OGC đã chuyển KPBT đến Vneco là 1,9 tỷ đồng, số tiền còn lại của KPBT dao động 16 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do OGC đã chuyển tiền cho Vneco trước đây theo Hợp đồng góp vốn số 121-HD-GOPVON-07110901-999SC1, đến khi ký Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng số 01/OGC-VNECO/HĐMB-SCLVL, số tiền chênh giữa 02 Hợp đồng này là ~32,3 tỷ đồng, đây là số tiền Vneco đang nợ lại OGC.

Tại 1 số cuộc họp ba bên giữa BQT, Vneco và OGC, OGC thông báo đã và đang làm việc có Vneco để đưa ra phương án, hoặc Vneco chuyển trả lại tất cả số tiền trên để OGC trả KPBT cho BQT, hoặc Vneco trả trực tiếp KPBT cho BQT và trả phần còn lại cho OGC.

Hợp tác tháo gỡ gặp khó

Sau khi Chủ tịch Hà Văn Thắm bị bắt tháng 10/2014, việc triển khai 1 số dự án trong đây có dự án Starcity Lê Văn Lương, dự án VNT Tower Nguyễn Trãi và Dự án Sail Sông Nhuệ bị ảnh hưởng đáng kể.

Tháng 6/2015, sau 3 lần tổ chức ĐHĐCĐ, OGC đã bầu ra được HĐQT mới và OGC đã làm việc có chủ đầu tư và 1 số bên liên quan, đã đi vào vận hành bàn giao căn hộ cao tầng và sổ hồng cho 100% cư dân thuộc dự án VNT Nguyễn Trãi, Sail Sông Nhuệ, cũng như phương án chi trả KPBT cho cư dân của 02 dự án này.

Hiện OGC đang thúc đẩy công tác cấp sổ hồng cho Dự án Starcity Lê Văn Lương theo 1 số hợp đồng đã ký kết ngay sau khi nhận bàn giao công trình từ Chủ đầu tư Vneco, chuẩn bị vào tháng 12/2018.

OGC khẳng định không chiếm đoạt KPBT của cư dân Starcity Lê Văn Lương. Lãnh đạo Công ty này đã tham dự nhiều cuộc họp 03 Bên, đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục, giải quyết 1 số tồn ở ở dự án.

Thời gian qua, OGC có nhiều văn bản gửi tới Vneco và BQT về 1 số vấn đề liên quan đến KPBT và 1 số vấn đề khác ở Dự án Starcity Lê Văn Lương. Cụ thể, để chắc chắn cuộc sống ổn định cho cư dân Chung cư Starcity Lê Văn Lương mà không tùy thuộc vào việc hoàn trả tiền của Vneco, nên dù có rất nhiều vấn đề tồn ở của lịch sử để lại mà OGC đang tiếp tục giải quyết tháo gỡ, nhưng OGC vẫn cam đoan hoàn trả trước mắt ngay 1 phần KPBT và từng bước hoàn trả hết cho cư dân.

Trong cuộc họp gần đây nhất, OGC đã đưa ra phương án hoàn trả KPBT cho cư dân và được xác nhận ở Biên bản cuộc họp như sau: Trong thời gian chủ đầu tư chưa thể chi trả 1 số khoản KPBT cho BQT, OGC sẽ sử dụng nguồn tiền khả dụng chuyển ngay số tiền dao động 2,5 tỷ đồng cho BQT để BQT có 1 số khoản chi phí duy trì vận hành trước mắt. OGC đề xuất phương án BQT sử dụng 1 số tầng hầm B2, B3 khi OGC nhận được bàn giao từ Chủ đầu tư Vneco để đối trừ KPBT trong thời gian chậm chi trả (hoặc phương án khác do 02 Bên bàn bạc thống nhất cụ thể sau), hoặc sẽ hoàn trả ngay cho BQT sau khi nhận được tiền trả từ Chủ đầu tư Vneco có khoản tiền chi trả vượt Hợp đồng chuyển nhượng.

Tại thời điểm này, Vneco đã bàn giao tầng hầm B2, B3 cho BQT quản lý sử dụng.

Việc Tòa án Nhân dân Quận Ba Đình ban hành chọn lọc Áp dụng giải pháp khẩn cấp tạm thời về việc Cấm thực hiện Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của OGC cho đến khi có chọn lọc khác theo quy định của pháp luật cũng có ảnh hưởng đến vận hành của OGC thời điểm GĐ này. Theo đây, 1 số vận hành GĐ này của OGC bao gồm vận hành của HĐQT phải chờ Bản án/Quyết định có hiệu lực từ TAND có thẩm quyền.

OGC cho biết, mặc dù đang rất gặp khó về tài chính, song, có vai trò là bên trung gian phân phối 1 số căn hộ cao tầng ở Dự án Starcity Lê Văn Lương, OGC cam đoan đồng hành cộng cư dân giải quyết từng bước và dứt điểm 1 số vấn liên quan đến kinh KPBT, sổ hồng cho cư dân trong thời gian sớm nhất.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/