3 lượng vàng gửi Eximbank biến mất: Khách hàng tố bị lừa

Bà Bùi Tố Loan tố nhân viên Eximbank lừa bà ký khống để lấy tiền. Còn phía Eximbank thừa nhận là nhân viên đã không thực hiện đúng quy trình chuyển nhượng do bạn là người quen thân nên cho… nợ sổ còn lại bạn rút hết 13 lượng vàng…

Vụ mất 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình chưa kịp lắng xuống thì bà Bùi Tố Loan lại tố nhân viên Eximbank lừa bà ký khống để lấy tiền. Còn phía Eximbank thừa nhận là nhân viên đã không thực hiện đúng quy trình chuyển nhượng do bạn là người quen thân nên cho… nợ sổ. Còn lại bạn rút hết 13 lượng vàng là có thật, có đủ chứng từ chứng minh.

Trong khi sự việc bà Chu Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng do phó giám đốc chi nhánh ôm tiền mất tích chưa tìm được hướng giải quyết thì lại đến việc “lùm xùm” bạn mất 3 lượng vàng khi gửi ở Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã chứng khoán EIB), chi nhánh Hà Nội. Về việc này, đại diện Phòng Truyền thông và Marketing Eximbank khẳng định, bạn Bùi Tố Loan đã rút rồi, chứng từ cũng đã có đầy đủ rồi.

Eximbank nói đã tất toán

“Vì lần đây, bạn rút xong nhưng do khách rút 2 sổ, khách in ra 1 sổ và khách là người quen thân có phòng chuyển nhượng nên khi đây mới cho khách nợ lại 1 sổ. Eximbank cũng sơ sót là không thu lại sổ, sau đây bạn đi nước ngoài và Eximbank đã điện thoại có người này để lấy lại sổ nhưng bạn nói quên vì đã 7,8 năm rồi. Sau đây bạn mới nói kiểm tra lại và người nhà ở Việt Nam mới lấy sổ đây ra và đến đòi rút tiền”, đại diện Eximbank tài liệu.

Cũng theo đại diện này, Eximbank đã tìm ra chữ ký và xác nhận đã rút tiền rồi. Việc này không hề rắc rối như vụ chị Chu Thị Bình vì không có ủy quyền gì cả.

Liên quan đến người đang kiện Eximbank làm mất 3 lượng vàng, đại diện này cũng cho biết: “Ngân hàng làm không đúng thủ tục thì bị nói không tuân thủ quy trình thủ tục, còn làm đúng quy trình thủ tục thì lại bị nói làm khó dễ bạn. Thực tế, bà Bùi Tố Loan cũng không rõ vì đã lâu năm rồi. Chị này làm giấy ủy quyền cho em gái mình, nhưng giấy ủy quyền này chỉ là 1 cái hòm thư ủy quyền để gửi cho Eximbank nên cũng không chính xác quy trình thủ tục (không có công chứng). Thậm chí người em gái của bà Loan cũng không có đủ pháp lý thủ tục để làm việc có Eximbank nhưng phía ngân hàng vẫn tiếp tục hợp tác có chị này để làm đúng pháp lý thủ tục ủy quyền”.

Riêng vấn đề trên tất cả một số phiếu chi và thu đều do kế toán và thủ quỹ ghi một số nội dung, chỉ có chữ ký là của bà Bùi Tố Loan, đại diện Eximbank chỉ nói ngắn gọn, tất cả chứng từ đều được Eximbank đưa đi giám định ở Viện Khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát). Kết quả cho thấy chữ ký trong chứng từ trùng khớp có chữ ký của bạn, trong đây có chữ ký trên bảng kê đã nhận hơn 13 lượng vàng từ năm 2013 rồi.

Đại diện Eximbank Chi nhánh Hà Nội cho biết, khi bạn đến tất toán sổ 3 lượng vàng vào năm 2017, nhân viên ngân hàng kiểm tra chứng từ cho thấy bạn đã nhận lại tất cả hơn 13 lượng (cả lãi) vào năm 2013. Đồng thời, đại diện này cũng khẳng định, cho dù bảng kê do nhân viên ngân hàng làm hộ cho khách nhưng khi bà Loan đã ký tức là bà đã đọc và xác nhận đúng nội dung trên bảng kê. Việc này đủ cơ sở kết luận bà Loan đã nhận đủ tiền, vàng.

“Lỗi của phía Eximbank là nhân viên đã không thực hiện đúng quy trình chuyển nhượng, cho bạn nợ sổ (tài khoản 3 lượng) mà không có chữ ký xác nhận, dẫn đến các rắc rối về sau này”, đại diện Eximbank Chi nhánh Hà Nội cho biết.

Khách hàng tố bị lừa

Trước đây, bạn Bùi Tố Loan đã có tài liệu đến báo chí về việc bị “bốc hơi” 3 lượng vàng gửi ở Eximbank. Theo bà Loan, tháng 4.2010, bà gửi 2 sổ tiết kiệm vàng ở Eximbank chi nhánh Hà Nội tổng cộng 13 lượng. Cuối năm 2013, bà làm thủ tục tất toán sổ 10 lượng, còn sổ 3 lượng được chuyển sang dịch vụ giữ hộ.

Tháng 8.2017, bà Loan đem giấy chứng nhận gửi vàng đến Eximbank Chi nhánh Hà Nội làm thủ tục nhận 3 lượng vàng, nhưng nhân viên ngân hàng thông báo tài khoản này đã được tất toán cộng khi có sổ 10 lượng và có nợ sổ, báo mất số. Nhân viên Eximbank đưa ra một số chứng từ biểu hiện chuyển nhượng, trong đây có bảng kê ghi rõ khách rút (gồm cả lãi), có chữ ký của bạn.

“Nhưng sổ ở trong tay, tôi không hề báo mất sổ, tôi cũng không báo nợ sổ và ngân hàng cũng không tìm thấy pháp lý gì về việc báo mất số, nợ sổ. Số gốc tôi vẫn cầm trong tay. Từ ngày phát hiện mất đến nay đã 7 tháng, tôi nhiều lần điện thoại có ngân hàng vẫn không nhận được câu trả lời thuyết phục”, bà Loan bức xúc.

Khi tôi khiếu nại cho rằng mình chưa nhận số vàng này, ngân hàng đưa ra vô số phiếu chi có chữ ký của tôi để chứng minh tôi đã nhận vàng. “Điều đáng nói là tất cả một số phiếu chi và thu đều do kế toán và thủ quỹ ghi một số nội dung, tôi không ghi mà chỉ có chữ ký. Chưa kể phiếu chi 3 lượng vàng này không hề có tỉ lệ lãi như trong giấy chứng nhận gửi vàng”, bà Loan cho biết.

Bà Loan cho biết thêm, khi gửi 10 cây vàng SJC không thấy nói ngân hàng không cho gửi 10 cây 1 khi, mà khi chi một số nhân viên lại nói ngân hàng không cho phép gửi 10 cây nên phải tách nhiều phiếu chi.

“Khi đây tôi đã có phần nghi ngờ. Tại sao phiếu chi 3 lượng vàng lại không hề có mật độ lãi như trong giấy chứng nhận gửi vàng là 0,18%”, bà Loan thắc mắc.

Bà Loan cho biết ngân hàng có phô tô phiếu chi có chữ ký của tôi nhưng phần viêt trên là do ngân hàng viết và tôi không biết phiếu chi này. “Tôi khẳng định nhân viên ngân hàng lừa tôi ký vào sau đây rồi điền vào phiếu, chứ tôi biết ngay khi ấy thì tôi kiện ngay chứ không bao giờ tôi để đến bây giờ”, bà Loan bức xúc.

Về vấn đề này, theo một số luật sư, thời gian qua xảy ra khá nhiều trường hợp tương tự, người dân vẫn giữ sổ tiết kiệm của ngân hàng nhưng khi đến ngân hàng rút tiền thì không rút được tài sản do nhân viên ngân hàng lợi dụng tín nhiệm của khách để lừa rút tiền còn ngân hàng đùn đẩy trách nhiệm.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật BASICO cho biết, nếu nói về qui định thì người lừa đảo phải chịu trách nhiệm nhưng là chịu có nội bộ, chịu có pháp nhân ngân hàng chứ chẳng thể đem ra chịu có bạn được.

“Ngân hàng phải là người Thứ nhất chịu trách nhiệm chi trả, chịu trách nhiệm cuối cộng trả tài sản cho bạn. Còn việc bạn bị mất tiền ở ngân hàng là do ông kiểm soát không tốt, quản lý không tốt thì phải chịu trách nhiệm, phải xử lý nội bộ, giải quyết nội bộ chứ bạn không có lỗi trong việc làm sai trái của nhân viên ngân hàng được”, ông Đức nhấn mạnh.

Nguồn: danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/