3 ngân hàng Việt Nam thử nghiệm chuyển tiền trên Blockchain

Thông tin vừa được ông Nguyễn Hưng Nguyên, Phó Tổng Giám đốc khối kỹ thuật Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) chia sẻ ở buổi hội thảo Bước tiến mới của ngành tài chính ngân hàng trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0.
3 ngân hàng Việt Nam thử nghiệm chuyển tiền trên Blockchain - ảnh 1

Theo vị Phó Tổng giám đốc này, NAPAS và 3 ngân hàng gồm VietinBank – VIB – TPBank đã thử nghiệm mô hình chuyển tiền trên blockchain. Mục tiêu khi làm thử nghiệm là phân tích tính khả thi, hiệu quả thực ở khi ứng dụng công nghệ, xác định ảnh hưởng hệ thống đến hạ tầng trọng điểm như NAPAS.

Đối có các chuyển nhượng ngân hàng, công nghệ blockchain tăng cường tính minh bạch. Đồng thời, công nghệ này còn giúp hạ kinh phí và rủi ro trong chuyển nhượng.

“Nhưng công nghệ chỉ là công nghệ cho đến khi có vấn đề được đặt ra cho công nghệ giải quyết và trở thành 1 biện pháp”, ông Hưng Nguyên nhấn mạnh 2 lần trong bài phát biểu của mình. Và thực ở, trong cuộc thử nghiệm này, bài toán mà NAPAS đặt ra là làm sao để chắc chắn giữ được vai trò của Ngân Hàng Nhà Nước như kiểm soát chuyển nhượng, quản trị rủi ro, phòng chống rửa tiền, quyết toán chuyển nhượng liên ngân hàng… khi ứng dụng blockchain.

Trong quá tình triển khai, blockchain không phải chỉ riêng blockchain, mà các ngân hàng còn dùng chung điện toán đám mây. Kết quả là chỉ sau 4 tuần, hạ tầng mới thử nghiệm chạy trên blockchain đã đã đi vào hoạt động. Các nghiệp vụ chính xử lý chuyển nhượng, đối soát, tra soát tức thời đều đã thực hiện được.

Thời gian triển khai mau chóng cộng “tinh thần” fintech của đội ngũ các ngân hàng hướng đến việc làm sao triển khai dự án hiệu quả nhất là điều mà ông Nguyên ấn tượng khi triển khai thử nghiệm.

Ông cũng cho biết nhiều bài học đã được cảm thấy từ cuộc thử nghiệm. Đại diện NAPAS cho biết sẽ không cách tân ngay lập tức các cái cũ mà hướng tới thay thế thận trọng, dần dần, chọn lọc và đi từ các quy trình có nhiều cơ sở để tối ưu. Ông Nguyên cũng nhấn mạnh việc số hóa các dịch vụ của chính mình ngân hàng cần xảy ra trước khi đề cập đến chuyện có thể kết nối các ngân hàng trong 1 hạ tầng mới.

Cũng chia sẻ ở buổi hội thảo này, đại diện phía NHNN – Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định trong kỷ nguyên số không còn cá lớn nuốt cá bé mà chỉ còn cá nhanh nuốt cá chậm. Bài toán tốc độ trở thành nhân tố quan trọng trong cách mạng 4.0.

Dẫn ra 1 ví dụ khá thực tiễn về tốc độ cách tân trong chính ngành ngân hàng, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết số lượng các điểm đồng ý chi trả QR Code đã tăng lên 20.000 điểm chỉ sau nửa năm. Trong khi phải mất rất nhiều năm, số lượng các máy POS mới tăng lên 300.000 máy như giai đoạn này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/