5 Vụ trưởng Đổi mới và phát triển DN sẽ hết việc làm

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết,Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết sẽ có 5 bộ không tiếp tục duy trì Vụ Đổi mới và phát triển doanh nghiệp khi UB Quản lý vốn nhà nước ở DN vận hành.

Sáng 12/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về thành lập Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo việc thi công Nghị định của Chính phủ về cơ cấu, nhiệm vụ của Uỷ ban này, trình Chính phủ cho ý kiến.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu ở buổi làm việc – Ảnh: VGP/Thành Chung

Tham dự còn có ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp, Tổ phó Thường trực; lãnh đạo một số bộ là thành viên của Tổ công tác: Bộ Nội vụ, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ và Chủ tịch Tổng doanh nghiệp Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước SCIC.

Qua rà soát lại cơ cấu, công dụng nhiệm vụ của một số bộ để thi công Nghị định của Chính phủ về cơ cấu, công dụng, nhiệm vụ của Uỷ ban, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết sẽ có 5 bộ không tiếp tục duy trì Vụ Đổi mới và phát triển doanh nghiệp. Riêng Bộ Xây dựng sẽ vẫn giữ lại Vụ Quản lý doanh nghiệp vì Bộ Xây dựng không có doanh nghiệp nào chuyển giao về Uỷ ban. Tuy nhiên, Vụ này cũng chỉ tồn ở cho đến khi Bộ Xây dựng đã đi vào hoạt động thoái vốn ở một số doanh nghiệp theo kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt và chuyển đại diện chủ có Nhà nước về SCIC.

Một nội dung quan trọng được Tổ công tác tập trung trao đổi là chọn lọc nhân sự, cán bộ cho Uỷ ban trong thời gian tới. Theo Chủ tịch Uỷ ban Nguyễn Hoàng Anh, công việc này phải được thực hiện minh bạch, bảo đảm tuyển chọn được người tài trong quản lý, phát triển khối tài sản, vốn của Nhà nước trong đầu tư, kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng cho biết Uỷ ban sẽ thi công, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án về tiêu chí quản lý doanh nghiệp trực thuộc Uỷ ban, quản lý cán bộ trong thời gian tới. “Đây là việc quan trọng, chẳng thể nôn nóng, con người đến đâu thì Uỷ ban sẽ vận hành đến đây để bảo đảm hiệu quả nhất”, ông Nguyễn Hoàng Anh nói.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh công tác cán bộ phải tuân thủ Đề án của Bộ Chính trị về thành lập Uỷ ban là bảo đảm không làm tăng thêm biên chế Nhà nước, đồng thời Phó Thủ tướng đề nghị nhân sự phải bảo đảm “tác nghiệp được ngay”. Phó Thủ tướng nêu rõ: “Uỷ ban là cơ quan trực tiếp thực thi nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nên nhân sự phải đảm đương nhiệm vụ được ngay là rất quan trọng, để công việc không bị đình trệ”.

Do vậy, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị một số bộ, ngành liên quan tập trung, chủ động tuyển chọn, đề xuất lên Chủ tịch Uỷ ban danh sách cán bộ chất lượng cao của bộ, ngành, lĩnh vực để chọn lọc. “Các bộ “gạn đục khơi trong” để tìm người vì thành hay bại đều từ công tác cán bộ mà ra. Danh sách cán bộ phải cụ thể, chi tiết về tên tuổi, nghiệp vụ, năng lực. Làm minh bạch ngay từ đầu càng tốt cho Uỷ ban về sau”, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ nhấn mạnh.

Trên cơ sở cơ cấu, công dụng nhiệm vụ của Uỷ ban, Phó Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Uỷ ban thi công Đề án tuyển chọn cán bộ công chức, gắn có địa điểm việc làm. Trước mắt, có một số chức danh Phó Chủ tịch Uỷ ban, Phó Thủ tướng đưa ra đề nghị mỗi Phó Chủ tịch có chuyên môn sâu ở mỗi lĩnh vực tương ứng và phải được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đây, Phó Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Uỷ ban và Tổ giúp việc tính toán định hướng thành lập một số cơ quan, đoàn thể trực thuộc Uỷ ban để mau chóng đã đi vào hoạt động bộ máy.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, trong số 21 tập đoàn, tổng doanh nghiệp chuẩn bị chuyển giao về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp có báo cáo sơ bộ về tổng tài sản, nắm giữ vốn Nhà nước thì tới nay đã có 20 tập đoàn, tổng doanh nghiệp đã có báo cáo sơ bộ (chưa có báo cáo quyết toán…), còn 1 doanh nghiệp là SCIC chưa có báo cáo. Theo đây, tổng tài sản của 20 tập đoàn, tổng doanh nghiệp này là trên 1,6 triệu tỷđồng, vốn chủ có Nhà nước là dao động 800.000 tỷđồng.

Ông Trần Văn Hiếu cho biết vừa qua, khi phân phối cổ phần lần đầu ra công chúng thành công ở Lọc Hoá Dầu Bình Sơn, PVOil, PVPower và khi SCIC tiếp nhận chủ có Nhà nước ở một số doanh nghiệp và thực hiện chế độ báo cáo thì tổng tài sản và vốn Nhà nước sẽ còn tăng lên. Số liệu trên cũng chưa bao gồm tổng tài sản và vốn của Nhà nước ở một số doanh nghiệp quốc phòng, an ninh…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/