7 báo cáo lợi nhuận khổng lồ của Apple, 52,2 triệu iPhone đã được bán

Trái có những dự báo tiêu cực về doanh số iPhone X sẽ thiệt hại đến Apple, thứ 3 vừa qua doanh nghiệp đã công bố “lợi nhuận khổng lồ của mình bao gồm doanh số 52,2 triệu iPhone được phân phối ra. Đồng thời Apple cũng lên kế hoạch mua thêm 100 tỷ USD cổ phiếu.

Thứ 3 vừa qua Apple báo cáo lợi nhuận quý II của mình có doanh thu 61 tỷ USD, 1 phần là nhờ vào doanh số 52,2 triệu iPhone được phân phối ra. Đồng thời doanh nghiệp cho biết sẽ chi 100 tỷ USD để mua lại cổ phiếu và tăng thêm cổ tức.

Sau đây là 7 tài liệu mới nhất về báo cáo lợi nhuận của Apple mà có thể khách mua chưa biết:

1. Tai nghe và đồng hồ thông minh của Apple kiếm được nhiều tiền hơn cả Ebay và Netflix

Mặc dù Apple không tiết lộ doanh số phân phối hàng của Apple Watch nhưng trong báo cáo vừa qua CEO Tim Cook đã ngầm so sánh diện tích kinh doanh thiết bị này cùng có những mặt hàng độc lập khác có 1 tập đoàn riêng lẻ. Tính đến thứ 3 vừa qua, doanh thu những “thiết bị đeo” như Apple Watch, AirPods và tai nghe Beats ngang ngửa có Alcoa – doanh nghiệp ở địa điểm thứ 300 theo bình chọn của tạp chí Fortune, tương đương 9,3 tỷ USD (trích từ báo cáo năm ngoái), Tim Cook cho biết.

Ngoài ra, thiết bị tai nghe và đồng hồ thông minh tương tự còn có về được nhiều tiền cho Apple hơn cả chuỗi phân phối lẻ Ebay và dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix và thậm chí là doanh nghiệp phần mềm Salesforce vào năm ngoái.

2. Apple vẫn chưa chọn lọc đặt Trung tâm cuộc gọi ở nơi nào của Mỹ

Trụ sở “phi thuyền” của Apple ở Mỹ.

Đầu năm nay, trong bối cảnh nước Mỹ đưa ra luật thuế mới, Apple cho biết Công ty đang thi công 1 khuôn viên mới ở Mỹ chủ yếu cho những công nhân của hệ thống Call Centre – có công dụng nhận và chuyển tiếp 1 lượng lớn những cuộc gọi của mình. Cơ sở mới này có thể tạo ra 20.000 thời cơ việc làm. Tuy nhiên, đến thời điểm này Apple vẫn chưa chọn lọc đặt Trung tâm ở nơi nào và vẫn chưa cho công bố trang web chính thức, CEO Tim Cook cho biết hôm thứ 3 vừa qua.

3. Loa thông minh HomePod sẽ được phân phối ở 1 số quốc gia mới

Mặc dù doanh thu của những phụ kiện nhìn chung đã tăng mạnh nhưng Apple đã không tiết lộ doanh số của loa thông minh HomePod hôm thứ 3 vừa qua. Nhưng Tim Cook đã tiết lộ những tài liệu về thiết bị này, giả dụ giai đoạn này sản phẩm chỉ có sẵn ở Mỹ, Anh, Úc thì trong thời gian tới sẽ được phân phối ở nhiều phân khúc khác trên khắp địa cầu.

4. Apple lưu trữ 145 tỷ USD tiền mặt và đang lên kế hoạch để tiêu nó

Giám đốc điều hành Luca Maestri cho biết Apple đang có số tiền 267 tỷ USD sau khi kết thúc Quý II, cùng có trị giá của chứng khoán “bằng tiền mặt và có thể phân phối được” và có thể chi tiêu bất cứ khi nào nếu muốn. Tuy nhiên, số tiền này trước tiên sẽ được dành để trả nợ.

Theo Maestri: “Chúng tôi đã thu về được 267,2 tỷ USD tiền mặt, cùng có chứng khoán có thể phân phối ra bất cứ khi nào nhưng sau khi trừ khoản nợ 110 tỷ USD và 12 tỷ USD tiền mặt đang có, sẽ còn có 145 tỷ USD. Số tiền còn lại này sẽ được Apple lên kế hoạch để mua lại 100 tỷ USD cổ phần và cổ tức, giống như thông báo trong tháng 2 trước đây. Đồng thời mục tiêu của chúng tôi là đang dần tăng tổng số tiền mặt theo thời gian”.

5. Có 270 triệu người đăng ký dịch vụ của Apple – gấp đôi so có Netflix

Báo cáo lợi nhuận của Apple được tính bằng đơn vị triệu USD qua những năm và quý.

Không giống như dịch vụ của Netflix hay Amazon, những dịch vụ của Apple được xem là đăng ký không có định hướng. Thế nhưng, dựa trên những tài liệu thẻ tín dụng của mọi người trên iCloud, Apple Music và những dịch vụ khác, Apple đang có 270 triệu thuê bảo trả tiền vào quý trước – tăng 100 triệu thuê bao so có cùng thời điểm năm ngoái.

“Các đăng ký trên toàn bộ dịch vụ của Apple đã tăng quá 270 triệu thuê bao, tăng 100 triệu người so có năm ngoái và tăng 30 triệu USD trong vòng 90 ngày qua, góp phần không nhỏ vào doanh thu chung”, Tim Cook cho biết.

Thông thường Apple vẫn luôn thích “khoe khoang” những dịch vụ này của mình để giúp người dùng iPhone trung thành có hệ sinh thái, vì chúng được tích hợp gần gũi có những thiết bị. CEO Tim Cook cũng cho biết những dịch vụ của Apple nhìn chung đã tăng gần 1/3, tương đương 9,2 tỷ USD trong quý vừa qua.

6. Apple dự định cho công bố sản phẩm truyền hình và tạp chí?

Apple không bao giờ bình luận về những sản phẩm trong tương lai, nhưng Cook đã có câu trả lời “đầy khiêu khích” khi trả lời câu hỏi về dịch vụ mới từ những nhà đánh giá:

“Điều hoàn hảo của 1 dịch vụ là tạo nên sản phẩm mới dựa vào những sản phẩm đang trên đà phát triển (ám chỉ sẽ tranh giành có Netflix). Sự nhữngh tân này dựa trên cơ sở những dịch vụ chúng tôi hiện có và đang chạy chương trình, tôi nghĩ đây là 1 thời cơ lớn”.

Hai khả năng “sẵn có và đang chạy” mà Tim Cook đề cập đến là hướng tới việc tạo ra 1 tạp chí danh tiếng giống như “Netflix của những tạp chí” vậy, hoặc 1 dịch vụ thuê bao truyền hình đã được đồn đại lâu nay cũng như động thái đang mua lại nội dung của 2 nền móng này.

6. Chia lại số lượng cổ phiếu cho những cổ đông

Tờ Financial Times đã tung ra 1 biểu đồ được kiến trúc rất đáng yêu, nói về số tiền đáng kinh ngạc mà Apple đang trả lại cho những cổ đông của 20 doanh nghiệp khác nhau dựa trên chỉ số cổ phiếu S&P 500 là 210 tỷ USD:

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/