8/10 thị trường quốc tế của Viettel đã kinh doanh có lãi

Tính đến cuối tháng 6/2018, 8/10 phân khúc quốc tế mà Viettel đầu tư đã kinh doanh có lãi. Các phân khúc này bao gồm: Peru, Campuchia, Lào, Haiti, Burundi, Đông Timor, Mozambique và Cameroon.

Mạng Mytel mà Viettel đầu tư ở Myanmar vừa được chính thức đưa vào khai trương

Trong đây, 3 phân khúc đã hoàn vốn đầu tư (Lào, Campuchia, Đông Timor) và đứng số 1 ở phân khúc về mạng lưới viễn thông, đã thu về gấp 4 – 5 lần giá trị vốn đầu tư.

Hai phân khúc còn lỗ kế hoạch là Tanzania (mới kinh doanh 2 năm) và Myanmar (khai trương hôm 9/6/2018). Tuy nhiên, cả 2 phân khúc này đều có tốc độ tăng trưởng tốt.

Năm 2017, Tanzania có tăng trưởng doanh thu 35%. Mytel (mạng di động của Viettel ở Myanmar) vừa vượt mốc 1 triệu thuê bao chỉ sau 10 ngày khai trương – tốc độ phát triển chưa từng có của Viettel ở toàn bộ một vài phân khúc trên địa cầu (gồm cả Việt Nam).

Với riêng Viettel Global (doanh nghiệp phụ trách mảng đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Viettel), kết quả kinh doanh quý 1/2018 cũng có nhiều một vàih tân tích cực. Kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1 (không bao gồm phân khúc có lãi lớn nhất năm 2017 là Peru*) có lợi nhuận gộp tăng 42% so có cộng kỳ. Lãi hợp nhất của Viettel Global trong quý 1/2018 đạt 14 tỷ đồng trong bối cảnh hai phân khúc lớn nhất là Tanzania và Myanmar vẫn trong thời kỳ lỗ kế hoạch.

Việc nhiều phân khúc kinh doanh có lãi nhưng lợi nhuận hợp nhất của Viettel Global chưa cao là do một vài phân khúc đầu tư sau có quy mô lớn hơn một vài phân khúc đầu tư trước đây nhiều nên lợi nhuận từ một vài phân khúc trước chưa đủ để bù lại một vài khoản đầu tư ban đầu rất lớn.

Diện tích 3 nước Tanzania, Cameroon và Myanmar gấp 1,7 so có quy mô 5 nước kinh doanh trên 3 năm sau khai trương và đã có lãi là Lào, Campuchia, Đông Timor, Haiti, Mozambique; dân số thì gấp 2,1 lần.

Bên cạnh đây, Peru là phân khúc có lợi nhuận lớn nhất vẫn chưa được tính vào kết quả của Viettel Global do quy định của chính phủ Peru*.

Trên thực ở, có một vài doanh nghiệp đi đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông, thời gian để đạt được điểm hoà vốn kể từ khi chính thức khai trương tối thiểu từ 4-5 năm có một vài phân khúc có mức độ tranh đua cao. Trong khi đây, Viettel đặt mục tiêu chỉ là 3 năm phải có lãi.

Hiện Tập đoàn Viettel nằm trong Top 15 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất địa cầu về số thuê bao và Top 40 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất địa cầu về doanh thu. Viettel đã đầu tư ra 10 phân khúc nước ngoài có tổng dân số 240 triệu người, trải rộng khắp 3 châu lục (châu Á, châu Phi và châu Mỹ). Mục tiêu tới năm 2020 của Viettel là mở rộng phân khúc đầu tư đạt quy mô dân số 400 – 500 triệu dân và đứng trong Top 10 doanh nghiệp viễn thông toàn cầu.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/