Ai đứng đằng sau cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM?

Không chỉ 1 vài quận huyện ngoại thành TP.HCM, cơn sốt đất nền cũng đã âm ỉ “cháy” ở các địa phương giáp giới. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ xảy ra cục bộ và có sự nhúng tay của giới đầu cơ.

Quay cuồng có giá đất 1 vàih tân từng ngày

Từ nửa tháng nay, quận 9 (TP.HCM) được xem là tâm điểm cơn sốt đất nền. Cảnh người dân xếp hàng làm 1 vài thủ tục liên quan đến đất đai cùng có giá đất đang bị đẩy lên cao ngất khiến cho nhiều người dự báo giá đất nền sẽ lại vượt đỉnh năm ngoái.

Theo khảo sát của PV Infonet, giá đất ở số đông 1 vài tuyến các con phố huyết mạch của quận 9 đều đang nhảy múa, tăng mạnh so có thời điểm trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Như lô đất 60m2 mặt các con phố các con phố Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu đang được chủ rao phân phối có giá 2,5 tỷ đồng, cam đoan có sổ riêng. Đất ở khu vực vòng xoay Phú Hữu có giá lên đến 39 triệu đồng/m2. Chủ lô đất mặt các con phố nơi đây đang rao phân phối lô đất 100m2 có giá gần 4 tỷ đồng.

Mức giá phong phú phải kể đến khu vực các con phố Lò Lu, phường Trường Thạnh và các con phố Bưng Ông Thoàn, phường Phú Hữu, quận 9. Giá đất nơi đây khoảng từ 20 – 40 triệu đồng/m2, tuỳ địa điểm. Giá đất trên các con phố Nguyễn Xiển cũng được cò đất bơm thổi có nguyên do hạ tầng giao thông sắp đã đi vào hoạt động, lại gần Bến xe miền Đông mới.

Đất nền vùng ven TP.HCM đang trong cơn sốt.

Theo ông C, 1 cò đất địa phương, giá đất nền ở quận 9 đã tăng gần gấp đôi so có 6 tháng trước. Ông C. cho biết, 1 vàih đây 1 tuần ông có mua lô đất qui mô 4x18m gần Khu công nghệ cao TP.HCM có giá 2,08 tỷ đồng. Nay có người trả chênh 300 triệu đồng nhưng ông chưa phân phối vì có đà này giá đất còn cao nữa.

Ngoài quận 9, giá đất nền ở 1 vài vùng ven của quận 2, 12 hay huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh… cũng lên cơn sốt. Nhân viên sale của 1 dự án đất nền ở huyện Củ Chi tiết lộ, số đông bạn đến địa phương săn đất là các đại gia phía Bắc. Có người gom cả chục hecta chờ thời.

Còn theo số liệu từ 1 vài Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở 1 vài địa bàn nói trên, trong 3 tháng đầu năm 2018, hiện trạng mua phân phối, mua phân phối đất nền rất sôi động.

Cụ thể, huyện Củ Chi dẫn đầu có 13.866 hồ sơ nhà đất được mua phân phối, mua phân phối; Quận 9 đứng thứ hai có 7.000 hồ sơ. Tiếp đến là huyện Bình Chánh có 6.174 hồ sơ; Quận 12 có 5.358 hồ sơ; Huyện Hóc Môn 3.357 hồ sơ và quận 2 có 2.704 hồ sơ.

Nhà đầu tư cần thận trọng, tránh “ôm bom” khi mua đất nền

Không chỉ 1 vài quận, huyện vùng ven TP.HCM, giá đất nền ở 1 vài tỉnh kế bên như Đồng Nai, Bình Dương và Long An cũng nóng lên từng ngày. Những ngày cuối tuần, hình ảnh từng tốp xe xe bốn phân phốih từ TP.HCM đổ về 1 vài tỉnh săn đất không còn xa lạ.

Tại Đồng Nai, theo nghiên cứu của PV Infonet, giá đất tăng mạnh nhất là ở 1 vài dự án đất nền ở TP. Biên Hoà. Tuyến các con phố Cách Mạng Tháng Tám giá đất khoảng từ 50 – 80 triệu đồng/m2. Thấp hơn 1 chút là đất trên các con phố 30/4, từ 50 – 70 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng 20% so có thời điểm trước Tết Mậu Tuất.

Đất nền ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai cũng nóng sốt không kém khi cuối tuần qua, 1 dự án hơn 3.000 lô đất nền đã được nhà đầu tư xuống tiền, đặt chỗ hết sạch.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, TGĐ Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh cho hay, đất nền vùng ven đang trở thành kênh đầu tư quyến rũ. Những dự án có kết nối hạ tầng tốt đang lôi kéo nhà đầu tư, có người gom cả chục lô đất nền để đâyn đầu. Tuy vậy giá đất tăng cao bất thường là điều nhà đầu tư nên cẩn thận.

Nhà đầu tư tìm mua đất ở 1 dự án ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, TGĐ Công ty cổ phần bất động sản EximRS, giá đất ở quận 9, TP.HCM đang bị đẩy lên quá cao, vượt quá giá trị thực. Điều này khiến cho các người có nhu cầu mua nhà thật lại khó tiếp cận, nhà đầu tư mua sau thì như “ôm bom” vì giá trị quá ảo.

Trong khi đây, 1 cò đất lâu năm ở quận 9 cho hay, giá đất ở 1 vài tuyến các con phố có kết nối hạ tầng tốt như Đỗ Xuân Hợp và Liên Phường tăng cao nhất, từ 20% đến 25%. Còn 1 vài tuyến các con phố khác chỉ tăng từ 5% – 10% so có trước Tết.

Theo cò đất này, giá đất chỉ tăng nhẹ ở các lô có qui mô nhỏ từ 50 – 70m2, mua phân phối ở mức 18 – 22 triệu đồng/m2. Các lô đất qui mô lớn đang vướng Quyết định 60 quy định về qui mô tối thiểu tách thửa nên nhiều chủ đất không phân phối được, thậm chí rao phân phối lỗ để thu hồi vốn.

“Đất quận 9 đạt đỉnh sốt từ GĐ năm 2015 – 2016, giá đất GĐ này ở nhiều tuyến các con phố đã kịch trần, không còn tăng được nữa. Còn việc người dân xếp hàng dài làm thủ tục là do trụ sở UBND quận đang xây lại nên mọi hồ sơ từ đất đai đến thi công đều dồn về nơi làm việc tạm của Văn phòng tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết 1 vài thủ tục hồ sơ hành chính” – vị cò đất này giải đáp.

Tại cuộc họp có sở ban ngành về tình hình thực hiện Quyết định 60 quy định qui mô tối thiểu tách thửa mới đây, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định: Tình trạng sốt đất trên địa bàn có lý do từ 1 số đối tượng tung tin không đúng sự thật, thổi phồng giá trị đất để trục lợi.

Theo ông Tuyến, có hiện tượng tiếp tay tăng giá đất ảo, đưa ra tài liệu sai lệch đẩy giá đất tăng cao. Do đây, trước các tài liệu sốt đất, người dân cần cảnh giác, không nên đầu tư theo tin đồn. Nếu muốn mua đất thì nên điện thoại có chính quyền địa phương để nghiên cứu quy hoạch cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, chính quyền không can thiệp sâu vào phân khúc nhưng không để 1 vài đối tượng tung tài liệu sai lệch để trục lợi từ giá đất ảo. Bởi người dân và chính quyền sẽ lãnh hậu quả từ hành vi này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/