Alibaba bị hack, hơn 10 triệu khách hàng ảnh hưởng

Có hơn 10 triệu dữ liệu khách của trang thương mại điện tử Alibaba đã bị đánh cắp, bao gồm tên người dùng, số phone và số theo dõi bưu kiện đã bị hacker lấy đi.

Hãng tin Reuters vừa cho hay, vào hôm 21/9, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 21 nghi phạm do có liên quan đến hành vi lấy cắp tài liệu của hơn 10 triệu bạn từ doanh nghiệp logictics Cainiao – thuộc Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma. Theo đó, dữ liệu của hơn 10 triệu bạn không ngừng nghỉ sử dụng sàn thương mại điện tử Alibaba bị đánh cắp bao gồm: tên người dùng, số phone và số theo dõi bưu kiện đã bị hacker lấy đi.

Cảnh sát Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) cho hay, trong tháng 9 này, doanh nghiệp Cainiao đã báo có giới chức rằng máy quét mã vạch được sử dụng trong những trạm phân phối sản phẩm của doanh nghiệp bị nhiễm phần mềm độc hại. Công ty Cainiao cũng cho biết, hồi đầu năm nay, họ đã phát hiện 1 phần mềm độc hại trong 1 số máy quét bưu kiện và ngay lập tức, hãng đã báo cho lực lượng cảnh sát và áp dụng nâng cấp hệ thống.

Alibaba bị hack, hơn 10 triệu bạn ảnh hưởng
Hơn 10 triệu dữ liệu khách của trang thương mại điện tử Alibaba đã bị đánh cắp, bao gồm tên người dùng, số phone và số theo dõi bưu kiện.

Liên quan đến vụ việc, trả lời truyền thông Trung Quốc, đại diện của doanh nghiệp logictics thuộc Tập đoàn Alibaba này cho hay, hiện vi phạm liên quan đánh cắp dữ liệu đã được khắc phục. Cainiao cũng nói rằng, cuộc điều tra của cảnh sát xác định không có dữ liệu bị thu thập bất hợp pháp nào được chia sẻ cho bên thứ ba.

“Cainiao xem việc bảo vệ dữ liệu bạn là ưu tiên cao nhất và sẽ tiếp tục nỗ lực giữ cho nền móng của nó an toàn”, vị này khẳng định.

Đại diện Amazon cũng khẳng định, doanh nghiệp sẽ điều tra kỹ lưỡng và không khoan nhượng có hành vi đánh cắp tài liệu. Khi phát hiện thủ phạm, hãng sẽ truy cứu trách nhiệm theo quy định pháp luật Mỹ hiện hành.

Về dữ liệu bạn trên những trang thương mại điện tử, không chỉ tài liệu bạn của Alibaba bị đánh cắp mà vừa mới đó, trang thương mại điện tử Amazon cũng xảy ra hiện trạng tương tự. Công ty Amazon cũng đã chính thức lên tiếng xác nhận và đang điều tra những cáo buộc 1 số nhân viên của hãng đã phân phối tài liệu bạn cho bên thứ ba.

Việc mua dữ liệu để giúp người phân phối biết được thói quen mua sắm của bạn, biết được những từ khóa phổ biến và chi tiết vốn được giữ bí mật khác là điều vẫn xảy ra, để sau đó, họ có thể viết lại phần mô tả sản phẩm và quảng cáo nhằm tăng thời cơ phân phối cho sản phẩm và được hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm – tức có thời cơ được chọn cao nhất.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/