Apple lên tiếng phản đối “dự luật mã hóa” của Úc vì ảnh hưởng đến an toàn dữ liệu cho người dùng

Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” đề nghị các gã khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các tài liệu mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Thế nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật này.

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ Úc đã lên tiếng về việc sẽ cho ra dự luật có tên gọi “Tiếp cận và hỗ trợ Bill”, đề nghị các gã khổng lồ công nghệ như Apple, Facebook và WhatsApp phải giúp các cơ quan liên bang để cho phép truy cập vào các tài liệu được mã hóa như tin nhắn, đề phòng các nhóm khủng bố và tội phạm sử dụng biện pháp này để tránh bị phát hiện.

Vừa qua Apple đã lên tiếng khẳng định rằng mình đã cho công bố hệ thống mã hóa mạnh nhất và là “công cụ tốt nhất để bảo về dữ liệu cho người dùng”.

Thậm chí nhà sản xuất iPhone trình lá thư dài 7 trang tới Chính phủ Úc, nói rằng dự luật mới là 1 “mối nguy hiểm mơ hồ”, đe dọa đến sự an toàn và riêng tư đến hàng triệu người tiêu dùng không chỉ ở Úc mà còn trên toàn địa cầu. “Sẽ là sai lầm khi làm suy yếu an ninh cho hàng triệu bạn tuân thủ luật pháp, chỉ để điều tra 1 số ít người có tiềm năng gây ra mối đe dọa”:

Apple Letter to Australian … by on Scribd

Luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” đặt ra 3 mức hỗ trợ kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ cung cấp tài liệu cho cảnh sát và các cơ quan an ninh quốc gia. Bắt đầu từ sự “hỗ trợ tự nguyện” từ các doanh nghiệp công nghệ, đến việc “thi công 1 kĩ thuật hay công cụ mới” trong phần cứng hoặc mềm để cho phép truy cập tài liệu liên hệ đã được mã hóa. Mức độ cuối cùng Chính phủ khẳng định là sẽ “không có backdoor” nào được thi công để vượt qua mọi biện pháp mã hóa.

Tại sao Apple lại gọi dự luật của Úc là “mối nguy hiểm mơ hồ”?

Nếu như Chính phủ Úc coi dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” là hành động thực thi pháp luật thì có Apple đấy là 1 định nghĩa quá rộng và “mơ hồ”. Bởi nó sẽ tạo ra 1 sức mạnh “chưa từng thấy” và nếu không có sự giám sát tư pháp phù hợp, có thể ngăn chặn quá trình mã hóa cũng như trở thành hình thức nghe lén “bạn của mình” trong thời gian thực.

Apple cho biết luật mới đang được đề xuất của Úc có thể khiến doanh nghiệp vi phạm pháp lý của các khu vực khác như Mỹ và Châu Âu trong việc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trên toàn địa cầu. Trong thư gửi đến Quốc hội Úc, Apple có viết:

“Một số người cho rằng…việc cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu đã được mã hóa hay không được tạo chỉ để các cơ quan dữ liệu chắc chắn sự an toàn cho cùng đồng. Nhưng đây là 1 tiền đề sai lầm, bởi mã hóa chỉ dễ làm là 1 phép toán. Bất cứ quá trình nào làm suy yếu mô hình toán học trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng cũng sẽ ảnh hưởng đến cả 1 hệ thống rộng lớn. Sẽ là sai lầm khi làm suy yếu an ninh cho hàng triệu bạn tuân thủ luật pháp chỉ để điều tra 1 số ít người đặt có tiềm năng tạo ra mối đe dọa.”

Đây không phải là lần Thứ nhất Apple “cứng đầu” trong việc bảo vệ bạn của mình khỏi các nỗ lực mở khóa thiết bị cũng như các dữ liệu mã hóa. Năm 2016, CEO Tim Cook đã từng từ chối FBI trong việc phối hợp để phá vỡ mã hóa nhằm mở khóa iPhone – được có bởi 1 kẻ tình nghi trong vụ nổ súng.

Điều đây cho thấy cho dù đây là 1 chiếc iPhone ở Mỹ hay bất cứ 1 thiết bị nào ở Úc, thông điệp của Apple vẫn luôn rõ ràng: sẽ không bao giờ là suy yếu nền móng của mình để bất cứ “người tiêu dùng nào có thể gặp rủi ro”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/