Apple sẽ chỉ cho 50% nhân viên chuyển về trụ sở phi thuyền

ICTnews – Trụ sở “phi thuyền” mới của Apple đã sẵn sàng đi vào làm việc. Tuy nhiên, chỉ có 12.000 trong 25.000 nhân viên được chuyển đến trụ sở mới, còn những người khác vẫn làm việc ở chỗ cũ. Điều này cho thấy rõ sự phân chia giai cấp trong văn hóa Apple.

Trụ sở “phi thuyền” mới trị giá 5 tỷ USD của Apple đang đã đi vào hoạt động những bước cuối cùng để đón khách vào thăm quan ở khu Apple Park. Nhưng 1 sự thật phải đối mặt đó là “không đủ chỗ trên tàu cho toàn bộ mọi người”, nghĩa là 1 lượng lớn nhân viên sẽ bị bỏ lại ở trụ sở cũ.

Ai sẽ nhận được tấm vé đi tiếp? Ai sẽ bị bỏ lại? đang trở thành chủ đề của những cuộc suy đoán của mọi người ở doanh nghiệp lớn địa cầu này. Apple cho biết sẽ chuyển 12.000 nhân viên đến “phi thuyền”, trong ở khi trụ sở Cupertino giai đoạn này có tới 25.000 người.

Trụ sở cũ Infinite Loop của Apple.

Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn đang giữ bí mật về kế hoạch đi lại nội bộ, 1 số nhóm nhân viên ở Apple biết họ sẽ được chuyển đi nhưng vẫn chưa cụ thể là ngày nào; những người khác lại nghi ngờ mình sẽ không được mời đến “phi thuyền” vì chưa được nhận bất cứ thông báo gì.

Một nhân viên của Apple nói có Business Insider: “KH không được tự động nhận được tài liệu trừ khi chính mình cần biết và nếu KH không được đi hiển nhiên cũng không cần phải biết để làm gì”. Vậy nên, giai đoạn này có 2 trạng thái buồn cười đang diễn ra ở văn phòng nhà Táo, người biết được mình sẽ được dời tới Apple Park đang hào hứng tán gẫu những đặc quyền đang chờ đón họ, người khác lại tỏ ra buồn đau vì bị loại trừ.

Sự phân chia giai cấp ở Apple

Hành động tách riêng 2 nhóm người đi và ở vô tình tạo thành sự phân chia giai cấp ở Appler. Những tài năng quý giá nhất sẽ được chuyển tới trụ sở mới, bao gồm Giám đốc điều hành Tim Cook, những nhà phát triển phần mềm cũng như đội thiết kế Jony Ive của Apple. Họ sẽ được “an tọa” ở 1 trong những nơi đẹp nhất trên tầng 4 của tòa nhà.

Nhưng những phòng ban ít quan trọng hơn, như công nhân của App Store và những làm việc phân phối lẻ, sẽ vẫn ở trong những văn phòng nằm rải rác xung quanh thung lũng Silicon. Điều này có nghĩa là những người này thường phải sử dụng dịch vụ đưa đón của Apple tới trụ sở chính chỉ để tham dự những cuộc họp.

Nhân viên của Apple tiếp tục phát biểu có Business Insider:

“Việc đi lại từ tòa này sang tòa kia sẽ lãng phí thời gian, khí đốt và thi công không gian. Trong khi đó tôi từng nghĩ trụ sở trị giá 5 tỷ USD sẽ giải quyết được toàn bộ những vấn đề này”.

Như vậy, 1 số nhân viên sẽ phải đi xe bus tới trụ sở chính của Apple, sau đó lại 1 lần nữa đi về văn phòng của họ. Tại trụ sở Cupertino giai đoạn này, có thể không ngừng nghỉ nhìn thấy những chiếc xe hãng xe Ford và hãng xe Toyota màu trắng chuyện dụng để đưa đón nhân viên. Apple cũng đang thử nghiệm 1 số xe tự lái hãng hãng ES Lexus SUV màu trắng để tiện cho việc đưa đón này, tài liệu được đăng trên tờ New York Times.

Nhưng Apple đã không có bất cứ bình luận gì khi được đề nghị trả lời về việc chia tách nhân viên sang tòa nhà mới.

“Chúng tôi đã không tạo Apple Park cho toàn bộ mọi người”

John Ive của Apple, người đứng đầu dự án thi công trụ sở mới.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Apple chia tách lực lượng nhân viên ra làm 2 toà nhà khác nhau. Một trong số đó chính là những “dự án đặc trưng” của Apple liên quan đến công nghệ trong lĩnh vực y tế, thực ở ảo AR, robot sẽ được tách riêng ra khỏi trụ sở chính rất có thể vì nguyên nhân an ninh và bảo mật.

Nhóm dịch vụ trực tuyến dưới sự chỉ đạo của Phó chủ tịch Eddy Cue đã chọn trụ sở cũ của Apple để làm việc, theo Bloomberg đưa tin vào năm 2016.

Apple Park có thiết kế hình tròn, không gian mở và rỗng ở giữa.

Tòa nhà mới 900 mét vuông là dự án cuối cùng của đồng sáng lập Apple – Steve Jobs, người đã dự báo đó là “văn phòng làm việc tốt nhất địa cầu. Với khối thiết kế hình tròn, không gian mở và rỗng ở giữa, những cửa sổ lớn trụ sở của Apple được xây lên có mục đích tăng sự thảo luận giữa những nhân viên. Tuy nhiên 1 số người lại không hoàn toàn thích nó, 1 số kỹ sư đã quen làm việc trong không gian nhỏ, lo sợ rằng kế hoạch mở cửa quá lớn sẽ làm họ sao nhãng. Vào đầu năm nay, blogger John Gruber của Apple đã đưa tin đồn rằng có tồn ở 1 tòa nhà riêng tư hơn rất nhiều nằm gần địa điểm của “phi thuyền” này.

John Ive của Apple, người đứng đầu dự án thi công trụ sở mới, đã bày tỏ sự bối rối khi những văn phòng mới của doanh nghiệp đã bị chỉ trích bởi những người ngoại khu:”Chúng tôi đã không tạo Apple Park cho toàn bộ mọi người. Những lời chỉ trích này là hoàn toàn kỳ quặc, chúng tôi tạo ra tòa nhà để chính chúng tôi làm việc chứ không phải là cho những KH”.

“Văn hóa doanh nghiệp ở Apple”

Trong số những đặc quyền của nhân viên ở Apple Park là cơ sở thực phẩm, phòng tập gym mới, những nhà hát nghệ thuật cho những buổi thuyết trình và 1 khu vườn khổng lồ đầy cây ăn quả. Tại 1 số cơ quan liên quan đến vệ tinh thì nhân viên sẽ được phục vụ bằng những máy phân phối hàng tự động ở tòa nhà khác.

Sẽ có những sự kiện đặc trưng diễn ra như “Beer bashes” – nghĩa là bia sẽ được phân phối không ngừng nghỉ ở Apple Park, nếu những nhân viên vệ tinh muốn tham dự thì họ sẽ phải đi lại đến đó.

Người trong cuộc đã lên tiếng: “rõ ràng có sự khác biệt lớn về chất lượng môi trường làm việc trong doanh nghiệp cho những đối tượng khác nhau, nó gây ra sự khó sự và doanh nghiệp không có 1 văn hóa thống nhất. Khác hẳn có môi trường ở Facebook, Google, Airbnb, họ tuy nhỏ hơn nhưng ăn dứt Apple về mặt này”.

Apple vẫn đang tiếp tục phô trương thanh thế về điều kiện vật chất của mình ở thung lũng Silicon bằng “phi thuyền” khổng lồ thứ 2″ ở Sunnyvale. Kế hoạch này đã được phát triển mau chóng từ năm 2011, khi mà vừa mới chốt xong dự án xây Apple Park. Việc này cũng đang làm sự tranh giành giữa những tài năng ở thung lung Silicon ngày 1 nóng lên, bởi chẳng thể phủ nhận được những đặc quyền lớn lao cho nhân viên mà Apple Park đã có lại.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/