Apple thú nhận âm mưu giảm tốc độ trên iPhone cũ

ICTnews – Thứ 4 vừa qua, cuối cộng Apple đã thú nhận làm giảm hiệu suất trên các iPhone cũ, đồng thời giải đáp hành động của mình. Thế nhưng, lời giải đáp vẫn không thỏa đáng làm người tiêu dùng phát triển thành giận dữ hơn.

Từ lâu các sản phẩm đầy cảm hứng của Apple đã lấy được sự trung thành từ bạn và các người say mê công nghệ. Thế nhưng, đáp lại lòng hâm mộ đó, Apple đang càng ngày càng làm mất lòng tin từ họ.

Rất nhiều nhà phê bình đã cáo buộc doanh nghiệp dựa trên các bằng chứng cụ thể, rằng Apple đã giảm tốc độ trên các iPhone cũ có tuổi thọ pin không còn cao, buộc người dùng phải nâng cấp lên tel mới.

Thứ 4 vừa qua, nhà Táo đã thừa nhận âm mưu này và bào chữa rằng hành động của mình là để ngăn chặn tel không bị tắt đột ngột, thậm chí còn cho rằng đó là nguyên do chính đáng. Song lời giải đáp không thích đáng này chẳng thể nào ngăn bớt sự tức giận từ người tiêu dùng.

Apple đã bị bắt quả tang như thế nào?

Theo thừa nhận từ Apple, doanh nghiệp này đã bắt đầu việc điều chỉnh hiệu suất iPhone kể từ năm ngoái. Từ đó đến nay nhà Táo không hề lên tiếng nguyên do vì lý do gì lại làm thế. Sau khi phần mềm của GeekBench công khai biểu đồ dữ liệu iPhone 6S và iPhone 7 đều đạt gần như cộng 1 hiệu suất trên các hệ điều hành khác nhau thì nhà Táo mới chính thức “lộ mặt”.

Hiệu suất của iPhone 6S trên hệ điều hành 10.2.0 (ảnh trên) và 10.2.1 đều như nhau…

… ngang bằng luôn có iPhone 7 khi chạy hệ điều hành 10.2.0

iPhone 7 có hệ điều hành 10.2.1 cũng không khác là mấy

Một chú tâm khác ở đó là vì lý do gì Apple bắt đầu điều chỉnh từ năm ngoái nhưng tận năm nay, sau khi iPhone X ra đời, mới bắt đầu mở bán? Rõ ràng nhà Táo đang lo sợ niềm tin vào sản phẩm mới từ bạn bị mất đi. Có lẽ tiêu chí làm việc của Appe chính là chỉ thừa nhận cho đến khi bị bắt quả tang.

Lời giải đáp luôn có tính chất bào chữa chứ chưa bao giờ đầy đủ và thỏa đáng. Giống như trước đó khi giải đáp các an toàn của công nghệ Face ID hay việc cho công bố iPhone X chậm trễ do thiếu cung ứng trong sản xuất.

Tất cả sự không minh bạch từ Apple lại làm tăng sự nghi ngờ từ người tiêu dùng, có phải hãng bắt đầu giảm tốc độ iPhone vào năm ngoái hay từ rất lâu rồi? Tại sao Apple lại nghĩ rằng người sử dụng iPhone sẽ tin lời giải đáp từ doanh nghiệp?

Apple từng có lịch sử làm thiết bị cũ kém hơn so có cái mới

Trên thực tại, đó không phải là lần Thứ nhất Apple đã ép người dùng phải nâng cấp bằng chiêu trò của mình.

Ví dụ như trước khi cho công bố trợ lý ảo Siri trên iPhone 4S, Apple đã từng tung tin rằng iPhone 4 sẽ có khả năng sử dụng Siri xuất sắc nhưng cuối cộng người dùng gặp rắc rối khi họ phải đưa máy lên gần miệng để giúp máy nhận lệnh chính xác hơn. Trong khi đó, công nghệ EarSmart của chip A5 trên iPhone lại chắc chắn sẽ có tới chất lượng âm thanh chuẩn ngay cả khi máy ở xa địa điểm của miệng người nói.

Tương tự như camera của iPhone 3G có khả năng quay video nhưng Apple không bật tính năng này, thay vào đó là đình trệ đến thiết bị 3GS thứ hai. Apple đã duy trì “âm mưu làm lỗi thời thiết bị” rất lâu dài trong ngành công nghiệp công nghệ cao đầy tranh đua này. Trong khi Apple hoàn toàn có thể trung thực trong việc giải đáp động cơ của mình suốt thời gian dự kiến cho thiết bị mới ra đời.

Marco Arment, 1 blooger và là nhà phát triển iPhone cho biết trong 1 bài đăng trên Twitter rằng: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã gắng sức trấn an mọi người rằng Apple không bí mật làm chậm iPhone cũ của họ để khiến họ mua cái mới”. Sau vụ bê bối thứ 4 vừa qua, ông lại sửa: “Danh tiếng của iPhone sẽ bị thiệt hại sau khi bí mật bị vỡ lở, thậm chí có thể kéo dài tới 1 thập kỷ”.

Cái giá “uy tín” mà Apple phải trả

Bất kể động cơ của Apple là gì trong việc điều chỉnh iPhone thì điều hãng này cần làm là giải đáp rõ ràng chứ không phải lấp liếm vì gắng sức giữ mối quan hệ tốt có công chúng. Nếu như trước đó nhà Táo chỉ cần lên tiếng rằng mình đã có điều chỉnh hay tiên đoán trước các bất cập của thiết bị tới người dùng. Hoặc nghiêm túc tham khảo, cải thiện lại các tính năng trên hệ điều hành của iPhone thì hậu quả sẽ không nghiêm trọng như bây giờ.

Mọi chỉ trích, mất niềm tin và sự giận dữ của bạn chính là cái giá mà Apple đang phải trả, có vẻ như lần này hãng không còn đổ lỗi cho ai khác ngoài chính mình nữa.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/