Bác sĩ lý giải vì sao sốc ma tuý đá có thể tử vong

Ma túy tổng hợp là 1 trong một vài loại ma túy mạnh nhất, có tác dụng kích thích trên hệ thần kinh trung ương và một vài cơ quan khác của cơ thể.
Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, ma túy tổng hợp được sử dụng chủ yếu là “ma túy đá” và “thuốc lắc”. Ma túy đá về hóa học là methamphetamine dạng tinh khiết (methamphetamine crystal).

Khi sử dụng liều cao có thể nhiễm độc cấp methamphetamine, thể hiện bằng hiện trạng kích thích mạnh về tâm thần, cơ thể, gây ảo giác, hoang tưởng cấp, rối loạn cảm xúc và hành vi, người bệnh mất kiểm soát. Những thể hiện này, dân nghiện gọi là “ngáo đá”.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ La Đức Cương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết, hiện tượng ngộ độc ma tuý đá là do bệnh nhân sử dụng có 1 liều lượng lớn hoặc có thể ma tuý đá không tinh chế, gây ngộ độc do chứa tạp chất.

Bình thường, ma tuý đá được nhiều người trẻ sử dụng để gây hưng phấn. Tuy nhiên, nếu sử dùng nhiều, sử dụng quá liều lượng, chất lượng của ma tuý đá có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Với tác động cấp tính của ma túy đá có thể gây nên hiện trạng truỵ tim mạch do hưng phấn tim mạch quá mức, gây thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp…, ảnh hưởng tới xương, răng, nội tiết, đặc trưng có thể gây rối loạn chuyển hóa mà chủ yếu là ảnh hưởng tới xương và hệ thống hormon, gây nên hiện trạng rối loạn sinh tinh, cũng như chất lượng về tinh trùng gây vô sinh.

Về hậu quả lâu dài, ma túy đá gây rối loạn công dụng, tổn thương não mãn tính, tức là không có ma túy đá trong máu vẫn tồn tại hiện trạng loạn thần, hoang tưởng, ảo giác kéo dài, rối loạn cảm xúc, hành vi do ảo giác, hoang tưởng gây ra.

Với trường hợp ngộ độc như ở Hà Nội vừa qua, bác sĩ Cương cho biết lý do ngộ độc có thể do ma tuý đá này chứa nhiều tạp chất. Nếu ma tuý đá chứa nhiều tạp chất thì nguy cơ sốc rất lớn.

Hơn nữa có một vài bệnh nhân sốc nặng hay nhẹ là do liều lượng cũng như số lần sử dụng ma tuý đá. Nếu người sử dụng có tiền sử sử dụng ma tuý đá nhiều lần khả năng dung nạp tốt hơn thì nguy cơ ngộ độc ít hơn.

Còn có một vài người sử dụng ma tuý đá lần đầu thì nguy cơ ngộ độc cao hơn. Ngộ độc cấp tính ma tuý đá có thể gây ra hiện trạng suy đa tạng, tim mạch nặng.

Theo Bác sĩ Cương, bệnh nhân bị co mạch, loạn nhịp tim, tổn thương cơ tim do ma túy đá và trên 60% tử vong do loại ma túy này là do tác động lên hệ tim mạch. Ngộ độc ma tuý đá gây hôn mê, co giật, thiếu máu cơ tim, xuất huyết não, viêm cơ, suy thận, gây rối loạn tâm thần, giãn đồng tử và gây tử vong mau chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đây không chỉ là 1 chất độc cấm dùng trong y tế, mà việc sản xuất cũng có nhiều thành phần phức tạp, khó kiểm soát liều lượng, dùng bừa bãi nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Bác sĩ Cương nhấn mạnh, càng ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết bởi thế một vài khách hàng trẻ cần tránh xa một vài môi trường không lành mạnh, tránh một vài sự việc đáng tiếc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/