Bán điện thoại Nokia từ cõi chết, HMD đã thành công ty 1 tỷ USD

Năm 2016, 1 công ty Phần Lan chọn lọc đầu tư để đưa ông hoàng Nokia trở lại phân khúc liên hệ di động. Hai năm sau, công ty này được định giá hơn 1 tỉ USD.

Công ty ấy không có tên Nokia. Đó là 1 startup tên HMD Global, do một vài cựu nhân viên của Nokia thành lập năm 2016 có tham vọng đưa “ông hoàng di động” trở lại ngôi vị. Trị giá của nó giai đoạn này hơn 1 tỷ đô la Mỹ, sau khi vừa lôi kéo được hơn 100 triệu USD từ nhà đầu tư.

Ban dien thoai Nokia tu coi chet, HMD da thanh cong ty 1 ty USD hinh anh 1
Di động cục gạch liệu có đem lại lợi thế tranh đua lâu dài? Ảnh: Reuters.

Theo Quartz, nguồn đầu tư này sẽ được dùng để tăng diện tích công ty có các mẫu liên hệ mới, cải thiện phân phối và một vài kênh phân phối hàng. HMD Global đang có 4 dòng smartphone và 3 dòng liên hệ căn bản.

Smartphone của họ chạy trên nền móng Android có thế mạnh là phần cứng tốt và có giá rất tranh đua. Dòng liên hệ căn bản vẫn có kiến trúc kinh điển của Nokia, có pin khoẻ và giá thấp. Công ty này cho biết, họ đã phân phối được 70 triệu chiếc liên hệ trong năm 2017 ở hơn 80 quốc gia.

HMD cũng vừa mở phân phối tình hình tài chính của họ lần Thứ nhất. Theo đây, lợi nhuận năm 2017 của công ty này là 1,8 tỷ euro (tương đương 2,1 tỷ USD). Thất thoát do hoạt động vào khoảng 65 triệu euro. HMD Global thành lập có cam đoan đầu tư 500 triệu USD để marketing sản phẩm trong vòng 3 năm. Với nguồn vốn 100 triệu USD vừa về rất kịp khi, họ đã đã đi vào hoạt động cam đoan này.

Một chuyên viên cao cấp ở HMD Global (từ chối nêu tên), cho rằng công ty này vẫn đang loay hoay xâm nhập phân khúc liên hệ. “Phân phối 70 triệu thiết bị thì đâu là gì nếu đa số trong đây là liên hệ cục gạch”, người này nói có Quartz bên lề Mobile World Congress 2018 ở Barcelona. Anh cho rằng 1 nhà sản xuất liên hệ phải phân phối được 50 triệu chiếc smartphone thì mới mong có lãi.

Tại thời điểm này, HMD Global được phân tích cao do thống trị phân khúc ngách của featurephone. Tuy nhiên, bởi thế là chưa đủ để tham dự vào cuộc đua di động khắc nghiệt trong tương lai.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/