Bao nhiêu đại gia sắp phải chọn làm sếp ngân hàng hay doanh nghiệp?

Từ ngày 15/1/2018, nhiều đại gia, tỷ phú Việt sẽ phải chọn lọc tiếp tục làm chủ doanh nghiệp của mình hoặc đảm nhiệm vai trò lãnh đạo cao cấp ở nhà băng.

Cụ thể, Luật 1 số tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua chiều 20/11 đã có các quy định, điều khoản nhằm hạn chế vấn đề có chéo trong hệ thống TCTD giai đoạn này.

Sếp ngân hàng không được làm chủ doanh nghiệp riêng

Cụ thể, theo quy định mới Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) , Tổng giám đốc của 1 TCTD không được đồng thời là Chủ tịch, Thành viên HĐQT; Chủ tịch, Thành viên HĐTV, Chủ tịch doanh nghiệp, Tổng giám đốc hoặc 1 số chức danh tương đương của bất kỳ 1 doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, 1 số lãnh đạo ở địa điểm khác trong ban điều hành của ngân hàng như Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc cũng không được là Thành viên HĐQT hay Ban kiểm soát của ngân hàng khác, trừ trường hợp tổ chức đấy là doanh nghiệp con của ngân hàng.

Thậm chí theo quy định mới, 1 người đã làm Phó tổng giám đốc của 1 ngân hàng cũng không được làm Tổng giám đốc hay Phó tổng giám đốc của bất cứ doanh nghiệp nào khác.

Đối chiếu có thực ở ngoại khu hệ thống tín dụng ở Việt Nam, vô vàn sếp lớn ngân hàng tới đấy sẽ phải “chọn lọc” tiếp tục làm lãnh đạo ở 1 trong hai ngân hàng hoặc doanh nghiệp của mình. Tiêu biểu lãnh đạo ở 1 số nhà băng như SHB, ABBank, Sacombank, SeaBank, TPBank…

Bao nhiêu đại gia vừa là sếp lớn ngân hàng vừa là lãnh đạo doanh nghiệp?

Trên thực ở, giai đoạn này ở Việt Nam rất nhiều tỷ phú, đại gia đang vừa là lãnh đạo cao nhất ở doanh nghiệp vừa đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT ở 1 TCTD.

Thực tế giai đoạn này, rất nhiều đại gia, tỷ phú có tiếng trong giới kinh doanh sẽ thuộc diện phải “chọn lọc” tiếp tục làm chủ doanh nghiệp của mình hay làm chủ ngân hàng.

Cụ thể, bầu Hiển (ông Đỗ Quang Hiển) giai đoạn này đang là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng SHB, đồng thời là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc của CTCP Tập đoàn T&T có tiếng của mình. Không chỉ vậy, bầu Hiển còn đang là lãnh đạo cao nhất nắm trong tay 1 loạt doanh nghiệp như CTCP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội; CTCP Quản lý quỹ Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội; TCT Cổ phần Bảo hiểm SHB – Vinacomin…

Cá nhân bầu Hiển cũng đang là cổ đông cá nhân lớn nhất ở SHB, đồng thời thông qua Tập đoàn T&T và 1 số cá nhân có liên quan, ông bầu này liên quan tới hơn 17% vốn ở nhà băng này.

Nếu đối chiếu theo Luật TCTD sửa đổi sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 1 năm sau, bầu Hiển sẽ phải chọn lọc giữa việc tiếp tục là Chủ tịch HĐQT ở SHB hoặc nắm giữ địa điểm lãnh đạo cáo nhân ở chính 1 số doanh nghiệp của mình.

Một ông bầu có tiếng khác trong giới kinh doanh ở Việt Nam cũng ở trong tình cảnh tương tự chính là bầu Thắng (ông Võ Quốc Thắng). Theo đấy, ông Thắng giai đoạn này vừa là Chủ tịch HĐQT ở Kienlongbank nhưng đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ở CTCP Đồng Tâm. Đồng Tâm là doanh nghiệp sản xuất chất liệu thi công gạch ốp lát có vốn điều lệ hơn 600 tỷ đồng, trong đấy, riêng cá nhân bầu Thắng đã có hơn 40% vốn cổ phần.

Nữ tỷ phú USD duy nhất ở Việt Nam (theo danh sách của Forbes) Nguyễn Thị Phương Thảo tới đấy cũng sẽ phải chọn lọc giữa ngân hàng hay hãng hàng không giá rẻ của mình.

Theo đấy, nữ tỷ phú của Việt Nam đang là Phó chủ tịch ở HDBank nhưng đồng thời là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ở hãng hàng không Vietjet Air. Ngoài ra, bà còn là Chủ tịch HĐTV ở Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny, đơn vị nắm giữ gần 29% vốn ở Vietjet Air.

Hai đại gia có tiếng trong giới BĐS cũng như tài chính ở Việt Nam là ông Vũ Văn Tiền và bà Nguyễn Thị Nga cũng sẽ phải cân nhắc “chọn lọc” của mình trong thời gian tới đấy.

Theo đấy, bà Nguyễn Thị Nga hiện vừa là Chủ tịch ở SeaBank vừa là lãnh đạo cao nhất ở CTCP Tập đoàn BRG, đơn vị có khối BĐS, khách sạn, sân golf khổng lồ ở Việt Nam.

Đối có đại gia Tiền “còi”, ông đang là Chủ tịch HĐQT ở ABBank đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ở CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco). Không chỉ vậy, đại gia Tiền còn là lãnh đạo ở nhiều doanh nghiệp có vốn nghìn tỷ khác như Chứng khoán An Bình, Giấy An Hòa hay Xi Măng Thăng Long…

Nhiều vị đại gia Việt khác như ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI; Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT CTCP Himlam; Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan và là Thành viên HĐQT CTCP Hàng tiêu dùng Masan… cũng sẽ thuộc diện điều chỉnh của Luật TCTD sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua.

Nguồn: Quang Thắng/Zing.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/