Bất động sản phía Tây Nam TP.HCM khởi sắc nhờ hạ tầng

Trong thời gian qua, có sự phát triển đồng loạt của hệ thống hạ tầng giao thông, không ngạc nhiên khi khu vực Tây Nam và đặc trưng là quận 8, TP.HCM đang trở thành điểm đến của nhà đầu tư BDS.

Lợi thế hạ tầng

Lý giải về sức hút của quận đối có 1 số nhà đầu tư BDS trong thời gian qua, ông Lê Quỳnh Đài, Phó chủ tịch UBND quận 8, TP.HCM cho biết, trong các năm qua, nỗ lực chỉnh trang, cải thiện chất lượng môi trường sống cho người dân đã đem lại cho quận 8 bề ngoài thành thị khởi sắc.

Các dự án nhà ở được đầu tư bài bản, đồng bộ về hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội đã biến quận 8 thành môi trường đáng sống cho người dân, phân khúc BDS từ đấy cũng phát triển thành sôi động.

Sức lôi kéo của quận 8 phải kể đến Thứ nhất là dự án thi công cây cầu Bình Tiên bắc qua kênh Tàu Hủ và kênh Đôi, góp phần giảm sức ép giao thông trên các con phố Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh và giảm quá tải cho cầu Chà Và.

Hiện UBND TP.HCM đã giao UBND quận 6, quận 8 và huyện Bình Chánh thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án thi công cầu các con phố Bình Tiên.

Ông Lê Quỳnh Đài cho biết thêm, hiện quận đang đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục giải phóng mặt bằng, dự kiến công tác bồi thường và đã có báo cáo vào tháng 6/2018 sẽ áp dụng bắt đầu làm thi công cây cầu này. Theo dự kiến trong dao động 18 tháng thì cây cầu đã đi vào hoạt động đi vào sử dụng.

Cũng theo ông Lê Quỳnh Đài, hiện, 1 số phương tiện lưu thông từ khu trọng điểm ra 1 số khu thành thị phía Nam, TP.HCM, đi theo 1 số trục cầu, các con phố Nguyễn Tri Phương, Quốc lộ 50, 1 số cầu chữ Y, Chà Và, Nhị Thiên Đường…

Tuy nhiên, các năm qua do tốc độ thành thị hóa rất nhanh ở khu vực phía Nam đã gây ra ùn tắc trên 1 số cây cầu và tuyến các con phố từ khu Nam vào trọng điểm thành thị. Sau khi đã đi vào hoạt động, dự án cầu các con phố Bình Tiên sẽ giải quyết tình hình ùn tắc giao thông hướng đi từ trọng điểm TP.HCM qua quận 8, các con phố Nguyễn Văn Linh để đi Quốc lộ 1A đến 1 số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cơ chế mở “hút” nhà đầu tư

Trước đấy, theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương tiếp tục thực hiện 1 số thủ tục và triển khai đầu tư dự án thi công cầu các con phố Bình Tiên theo hình thức Hợp đồng BT. Hiện dự án thi công cầu các con phố Bình Tiên do 4 nhà đầu tư thực hiện theo hình thức hợp đồng BT.

Đoạn 1, xây cầu, các con phố Bình Tiên đoạn từ các con phố Phạm Văn Chí, quận 6 đến Tạ Quang Bửu, quận 8, dài dao động 1.413 mét (gồm cầu Bình Tiên và hai nhánh cầu) do liên danh Công ty TNHH dịch vụ thương mại sản xuất thi công Đông Mê Kông và Tổng Công ty 319 làm chủ đầu tư, có tổng vốn dao động 2.604 tỉ đồng.

Đoạn 2, từ các con phố Tạ Quang Bửu (quận 8) đến các con phố Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh) có chiều dài gần 1.805 m do Liên danh Công ty cổ phần Licogi 16 và Công ty Cổ phần đầu tư thi công Bình Chánh-BCCI đầu tư dao động 903 tỉ đồng.

HĐND TP.HCM vừa thông qua nghị quyết thực hiện cơ chế đặc biệt để phát triển thành thị. Trong nghị quyết này, UBND TP.HCM sẽ vận dụng mọi cơ chế, chính sách bán hàng để kêu gọi nguồn lực xã hội thực hiện thành công chủ trương chỉnh trang thành thị, trong đấy có việc di dời nhà ở ven kênh rạch mà trọng tâm là quận 8.

Theo ông Lê Quỳnh Đài, nhờ chính sách bán hàng của thành thị về phát triển mạnh mẽ của hạ tầng khu vực, cùng có chính sách bán hàng cải tạo nhà ven kênh rạch đang được quan tâm đầu tư, khu vực quận 8 đang trở thành tâm điểm của 1 số nhà đầu tư BDS cũng như người mua nhà. Nhất là giai đoạn này, các dự án nhà ở có hướng sông đang là xu thế nên các khu vực này được 1 số công ty địa ốc săn đấyn.

Bờ Bắc Kênh Đôi sử dụng vốn ngân sách thành thị để di dời dao động 1.000 căn nhà, hiện giờ ban bồi thường đang lập 1 số hồ sơ, dự kiến trong quý 3-2018 sẽ đã đi vào hoạt động hồ sơ để bồi thường cho bà con sống ở đấy. Còn bờ Nam Kênh Đôi sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách thì sử dụng nguồn vốn vận động xã hội hóa. Dự kiến trong tháng 1/2018, UBND TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư đối có 1 số dự án di dời nhà trên sông kênh rạch, chỉnh trang thành thị trên địa bàn thành thị trong đấy chủ yếu là khu vực bờ Nam Kênh Đôi, quận 8 có hơn 5.000 căn”, ông Đài tài liệu.

Theo lãnh đạo quận 8, không có địa phương nào của thành thị được môi trường xung quanh ban tặng cho 23 kênh rạch lớn nhỏ như ở quận 8. Cụ thể như: kênh Đôi, kênh Bến Nghé, kênh Tàu Hũ, rạch Ông Lớn, Ông Nhỏ, Xóm Củi, Ông Nhã, Ruột Ngựa, Rạch Cát, Bà Tàng, Lòng Đèn, Rạch Cùng, Lò Gốm, rồi kênh Ngang số 1, kênh Ngang số 2, kênh Ngang…

Điều này đem tới môi trường sống xanh gần sông cho dân cư mà 1 số quận khác khó có được. Đó là chưa kể, quận 8 còn được biết đến như 1 trọng điểm đầu mối tập trung hàng hóa, nông sản từ miền Đông, miền Tây có 1 số kho tàng, bến bãi, chợ đầu mối lớn…

Từ địa vị trung chuyển trọng yếu đấy, UBND quận 8 cho biết sẽ tiếp tục có 1 số chương trình khuyến khích lôi kéo nhà đầu tư để tận dụng triệt để tiềm năng, phát huy 1 số thế mạnh của quận, 1 sốh tân bề ngoài thành thị TP.HCM.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/