Bát nháo nạn phân lô bán nền, loạn tên dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Những cánh đồng lúa rộng hàng ngàn mét vuông, từng ruộng muối mênh mông bát ngát, toàn bộ bị san lấp để nhường chỗ cho 1 vài dự án phân lô phân phối nền. Cơn sốt đất nền đang lan đến huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu.

San lấp ruộng lúa, ruộng muối để phân lô

Vài tháng nay, phân khúc đất nền ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bỗng phát triển thành sôi động. Cứ đến cuối tuần, nhà đầu tư từ TP.HCM và 1 vài tỉnh kế bên đổ về đây xem đất.

Cảnh mua phân phối tập nập khác hẳn có nhịp sống thường nhật của người dân nơi thủ phủ muối vùng Đông Nam bộ này. Giá đất ở huyện Long Điền thời gian qua cũng liên tục đẩy lên cao, dự án phân lô phân phối nền mọc lên như nấm sau mưa.

Khu đất của bà N. biến thành dự án Golden Central Park hoành tráng.

Theo ghi nhận của PV Infonet, từ cổng chào TP. Bà Rịa đi vào Tỉnh lộ 44, hai bên các con phố có gần chục khu đất đang được rào tôn, treo nhan nhản bảng quảng cáo. Bên trong 1 vài khu đất, vận hành san lấp mặt bằng đang diễn ra ráo riết.

Đến khu đất được trình làng là dự án Golden Central Park do Công ty TNHH bất động sản Vincomreal và Công ty TNHH đầu tư bất động sản Phúc Điền hợp tác phát triển, chúng tôi được H, nhân viên phân phối hàng chào mời: Giá ở đây chỉ 6,8 triệu đồng/m2, tụi em chắc chắn rẻ nhất khu vực. Anh chỉ cần đặt cọc 30 triệu đồng/nền, sau 7 ngày công ty sẽ ký hợp đồng mua phân phối”.

“Dự án có 100 nền nhưng tụi em đã phân phối gần hết, chỉ còn lại 7 – 8 nền ở địa điểm phía trong. Nếu anh mua bên em cam đoan 1 tháng sau sẽ ra sổ đỏ, sang tên hẳn hoi”, H. nói chắc. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị được xem pháp lý khu đất thì nhân viên này cho biết không có theo (!?)

Công ty Evoreal phủ nhận liên quan đến dự án The Sunny.

Cách đây vài trăm mét là khu đất trưng bảng quảng cáo dự án The Sunny do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Evoreal (Công ty Evoreal) phát triển, giá phân phối dao động từ 8 – 12 triệu đồng/m2. Dù đã chào phân phối rầm rộ từ hơn 2 tháng qua nhưng theo cơ quan tính năng huyện Long Điền, dự án này vẫn chưa được phép mở phân phối.

Tương tự, ở địa bàn xã An Ngãi, 1 khu đất đang được rào tôn và san lấp ruộng lúa được trình làng là dự án Moon Lake do Công ty TNHH đầu tư địa ốc Phúc Gia Khang đầu tư. Cách đây không xa là dự án Boulevard City II được chào phân phối bởi Công ty cổ phần địa ốc Đất Việt.

Bịa tên dự án, vẽ tiện ích

Theo nghiên cứu của PV Infonet, ở địa bàn xã An Ngãi, huyện Long Điền, có không ít trường hợp hộ cá nhân thu gom đất nông nghiệp, đất ruộng muối có qui mô lớn, sau đây xin hiến đất làm các con phố không theo tuyến trong thành thị rồi chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, phân lô phân phối nền.

Những khu đất này về tay 1 vài công ty địa ốc dưới hình thức mua lại từ chủ đất hoặc hợp tác đầu tư. Đáng nói, 1 vài công ty nhà đất sau đây đã bịa tên dự án, “vẽ” thêm nhiều tiện ích hoành tráng để thu hút bạn.

Dự án Moon Lake đang san lấp mặt bằng.

Như trường hợp khu đất được trình làng là dự án Moon Lake thực ở là của bà N.T.N, ngụ xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tháng 5/2018, UBND huyện Long Điền cấp phép thi công hạ tầng kỹ thuật các con phố giao thông trên đất cho bà N. theo nguyện vọng. Đến nay việc thi công vẫn chưa đã đi vào hoạt động nhưng đơn vị phân phối đã phân phối ra phân khúc.

Ngoài mập mờ pháp lý, tiện ích của dự án tự đặt tên Moon Lake cũng được “vẽ” ra hoành tráng như thi công công viên cây xanh và hồ sinh thái phát triển khu vui chơi vui chơi… trong tương lai.

Những đồng lúa và ruộng muối phải nhường chỗ cho dự án đất nền.

Từ 1 vài khu đất do 1 vài cá nhân mua gom đã được “hô biến” thành dự án có tên rất hoành tráng, như dự án The Sunny của Công ty Evoreal. Thực tế chủ khu đất này là ông N.V.S, ngụ xã An Ngãi, huyện Long Điền.

Trao đổi có PV Infonet, ông Trần Thế Cường, Phụ trách Marketing và truyền thông Công ty Evoreal khẳng định, Evoreal không có liên quan hay có trách nhiệm pháp lý nào đến dự án The Sunny. Công ty chỉ đang phân phối duy nhất sản phẩm đất nền là Khu dân cư An Ngãi (!?).

Trong khi đây, ông Dương Văn Khang, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH đầu tư bất động sản Phúc Điền, đơn vị phân phối dự án Golden Central Park lại cho rằng, để dự án có đầy đủ pháp lý mới được phân phối ra phân khúc chắc không công ty nào cung cấp được…

Khu đất được đơn vị phân phối đặt tên rất Tây “Boulevard City II”.

Trước hiện trạng phân lô phân phối nền, “sáng tác” tên dự án tràn lan ở xã An Ngãi, ông Lê Công Hải, Phó trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng UBND huyện Long Điền cho biết, khu vực dọc Tỉnh lộ 44 được quy hoạch là khu dân cư từ năm 2007. Giao dịch đất nền nhiều năm qua rất trầm lắng, nhưng từ năm 2017 đến nay, khu vực này bỗng trở thành điểm nóng.

Theo ông Hải, qua kiểm tra, huyện phát hiện có hiện trạng 1 số công ty địa ốc rao phân phối đất nền phân lô khi chưa thi công xong hạ tầng, tự đặt tên dự án. Do đây, huyện đã đề nghị tháo dỡ 1 vài bảng quảng cáo sai sự thật.

“Các công ty bịa tên dự án cho hoành tráng, quảng cáo tiện ích này nọ để tăng giá trị lô đất chứ huyện không cấp phép cho 1 vài dự án này. Đây là 1 vài khu đất của cá nhân xin chuyển mục đích và tách thửa theo Quyết định 23 về quy định tách thửa của UBND tỉnh.

Thanh tra và công an tỉnh đang phối hợp cộng UBND huyện Long Điền để kiểm tra, rà soát việc làm của 1 vài công ty trên 1 vài khu đất này. Còn việc họ đăng tài liệu rao phân phối đất trên mạng thì vượt thẩm quyền xử lý của huyện”, ông Hải cho hay.

Để chắc chắn việc chuyển nhượng đất nền ở huyện Long Điền an toàn và thích hợp quy định pháp luật, ông Hải khuyến cáo người dân trước khi nhận mua phân phối nên điện thoại Phòng Kinh tế – Hạ tầng để được cung cấp tài liệu quy hoạch khu đất 1 1 vàih rõ ràng, chính xác.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/