Bầu Đức – Abramovic: Những tỷ phú “bao” lương HLV ĐTQG thay liên đoàn bóng đá

Thông tin về việc ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) âm thầm chi trả thu nhập hàng tháng cho HLV Park Hang-seo đang khiến nhiều người bất ngờ và tỏ ra thán phục đối có ông bầu của đội bóng phố núi HAGL.

Cho đến nay, người trong cuộc vẫn chưa chính thức lên tiếng về mức thù lao dành cho HLV người Hàn Quốc. Có tài liệu cho rằng ông Park nhận mức thu nhập 20.000 USD/tháng. Cũng có tài liệu nói rằng ông Park chỉ nhận được mức thu nhập 10.000 USD/tháng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Infonet tiết lộ, mỗi tháng Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chi 800 triệu đồng (dao động 34.000 USD) để trả thu nhập cho ông Park Hang-seo.

Nếu vậy, có hợp đồng được ký 2 năm giữa ông Park Hang-seo và VFF (từ tháng 10/2017), số tiền bầu Đức chi cho việc trả thu nhập HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ là 19,2 tỷ đồng.

HLV Park Hang-seo đến có bóng đá Việt Nam để thay thế HLV Nguyễn Hữu Thắng chủ động từ chức sau thất bại thảm hại ở SEA Games 2017. Thông qua các mối quan hệ, ba thành viên VFF khi đây là Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức, Trần Quốc Tuấn cộng Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã trực tiếp sang Hàn Quốc thương thảo, ký hợp đồng ghi nhớ.

Bức ảnh bầu Đức và HLV Park Hang-seo chụp chung lan truyền trên mạng có tốc độ chóng mặt.

Ngày 11/10/2017, ông Park và VFF ký hợp đồng chính thức ở Hà Nội. Thời hạn hợp đồng được ra mắt khi đây là 2 năm, mức thu nhập không được tiết lộ. Tuy nhiên, sau kỳ tích của U23 Việt Nam ở Vòng Chung kết giải U23 châu Á xuất hiện tài liệu bầu Đức đứng ra trả 2 năm tiền thu nhập cho HLV Park Hang-seo. Sau đây, 1 số lãnh đạo VFF cũng đã xác nhận tài liệu này.

Việc bầu Đức bỏ tiền túi để trả thu nhập cho HLV đội tuyển quốc gia khiến chúng ta liên tưởng đến 1 trường hợp tương tự: Tỷ phú người Nga Roman Abramovic, ông chủ CLB bóng đá danh tiếng Chelsea.

Trong suốt 4 năm HLV Guus Hiddink dẫn dắt đội tuyển Nga (từ năm 2006-2010), về mặt hình thức, Hiddink nhận thu nhập từ Học viện bóng đá quốc gia Nga (NAF) thuộc Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Nga, nhưng sự thực thì khoản tiền thu nhập 6,25 triệu bảng mỗi năm dành cho HLV người Hà Lan là tiền túi của tỷ phú Abramovich.

Ngoài việc chi trả thu nhập cho HLV đội tuyển quốc gia, kể từ năm 2004 – không lâu sau khi mua CLB Chelsea – tỷ phú người Nga đã thành lập Học viện bóng đá quốc gia (NFA). Thông qua tổ chức này, Abramovich đã chi dao động 200 triệu USD để đầu tư xây mới 130 sân vận động trên toàn quốc, bên cạnh việc chi trả cho các chương trình đào tạo cầu thủ trẻ.

Đội tuyển Nga thất bại trong chiến dịch vòng loại World Cup 2010, và chiếc ghế HLV trưởng được chuyển giao cho Dick Advocaat. Kể từ đây, Abramovich bắt đầu bắt giảm các khoản đầu tư vào NFA và đến giờ thì ngừng hẳn.

Tỷ phú người Nga, Roman Abramovic.

Sẽ là khập khiễng nếu so sánh bầu Đức có tỷ phú Abramovic, người có khối tài sản 11,3 tỷ USD. Tuy nhiên, điểm tương đồng giữa hai ông bầu là cộng xuất thân doanh nhân (Abramovic là tỷ phú dầu mỏ, Chủ tịch Tập đoàn Sibneft) và cộng có câu lạc bộ bóng đá.

Và điểm chung lớn nhất giữa hai ông là tình yêu bóng đá cháy bỏng cộng có các đâyng góp thầm lặng cho nền bóng đá nước nhà.

Chỉ có điều, chẳng biết lãnh đạo VFF đương nhiệm có vui khi dư luận nhắc nhiều đến công lao của bầu Đức hay không mà thôi.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/