“Bầu” Đức được tung hô, cổ phiếu HAGL lặng lẽ ngược dòng

Trong suốt hơn 1 tháng qua, độc đáo là sau khi đội tuyển bóng đá nam Việt Nam chính thức vô địch AFF Cup 2018, ông bầu Đoàn Nguyên Đức luôn được nhắc đến có có sự tri ân công lao đối có bóng đá Việt

Nhiều người xem ông Đức là người có công lớn có về chức vô địch AFF Cup cho Việt Nam.

Trong vai trò Phó Chủ tịch VFF, ông Đoàn Nguyên Đức là 1 trong 3 thành viên của VFF sang Hàn Quốc đàm phán để đưa ông Park Hang-seo sang Việt Nam.

Trong vai trò 1 doanh nhân, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được cho là người chi 19,2 tỷ đồng để thay VFF trả thu nhập cho chiến lược gia người Hàn Quốc trong thời hạn 2 năm hợp đồng.

Trong vai trò 1 ông bầu, “bầu” Đức có công đào tạo trẻ, tạo ra lứa cầu thủ chất lượng như Công Phượng, Hồng Duy, Xuân Trường, và Văn Toàn, một vài ngôi sao trong đội hình của Park Hang-seo. Và cũng chính “bầu” Đức là người đặt nền tảng và tạo ra xu hướng mới trong việc phát triển của bóng đá Việt Nam: Thay đổi cơ chế, tư nhân tham dự làm bóng đá. Đó mới là đâyng góp lớn nhất của ông bầu đội bóng phố núi.

“Bầu” Đức (phải) cộng HLV Park Hang-seo và “bầu” Thắng. Ảnh: VietnamNet.

Thế nhưng, trái ngược có một vài lời tán dương dành cho doanh nhân Đoàn Nguyên Đức, phân khúc chứng khoán vẫn khác xa so có bóng đá. Ở đây, không có chỗ cho một vài cảm xúc, thay vào đây là một vài đánh giá, tính toán 1 một vàih thực dụng nhất.

Ngay sau khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, phân khúc chứng khoán giảm mạnh phiên thứ hai không ngừng nghỉ, xuyên thủng một vài ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. VN-Index đâyng cửa phiên 17/12 ở 933,7 điểm (giảm 1,9%). Trong khi đây, cổ phiếu HAG của HAGL giảm phiên thứ hai không ngừng nghỉ (1,54%) khi đâyng cửa ở mức giá 5.100 đồng/cp.

Tính từ thời điểm 08/11, thời điểm trái bóng AFF Cup 2018 bắt đầu lăn, cổ phiếu HAG giảm 360 đồng, tương đương mức giảm 6,6%, và một vài phiên giảm giá vẫn là xu hướng chủ đạo đối có HAG.

Bên cạnh lý do từ phân khúc chung, kết quả kinh doanh của HAGL mới là lý do chính dẫn đến sự mất điểm của HAG. Cổ phiếu này vẫn đang bị Sở GDCK TP.HCM duy trì diện cảnh báo từ 07/05/2018 do lợi nhuận sau thuế chưa bán tính đến 30/6/2018 bị âm.

Giai đoạn 2015-2016, nợ vay của HAGL lên đến 27.000 tỷ đồng, nhưng tính đến cuối quý III năm nay, nhờ khoản đầu tư của THACO, nợ vay của doanh nghiệp đã giảm xuống 21.100 tỷ đồng. Mặc dù vậy, kinh phí tài chính vẫn tăng và chiếm trên 50% lãi gộp của HAGL.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/