Bầu Đức sắp phải “thay máu” loạt lãnh đạo cấp cao sau “hôn nhân nghìn tỷ”

Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (mã HNG) của Bầu Đức đã có động thái lấy ý kiến cổ đông để “thay máu” loạt lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp ngay sau thương vụ “hôn nhân nghìn tỷ” có Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương,

Cụ thể, Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (mã HNG) vừa thông báo chính thức trên trang website của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM ( HoSE) về việc mở bán Nghị quyết HĐQT về việc chốt danh sách cổ đông.

Theo đây, HNG của Bầu Đức chốt danh sách cổ đông nhằm mục đích lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua việc bãi nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát doanh nghiệp.Thông báo của HAGL Agrico nêu rõ, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 31.8.2018 và thời gian thực hiện vào ngày 6.9.2018. Theo đây, HĐQT ủy quyền cho ban Tổng Giám đốc doanh nghiệp thực hiện tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản bao gồm một vài nội dung như thủ tục chốt danh sách, tờ trình lấy ý kiến cổ đông, phiếu lấy ý kiến…

Như vậy, sau khi chính thức “bắt tay” có Thaco, Bầu Đức đã có hành động quyết liệt bằng việc lấy ý kiến cổ đông để một vàih tân dàn lãnh đạo cao cấp. Nhiều khả năng, sắp tới đại diện của Thaco do tỷ phú Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT sẽ tham dự vào HĐQT cũng như Ban kiểm soát ở HAGL Agrico của Bầu Đức.

Trước đây, theo thỏa thuận chiến lược giữa hai doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương và Bầu Đức, Thaco và nhóm cổ đông sẽ có 35% tổng số cổ phần của HNG, có tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Theo đây, Thaco cam đoan sẽ thu xếp để cơ cấu lại một vài khoản nợ vay và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc quy mô trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng quy mô trồng cây ăn trái chuẩn bị trong năm 2019 và 2020 sẽ tăng từ 12.000ha lên 30.000ha có các loại cây chiến lược như chuối, thanh long, bưởi da xanh…

Tại HNG, chủ nợ lớn nhất là BIDV có 342 tỷ vay ngắn hạn và 2.313,5 tỷ vay dài hạn. HNG cũng nợ dài hạn HDBank (1.196 tỷ đồng) và Sacombank (1.017 tỷ đồng dài hạn, 59 tỷ đồng ngắn hạn), Ngân hàng Liên doanh Lào Việt – Chi nhánh Attapeu 1.141 tỷ đồng; nợ TPBank 300 tỷ ngắn hạn; nợ Ngân danh tiếng tư và Phát triển Campuchia 54 tỷ đồng.

Ngoài vay ngân hàng, HNG có vay dài hạn doanh nghiệp mẹ HAG khoản tiền 3.112,7 tỷ đồng (giảm hơn 2.000 tỷ so có thời điểm đầu năm), CTCP Chăn nuôi Gia Lai 754 tỷ (tăng thêm 456 tỷ đồng) và cá nhân khác 5 tỷ đồng.

Bên cạnh đây, HNG có nợ trái phiếu 2.078 tỷ đồng do CTCP Chứng khoán Euro Capital và CTCP Chứng khoán IB thu xếp có thời gian đáo hạn 2021 và 2020.

Nguồn: Quốc Hải/danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/