Bẫy giảm giá ảo vẫn tái diễn trong ngày Black Friday

Theo phản ánh của người tiêu dùng, trong ngày Black Friday 24/11, công ty như Tiki dù tuyên bố giảm giá sản phẩm chiếc SmartTV LG 55 inch 4K UHD 55UJ750T tới 31%, còn 23,29 triệu đồng nhưng thực ở vẫn cao hơn nhiều nơi không tuyên bố khuyến mãi tới vài triệu đồng.

Nhiều nơi mở phân phối giảm giá hàng hóa tới 50%.

Ăn theo ngày Black Friday (vốn có lý do từ Mỹ), ngày 24/11, nhiều trang thương mại điện tử, kinh doanh thiết bị số, trung tâm mua sắm điện máy ở Việt Nam cũng tung ra vô số mặt hàng như smartphone, tablet, máy tính, máy ảnh, tivi, hàng gia dụng… có giá phân phối được quảng cáo giảm từ 20%, 30% hoặc thậm chí lên tới 50%.

Đáng chú tâm, vận hành phân phối hàng giảm giá ăn theo ngày Black Friday của không ít công ty không chỉ giới hạn trong ngày 24/11 mà còn tiến hành cho vài ba ngày, tới tận 27/11.

Phản ánh tới ICTnews trong sáng ngày 24/11, nhiều người tiêu dùng cho hay năm nay ở 1 số trang thương mại điện tử, bên cạnh việc giảm giá thực sự vẫn tồn ở hiện trạng mở phân phối giảm giá ảo không khác gì mọi năm.

Lấy trường hợp như chiếc SmartTV LG 55 inch 4K UHD 55UJ750T, anh Thanh Hùng (trú ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay trên Tiki rao phân phối giảm 31%, “giá yêu thương” còn lại là 23,29 triệu đồng.

Chiếc tivi LG 55inch giá 23,29 triệu đồng trên Tiki

Tuy nhiên, qua sử dụng 1 công cụ so sánh giá, bạn này phát hiện giá phân phối ở nhiều nơi không có chiến dịch phân phối mỗi ngày Black Friday cũng chỉ quanh mức 20 triệu đồng:

Kết quả tra cứu trên websosanh.vn cho thấy nhiều nơi dù không mở phân phối “giá yêu thương” nhưng giá sản phẩm còn thấp hơn.

Hoặc lấy ví dụ có mặt hàng tivi Samsung 43inch UA43MU6150. Trao đổi có ICTnews, bạn Thu Hoài (trú ở Đống Đa, Hà Nội) cho hay ở trung tâm mua sắm điện máy Pico, tuy không mở phân phối giảm bao nhiêu % nhưng trung tâm mua sắm này đưa ra giá phân phối khuyến mãi tiến hành cho ngày Black Friday là 10,99 triệu đồng, trong khi đây ở 1 địa chỉ khác cũng trong ngày 24/11 chỉ phân phối 8,99 triệu đồng, thấp hơn 2 triệu đồng.

Giá Black Friday ở Pico ngày 24/11

Và giá phân phối ở 1 địa chỉ khác cũng tiến hành cho ngày Black Friday:

Giá phân phối thấp hơn Pico 2 triệu đồng

“Dù là giá phân phối công ty tiến hành cho ngày Black Friday thì vẫn phải so sánh để xem chính xác có phải là giá tốt hay không chứ chẳng thể tin ngay được”, bạn Thu Hoài bức xúc,

Từ lâu nay, câu chuyện quảng cáo giảm giá phân phối tới 30-50% trong những dịp khuyến mãi như Black Friday của nhiều công ty trong nước luôn bị người tiêu dùng tố giảm giá ảo, sử dụng chiêu trò để bẫy.

Về lý, nhiều nhà phân phối hàng cho rằng họ không sai khi đăng đúng tài liệu giá phân phối yêu cầu của hãng và sau đây mở phân phối giá phân phối thực để “khoe” cho người tiêu dùng biết họ đã giảm giá lên tới 30 – 40%.

Thế nhưng, những công ty nên nhớ, người tiêu dùng giai đoạn này đã có nhiều bí kíp hơn trước, không dễ tin ngay vào những chiêu giảm giá khủng “ảo”. Thông qua những công cụ tra cứu như Google, những trang so sánh giá, người tiêu dùng sẽ thuận lợi phát hiện ra đây có phải là khuyến mãi thực sự, có phân phối giá tốt thực sự hay không.

Theo khuyến cáo của những người có bí kíp, để tránh mắc bẫy khuyến mãi ảo, người tiêu dùng có thể sử dụng những trang so sánh giá để nắm bắt phân khúc, vào công cụ tìm kiếm như Google để so sánh giá phân phối của 1 sản phẩm ở những trang thương mại điện tử, trung tâm mua sắm điện máy…

Sau khi tra giá cần gọi điện trực tiếp đến nơi phân phối để hỏi kỹ về giá phân phối cuối cùng cũng như những khuyến mãi đi kèm để chắc chắn ích lợi.

Bên cạnh đây cần lưu ý, do những sự kiện như Black Friday là ngày phân phối hàng giảm giá theo phong trào nên bên cạnh những nhà phân phối hàng danh tiếng thì sản phẩm cũng được phân phối ra bởi rất nhiều cửa hàng, đơn vị, cá nhân không tên tuổi.

Cộng có việc không phải thông qua bất cứ tổ chức nào điều phối, kiểm soát (ví dụ như Online Friday là do Bộ Công Thương tổ chức), bởi thế nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không đúng như quảng cáo rất có khả năng xảy ra. Người tiêu dùng cần lưu ý chọn lọc những địa chỉ danh tiếng, có những cam đoan nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, điều kiện đổi trả hàng, thời gian bảo dưỡng…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/