Bí ẩn hàng ngàn con vịt quay mất lưỡi bán tràn chợ Hà Nội

Vịt quay là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình ở Hà Nội, song, không ít người thắc mắc vì lý do gì những con vịt quay vàng ươm, da bóng dầu mỡ được quay ở chỗ lại không bao giờ có lưỡi.

Hơn 5 giờ chiều, chị Hà Thị Tuyên ở Nguyễn Cảnh Dị (Hoàng Mai, Hà Nội) tranh thủ chạy xe máy ra gần chợ nhà mình để mua đồ cho cơm bữa tối. Trong khi chờ chặt vịt ở 1 cửa hàng vịt quay trên phố Đại Từ, chị thắc mắc có chủ hàng: “Nhà em hay ăn vịt quay, tuần nào cũng mua, nhưng mua về ăn thì phát hiện ra con nào cũng như con nào, đầu đều không có lưỡi. Thế lưỡi vịt đi đâu hả chị?”.

Thấy khách hỏi vậy, chủ hàng vịt quay liền trả lời: “Làm gì có con vịt quay nào có lưỡi đâu em, em mua vịt về ăn không thấy có lưỡi là đúng rồi”.

Chủ hàng giải đáp, trung bình 1 chị phân phối trên dưới 50 con vịt quay, 1 tháng phân phối tới cả 1.500 con có dư. Nhưng toàn bộ số vịt này khi lấy từ lò mổ về đều đã không có lưỡi.

Vịt quay vàng ươm nhiều nơi được phân phối có giá dao động từ 140.000-160.000 đồng/con

“Có thích gặm chân vịt không, thích chị vào cho 1 túi nhé. Nhà chị để đầy trong tủ lạnh vì chân không quay cộng vịt, mà để ra thì không ai ăn. Em lấy về đem luộc lên cho mấy ông ngồi nhậu có nhau cũng ngon lắm. Còn hỏi lưỡi vịt thì chị chịu không có, vì lấy hàng từ lò mổ đã không có rồi”, chủ hàng này nói.

Trên phố Đại Từ có cả chục hàng vịt quay lớn nhỏ. Những con vịt quay vàng ươm, da bóng dầu mỡ, được chủ hàng quay chín bằng than củi ngay ở chỗ. Vịt quay đến đâu khách mua hết đến đây. Giá vịt quay dao động từ 140.000-160.000 đồng/con. Song, dù đắt hay rẻ, những con vịt quay này đều có điểm chung là không có lưỡi.

Anh Trần Văn Tùng, 1 chủ hàng vịt quay trên phố này, cho biết, vịt quay anh phân phối giá 160.000 đồng/con. Buổi sáng lượng vịt quay phân phối ra chỉ được dao động 30 con, nhưng buổi chiều phải lên tới 50-60 con.

Ngỏ ý hỏi ở sao vịt quay lại không có lưỡi, anh Tùng chia sẻ, buổi sáng anh đến những lò mổ nhập vịt mổ sẵn về. Về đến cửa hàng anh đem sơ chế lại cho sạch sẽ, sau tẩm ướp gia vị rồi đem lên quay phân phối cho khách.

Lúc mới làm vịt quay phân phối, đi lấy vịt từ lò mổ về không có lòng mề thì còn dễ hiểu, nhưng về làm sạch lại vịt không thấy có lưỡi vịt anh cũng thắc mắc. Hôm sau hỏi những người ở lò mổ thì họ nói là họ tút lưỡi vứt đi vì lưỡi vịt làm mất công, không cẩn trọng sẽ dính đầy ngô, cám, lúa trong đây. Thế nên, vịt nếu mua mổ sẵn thì những lò giết mổ sẽ không bao giờ có lưỡi.

Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Hiên, 1 đầu mối phân phối chân vịt, lưỡi vịt ở Thanh Xuân (Hà Nội), tiết lộ, đa phần vịt quay ở những cửa hàng trên phố Hà Nội đều có đặc điểm là không có lưỡi, vì lưỡi của chúng đã bị rút ra phân phối riêng. Lưỡi vịt rút xương đem chế biến thành những món ăn cực kỳ quyến rũ.

Nguồn: Băng Dương/vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/