Bị đòi hỏi vô lý, Trứng Ba Huân muốn nghỉ chơi với quỹ ngoại VinaCapital

Chưa đầy nửa năm VinaCapital ra mắt kế hoạch đầu tư 32 triệu USD vào Công ty cổ phần Ba Huân, mối quan hệ giữa hai bên đã rạn nứt. Nguyên nhân được cho là quỹ đầu tư ngoại này có một vài đòi hỏi vô lý.

Ngày 6/8, Công ty cổ phần Ba Huân cho biết, Công ty vừa có công văn số 68/2018 gửi đến Văn phòng Chính phủ đề nghị được hỗ trợ trong việc chấm dứt hợp tác có quỹ đầu tư VinaCapital.

Theo bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, đầu năm 2018, thông qua quỹ đầu tư Hawke Investment Pte Ltd, Công ty cổ phần Ba Huân nhận được lời đề nghị hợp tác từ VinaCapital. Với thế mạnh về vốn và công nghệ quản trị của quỹ nước ngoài này, Công ty cổ phần Ba Huân kỳ vọng sẽ nâng thương hiệu Việt này lên tầm quốc tế.

Trên cơ sở đàm phán, VinaCapital và Công ty cổ phần Ba Huân đã ký kết 1 số thoả thuận hợp tác ban đầu bằng bản tiếng Anh. Đến khi đối chiếu có một vài điều khoản thoả thuận tiếng Việt, Công ty cổ phần Ba Huân cảm thấy có một vài nội dung không đúng, không như thoả thuận giữa hai bên.

Công ty cổ phần Ba Huân chọn lọc “chia tay” VinaCapital vì một vài đòi hỏi vô lý của quỹ ngoại này?

Theo đây, trong bản thoả thuận hợp tác bằng tiếng Anh, VinaCapital đưa ra tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) cho mình quá cao, lên đến 22%/năm. Bên cạnh đây, quỹ ngoại này còn hạn chế ngành nghề kinh doanh của Công ty cổ phần Ba Huân chỉ còn sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà, loại bỏ toàn bộ một vài ngành nghề kinh doanh khác.

VinaCapital còn đưa ra đề nghị nếu Công ty cổ phần Ba Huân không đạt kết quả kinh doanh như quy định sẽ bị phạt hoặc hoàn trả vốn đầu tư kèm lãi suất 22%/năm hoặc phải chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần của Công ty cổ phần Ba Huân cho VinaCapital (có thể đối tác khác do VinaCapital chỉ định).

Chưa hết, theo bà Huân, mặc dù chỉ là cổ đông phổ thông nhưng VinaCapital luôn đưa ra đề nghị quyền phủ quyết đối có toàn bộ một vài nghị quyết của Hội đồng quản trị và đại hội cổ đông chế định…

Trước một vài đòi hỏi có phần vô lý như nói trên của VinaCapital, bà Huân cho biết, doanh nghiệp đã đề nghị chấm dứt hợp tác đầu tư nhưng quỹ ngoại này lại có động thái gây đình trệ, gặp khó.

Cụ thể, VinaCapital đề nghị Công ty cổ phần Ba Huân chi trả một vài giá thành phát sinh có lãi suất 22%/năm cho một vài khoản đầu tư mua cổ phần phát hành thêm của doanh nghiệp. Bà Huân cho hay, trên thực ở khoản tiền đầu tư trên vẫn được VinaCapital giữ ở tài khoản do quỹ này quản lý.

“Việc VinaCapital đề nghị trả lãi suất cao gấp 3 lần lãi suất vay ngân hàng thương mại cho khoản tiền mà Ba Huân không có quyền sử dụng độc lập và thực ở chưa hề sử dụng là vô căn cứ”, văn bản của Công ty cổ phần Ba Huân biểu hiện.

Công ty cổ phần Ba Huân cho rằng tỷ suất lợi nhuận 22%/năm là con số riêng VinaCapital kỳ vọng, không thích hợp có thoả thuận ban đầu giữa hai bên. Do vậy, doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chỉ đạo một vài cơ quan có thẩm quyền can thiệp, giúp đỡ bảo vệ ích lợi và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp trong quá trình chấm dứt hợp tác…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/