Bị rút giấy phép cáp treo Mẫu Sơn, DN kiện Sở KH&ĐT đòi bồi thường 100 tỷ đồng

Liên quan đến việc rút giấy phép đầu tư dự án cáp treo ở khu du lịch Mẫu Sơn, chủ đầu tư đã khởi kiện Sở KH&ĐT Lạng Sơn ra tòa.
Khu vực đỉnh núi Mẫu Sơn

Tòa thụ lý vụ án

Ngày 28/11/2017, TAND tỉnh Lạng Sơn đã thụ lý Vụ án hành chính số 26/2017/TLST-HC về khiếu kiện chọn lọc hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCN ĐKĐT). Người khởi kiện là CTCP Núi Tuyết Mẫu Sơn; người bị kiện là Giám đốc Sở KH&ĐT Lạng Sơn và Sở KH&ĐT Lạng Sơn.

Dự án Khu vui chơi vui chơi và Du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn (gọi tắt là Dự án Mẫu Sơn) do CTCP Núi Tuyết Mẫu Sơn làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư chuẩn bị dao động 3.000 tỷ đồng, trong đây có hạng mục thi công hệ thống cáp treo dài 5,7 km. Dự án đã được bắt đầu làm và bắt đầu triển khai từ đầu tháng 12/2016.

Tuy nhiên, sau 10 tháng kể từ ngày dự án được cấp phép thì ngày 4/8/2017, Sở KH&ĐT Lạng Sơn ban hành Quyết định số 69/QĐ-SKHDT về việc hủy bỏ GCN ĐKĐT nói trên.

CTCP Núi Tuyết Mẫu Sơn đã tức thì làm thủ tục khiếu nại ngay sau khi nhận được chọn lọc này, nhưng Sở KH&ĐT Lạng Sơn đã bác bỏ trọn vẹn nội dung khiếu nại bằng Quyết định số 102/QĐ-SKHĐT ngày 6/10/2017.

Về phía chủ đầu tư, đại diện CTCP Núi Tuyết Mẫu Sơn cho rằng hai Quyết định trên vi phạm cả về hình thức lẫn nội dung. Theo đây, Sở KH&ĐT Lạng Sơn viện dẫn không đúng quy định pháp luật, xác định sai đối tượng và tùy tiện quy định thêm thông tin không có trong luật.

Đến ngày 27/11/2017, Sở này tiếp tục ra văn bản chọn lọc chấm dứt làm việc đối có Dự án Mẫu Sơn (Quyết định 124/QĐ-SKHĐT). Theo tìm hiểu, nguyên do mà Sở KH&ĐT Lạng Sơn đưa ra là “dự án phát triển chậm độ so có công đoạn quy định ở Quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày 25/10/2016”. Ngoài ra Sở này còn cho rằng chủ đầu tư không đủ tiềm lực tài chính thực hiện dự án. Tuy nhiên, đại diện CTCP Núi Tuyết Mẫu Sơn đã bác bỏ những nội dung trên và chọn lọc khởi kiện ra tòa.

Doanh nghiệp đòi bồi thường

Ông Nguyễn Việt Phương, Giám đốc CTCP Núi Tuyết Mẫu Sơn cho biết nếu cộng cả kinh phí đã đầu tư và thiệt hại mà Công ty phải bồi thường cho những đối tác do dự án bị chấm dứt làm việc, Công ty sẽ yêu cầu Tòa án tuyên Sở KH&ĐT Lạng Sơn bồi thường thiệt hại dao động hơn 100 tỷ đồng.

Đề cập đến nguyên do dự án phát triển chậm độ mà Sở KH&ĐT Lạng Sơn đưa ra, ông Phương cho biết: “Đến đầu tháng 4/2017, dự án vẫn được phân tách là bám sát công đoạn. Kể từ đây đến ngày công văn thông báo kết quả rà soát (156/TB-SKHĐT ngày 25/07/2017) được ban hành, tỉnh không hề có 1 văn bản hay cuộc họp nào nhắc nhở về công đoạn thực hiện dự án”.

Ông Phương cũng cho rằng, việc chậm trễ xảy ra do UBND tỉnh Lạng Sơn đình trệ phê duyệt quy hoạch 1/500 mà chủ đầu tư đã lập và được Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn thẩm định, dù Công ty đã nhiều lần thúc giục. Quyết định phê duyệt này là căn cứ quan trọng để DN trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng và triển khai những bước thứ hai của dự án. Đối có những qui mô đất Công ty đã ứng tiền đền bù giải phóng mặt bằng và đã chi trả cho những hộ dân, đến nay tỉnh Lạng Sơn vẫn không ký cho DN thuê đất mặc dù DN đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu.

Trong 1 diễn biến khác, cộng ngày ra chọn lọc chấm dứt làm việc dự án (27/11/2017), Sở KH&ĐT Lạng Sơn cũng đồng thời ra công văn yêu cầu tham khảo cho 1 DN khác tìm hiểu lập quy hoạch 1/500, lập đề xuất đầu tư thi công Khu du lịch tâm linh, tham quan, nghỉ dưỡng và cáp treo ở khu du lịch Mẫu Sơn.

Trong công văn kể trên có chi tiết yêu cầu “lựa chọn địa điểm thực hiện dự án không trùng lấn có những dự án khác đang triển khai ở khu vực trên”. Tuy nhiên, được biết trong địa điểm quy hoạch chuẩn bị của đơn vị này vẫn có khu vực Phặt Chỉ cũng như đỉnh Mẫu Sơn – những điểm đã nằm trong quy hoạch chi tiết do CTCP Núi Tuyết Mẫu Sơn lập.

Đến ngày 4/12/2017, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản truyền đạt ý kiến của ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chấp nhận chủ trương cho đơn vị này tìm hiểu lập quy hoạch chi tiết thi công dự án như đã nêu trên.

Nguồn: Minh Sơn/baophapluat.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/