Bí thư Đà Nẵng: “Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ có những cái vướng!”

Về “sửa sai” cấp sổ đỏ cho đất sản xuất kinh doanh từ thời hạn lâu dài xuống còn 50 năm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: “Thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ có những vấn đề vướng có nguyện vọng chính đáng của người dân!”

Sáng nay 19/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ có cuộc tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng (lúc 8h sáng ở hội trường Trung tâm hành chính quận Thanh Khê) để lắng nghe ý kiến, kiến nghị liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối có đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Giám đốc Sở Tư pháp Võ Thị Như Hoa ở buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà ngày 12/12 (Ảnh: HC)

Trước đó, ngày 12/12, ở cuộc tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng có cử tri quận Sơn Trà sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, không ngừng nghỉ có nhiều cá nhân, công ty đứng lên bày tỏ bức xúc vì toàn bộ chuyển nhượng liên quan đến đất sản xuất kinh doanh trên địa bàn Đà Nẵng mà sổ đỏ trước đó ghi thời hạn sử dụng đất lâu dài (sai quy định của Luật Đất đai) thì đều bị đề nghị dừng lại để “đính chính” thời hạn sử dụng đất còn 50 năm.

Trước tình hình đó, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng nội dung phản ánh của những cử tri đã tương đối rõ. TP Đà Nẵng giai đoạn này đang thực hiện theo kết luận trước đó của Thanh tra Chính phủ, trong đó có những vấn đề cần phải tham khảo 1 nhữngh kỹ càng về Luật Đất đai vì “trong đó có cái gì đó không thống nhất”.

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết trong thời gian qua ông cũng đã nhận được khá nhiều đơn kiến nghị về vấn đề này. Ông đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng mà cụ thể là bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, phối hợp có UBND TP ngay trong tháng 12 tổ chức cuộc đối thoại có người dân, công ty về nội dung đang rất bức xúc này.

“Rõ ràng là ta cứ thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì sẽ có những vấn đề vướng đối có nguyện vọng chính đáng về quyền của người dân, công ty. Chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại và tiếp thu những ý kiến của của những công ty, những nhà đầu tư, những hộ dân giai đoạn này đang vướng về pháp lý đất đai như vừa rồi những cử tri đã nêu. Qua đó có biện pháp giải quyết bài bản, căn cơ hơn!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Đến khi phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri, ông Trương Quang Nghĩa 1 lần nữa nhắc lại việc tổ chức cuộc đối thoại này. Trước hết là để tập hợp toàn bộ tình hình giai đoạn này, đối thoại có người dân, có công ty liên quan tới việc trước đó chính quyền TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất sản xuất kinh doanh có thời hạn lâu dài là trái quy định của Luật Đất đai, nên nay phải “đính chính” lại thời hạn còn 50 năm.

“Báo cáo có bà con cử tri là chúng ta đang thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Nhưng chính bản thân chúng tôi khi xem kết luận của Thanh tra Chính phủ thì phải nghĩ đến 1 vấn đề: Ngân sách thì chúng ta đã thu, biện pháp thì chúng ta đã làm trong 1 thời gian dài. Bây giờ việc hồi tố cái này như thế nào để cho ít ảnh hưởng nhất tới người dân?

Như bà con nói, lỗi là của chính quyền mà vì nguyên nhân gì mà lại cứ bắt chúng tôi phải chịu? Thế thì cái này phải xử lý ra sao? Chúng tôi xin được đối thoại để tập hợp hết toàn bộ những ý kiến của cử tri và sẽ báo cáo, kiến nghị có Thanh tra Chính phủ, Chính phủ, Quốc hội để có biện pháp giải quyết sao cho phù hợp nhất!”.

Đặc biệt, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh có những cử tri tham dự buổi tiếp xúc: “Qua đó, chúng ta cũng thấy rằng trong việc kêu gọi đầu tư để cung cấp nhu cầu phát triển của địa phương thì cần phải nghiêm ngặt, để làm sao vừa tạo được môi trường đầu tư tốt nhưng phải đúng luật!”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/