Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Lao động CNTT tại TP.HCM quá ít

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng mật độ lao động công nghệ tài liệu – viễn thông ở thành thị quá ít so có cả nước.

Trong buổi Gặp mặt cộng đồng CNTT-VT năm 2018 do UBND TP.HCM chủ trì chiều qua 18/4, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân dẫn số liệu báo cáo cho biết thành thị hiện có dao động gần 80 ngàn người làm về công nghệ tài liệu – viễn thông. Nếu tính thành thị có 4,3 triệu người trong độ tuổi lao động thì mật độ lao động CNTT-VT chiếm dao động 1,86%.

“Thành phố mình có gần 4,3 triệu người trong độ tuổi lao động mà làm cái này không được 2% là quá ít”, ông Nhân nói.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (phải) đang trò chuyện cộng ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch Hiệp hội An toàn tài liệu phía Nam – Ảnh: Nguyễn Cường

Bí thư thành uỷ thành thị cho biết cả nước đang phấn đấu có 1 triệu lao động trong ngành CNTT. Nếu ước tính số người trong độ tuổi lao động của cả nước là 40 triệu người thì mật độ lao động CNTT chiếm trên 2,5%.

“Như vậy mật độ lao động CNTT-VT ở thành thị mình thấp hơn trung bình cả nước, ít nhất theo con số tôi có”, ông Nguyễn Thiện Nhân kết luận.

Trong buổi hội thảo này, cũng có ý kiến cho rằng vấn đề nhân lực CNTT ở TP.HCM đang không cung cấp kịp nhu cầu phát triển nhanh của thành thị. Trả lời việc này, ông Nhân cho rằng thành thị đã có đề án phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, trong đây có ngành công nghệ tài liệu.

Do đây, nên có phân tách chương trình phát triển nhân lực công nghệ tài liệu trong thời gian vừa qua như thế nào, hoặc đặt hàng để hai năm rưỡi tới nữa làm gì để dự kiến cho 1 số năm sau nữa. Đồng thời cần nâng cấp hệ đào tạo ở 1 số trường đại học và 1 số trường phổ thông để cung cấp nhu cầu giai đoạn này.

Ông Nhân cho rằng thành thị nên đặt hàng Hội Tin học để phân tách nhu cầu nhân lực công nghệ tài liệu đến đâu, từ đây có biện pháp để cung cấp.

Trong buổi hội thảo chủ yếu nói về thành thị thông minh, khi có ý kiến cho rằng vấn đề an toàn tài liệu cho thành thị là rất quan trọng, Bí thư thành uỷ cho rằng trong thành thị thông minh, càng kết nối thì càng rủi ro.

“Nhưng địa cầu người ta rủi ro trước mình, người ta đi trước mình từ lâu. Ai cũng sợ cả thôi. Mình không vì cái đây mà mình không làm”, ông Nhân nói. “Thành phố Hồ Chí Minh là nơi Thứ nhất trong cả nước sẽ chịu sức ép Thứ nhất trong việc chắc chắn an toàn tài liệu, chịu sức ép về an toàn hệ thống trước 1 số nơi khác… Chúng ta phải đối đầu có thách thức Thứ nhất thì chúng ta phải giải quyết nó Thứ nhất”, ông Nhân nói tiếp.

Bí thư thành uỷ cho rằng thành thị phải đặt hàng kêu gọi 1 số biện pháp trong việc bảo đảm an toàn tài liệu cho hệ thống. Phải nhờ 1 số công ty và 1 số trường đại học, 1 số chuyên gia nước ngoài tham mưu về việc chắc chắn an toàn tài liệu, hoặc phải có đối tác chiến lược có thể giúp thành thị trong việc này. Sau khi làm xong thì gửi 1 số bộ, ngành để được góp ý.

Khi có ý kiến hỏi về 1 số công ty khởi nghiệp có thể tham dự cung cấp biện pháp cho thành thị thông minh hay không, Bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng ủng hộ tinh thần khởi nghiệp nhưng phải đứng trên quan điểm của cả hai phía.

Là người sử dụng sản phẩm, biện pháp nên thành thị sẽ muốn sản phẩm, biện pháp đây có chất lượng và độ tin cậy cao. Công ty khởi nghiệp cần có biện pháp cung cấp 1 chuẩn nhất định. Hoặc công ty có thể chọn 1 sốh hợp tác diện tích nhỏ, hai bên cộng làm từ các việc nhỏ để sau đây có 1 số dự án lớn hơn.

Ông Nhân đưa ví dụ về việc thành thị thuê máy bơm chống ngập công suất cao để thử nghiệm chống ngập ở các con phố Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh). Ban đầu, thành thị chỉ thử nghiệm hợp đồng thuê trong 1 năm để tham khảo kết quả, từ sau đây mới chọn lọc thuê thêm hay không dựa vào tính hiệu quả của máy bơm.

“Lần Thứ nhất hợp tác chẳng thể ký ngay thuê 10 năm được mà phải thử nghiệm xem sử dụng tốt hay không”, ông Nhân nói.

Trong buổi gặp mặt có nhiều chuyên gia và hiệp hội trong ngành CNTT-VT ở TP.HCM, đại diện UBND TP và Thành uỷ đã lắng nghe ý kiến và hỗ trợ nhiều câu hỏi. Đơn vị chủ trì cho rằng cần có 1 số buổi lắng nghe ý kiến tương tự nhiều Bên cạnh đây để thành thị thu thập được nhiều đâyng góp giá trị cho ngành CNTT-VT của TP.HCM.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/