BIDV-SuMi TRUST tổ chức Hội thảo lần thứ 2 về cho thuê tài chính

Ngày 1/8/2018, BSL phối hợp có Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức hội thảo lớn lần thứ hai về cho thuê tài chính ở TP Hồ Chí Minh.

Sau thành công và tiếng vang của Hội thảo về cho thuê tài chính được tổ chức vào tháng 9/2017 ở Hà Nội nằm trong chuỗi sự kiện khai trương công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL), ngày 01/8/2018, BSL tiếp tục phối hợp có Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Ngân hàng mẹ – tổ chức Hội thảo lớn lần thứ hai về cho thuê tài chính ở TP. Hồ Chí Minh có chủ đề “Thuê tài chính – Lời giải vốn trung dài hạn cho công ty Việt Nam – Kinh nghiệm từ Nhật Bản”.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 200 đại biểu đại diện Ban lãnh đạo BIDV, BSL, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, 1 số công ty Việt Nam, và 1 số cơ quan báo chí.

Tại hội thảo, 1 số diễn giả trình bày 1 số tham luận về nhận định tình hình kinh tế Việt Nam năm 2018, bức tranh phân khúc tài chính ngân hàng, đặc biệt là nhu cầu vốn trung dài hạn trên phân khúc, cấu trúc vốn của công ty, vai trò của sản phẩm cho thuê tài chính; thực tiễn sản phẩm cho thuê tài chính ở Nhật Bản và 1 số sản phẩm tài trợ nhập khẩu hỗ trợ công ty.

Thuê tài chính là 1 trong các phương thức huy động vốn trung – dài hạn của công ty, theo đây, bên cho thuê – 1 số công ty cho thuê tài chính – cấp tín dụng trung và dài hạn cho bên thuê – cá nhân, công ty thông qua việc cho thuê tài sản trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính.

Theo thống kê, tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu hàng năm lên tới trên 1.000 tỷ USD, riêng ở Nhật Bản, doanh số cho thuê tài chính hàng năm cũng vào dao động 50 tỷ USD. Trong khi đây ở Việt Nam, nơi mà hệ thống ngân hàng và 1 số dịch vụ tài chính đã tương đối phát triển thì cho thuê tài chính vẫn là 1 phân khúc nhỏ bé, có dư nợ toàn phân khúc đến hết quý 2/2018 chỉ ở mức 8.600 tỷ đồng.

Ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV.

Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, kinh tế Việt Nam được dự đoán tiếp tục đà tăng trưởng ổn định có mức tăng trưởng GDP >6,5% GĐ 2018 – 2020; tạo nhu cầu lớn về máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải đường bộ phục vụ đầu tư phát triển. Thuê tài chính sẽ là 1 biện pháp quan trọng giúp công ty vượt qua 1 số rào cản tiếp cận vốn (nhất là nguồn vốn trung – dài hạn, trong bối cảnh định hướng hạn chế sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của hệ thống ngân hàng, và đặc biệt thiếu tài sản chắc chắn cho việc cấp tín dụng của 1 số công ty vừa và nhỏ, công ty đang tăng trưởng nhanh).

Ông Nguyễn Thiều Sơn – Tổng Giám đốc BSL.

Ông Nguyễn Thiều Sơn, Tổng Giám đốc BSL đã đánh giá vai trò, lợi ích của thuê tài chính trong việc huy động nguồn lực của công ty cho sự phát triển bền vững. Đại diện BSL nhấn mạnh thuê tài chính là 1 kênh huy động vốn trung dài hạn hiệu quả, hỗ trợ được 1 số bài toán về cân đối dòng tiền, tái cấu trúc nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích cho công ty.

Đặc biệt, chuyên gia từ 1 trong hai ngân hàng mẹ của BSL – SuMi TRUST, ông Fujita Takeshi – Phó Tổng Giám đốc BSL cũng có phần ra mắt về thực tiễn sử dụng sản phẩm thuê tài chính, lợi ích của việc sử dụng thuê tài chính dưới góc nhìn của công ty Nhật Bản và vai trò của phân khúc thuê tài chính đối có sự phát triển của công ty và nền kinh tế Nhật Bản.

Theo ông Fujita Takeshi, giai đoạn này dao động 90,5% công ty ở Nhật Bản đang sử dụng dịch vụ cho thuê tài chính. Nhật Bản hiện có hơn 240 công ty cho thuê tài chính, trong đây có 11 công ty chiếm trên 50% thị phần. Các công ty tài chính thuộc 1 số ngân hàng giữ vai trò trọng tâm. Ông Fujita khẳng định có sự tăng trưởng của nền kinh tế, phân khúc cho thuê tài chính Việt Nam được kỳ vọng có nhiều tăng trưởng. Ông Fujita cho biết sẽ cộng BSL kiến trúc các sản phẩm/mô hình cho thuê tài chính thích hợp có nhu cầu phong phú của 1 số công ty.

Cũng ở buổi hội thảo, đại diện BIDV cũng ra mắt 1 số sản phẩm, chương trình đặc biệt dành cho bạn của BIDV.

Thông qua Hội thảo, Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST hy vọng sẽ có đến cho 1 số công ty sự hiểu biết sâu rộng hơn về sản phẩm cho thuê tài chính, nhằm đâyng góp cho sự phát triển của 1 số công ty nói riêng, và cho cả sự phát triển chung của phân khúc tài chính Việt Nam.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/