Bình Thuận: Thanh long rớt giá chưa từng có, 2.000đ/kg vẫn không ai mua

Chưa bao giờ người trồng thanh long lại điêu đứng như thế trước tình hình giá thanh long xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Thời điểm này, mỗi ký thanh long chỉ phân phối có giá chưa tới 2.000 đồng, nhưng thương lái còn chưa muốn mua.

Có mặt ở vườn thanh long của anh Nguyễn Kim Châu – xã Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam), gần 3.000 trụ thanh long đang đến vụ thu hoạch nhưng vẫn phải neo trái lại cả tuần nay có lí do giá quá thấp.

Không chỉ mỗi nhà vườn anh Châu, rất nhiều 1 vài nhà vườn khác từ xã Hàm Hiệp, Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) đến Hàm Mỹ, Hàm Minh (Hàm Thuận Nam) cũng chọn biện pháp neo trái trên cây hoặc cắt có đổ đi vì giá quá thấp, phân phối cũng không ai mua.

Nhiều nhà vườn khóc ròng khi thanh long phân phối không được, giá thành đầu tư quá lớn, nhất là hàng thanh long chong điện. Theo 1 số nhà vườn cho biết, mọi năm giá thấp nhất cũng dao động 5.000 đồng/kg, chứ không quá thấp như thế này. Có nhiều nhà vườn kịp phân phối trước đây nên có giá nhận lời được.

Theo ghi nhận, ở 1 vài vựa thu mua thanh long trên địa bàn 1 vài huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam, số lượng thanh long quá nhiều đang ứ hàng, không còn kho chứa nên cũng không muốn thu mua nữa. Nếu mua cũng chỉ chọn hàng đẹp có giá cao nhất cũng chỉ dao động từ 3.000 – 5.000 đồng/kg.

Việc giá cả thanh long lên xuống là điều cực kỳ thông thường. Tuy nhiên, có mức giá thấp kỷ lục như giai đoạn này được nhiều nhà vườn cho rằng do số lượng thanh long chong đèn và chính vụ thu hoạch cộng khi dẫn đến hiện trạng cung vượt cầu.

Ngoài ra còn do nhiều lý do khách quan khác cũng khiến giá thanh long Bình Thuận có ít nhiều bị ảnh hưởng. Cho dù giá cả lên xuống thế nào, người trồng thanh long cần phải ý thức trong việc chắc chắn 1 vài quy trình chăm sóc để chắc chắn trái thanh long chất lượng để có thời cơ xuất khẩu đến 1 vài phân khúc danh tiếng 1 1 vàih bền vững hơn.

Thanh long rớt giá chưa từng có
Theo Báo Bình Thuận

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/