Bộ Công an cảnh báo nạn trộm cắp thông tin tài khoản ngân hàng

ICTnews – Theo Bộ Công an, làm việc của tội phạm sử dụng công nghệ cao rất tinh vi, chủ yếu là trộm cắp tài liệu tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài sản của các chủ thẻ hoặc sử dụng thẻ ngân hàng giả để rút tiền ở các cây ATM.

Người dùng thẻ cần cảnh giác khi rút tiền ở cây ATM

Theo Cổng tài liệu điện tử Chính phủ, ngày 29/1, phát biểu ở Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an phân tích làm việc của tội phạm sử dụng công nghệ cao càng ngày càng tinh vi.

Các làm việc chủ yếu là trộm cắp tài liệu tài khoản ngân hàng, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của các chủ thẻ hoặc sử dụng thẻ ngân hàng giả để rút tiền ở các cây ATM.

Ngoài ra cũng theo tài liệu từ Bộ Công an, các vụ đánh bạc, tổ chức đánh bạc qua mạng, có vụ lên đến hàng nghìn tỷ đồng; tin tặc tấn công bằng các loại virus, mã độc qua áp dụng phần mềm…

Đáng chú tâm, nhiều vụ giả danh cán bộ cơ quan bảo vệ pháp luật, nhân viên ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Trong thời gian qua, lực lượng công an đã không ngừng nghỉ bắt giữ nhiều nhóm đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thông qua hình thức du lịch để hành nghề trộm cắp ở các cây ATM.

Nhiều cây ATM đặt ở các ngân hàng, vị trí công cộng được các đối tượng sử dụng các thiết bị công nghệ cao để trộm cắp tài liệu tài khoản cá nhân của bạn nhằm chiếm đoạt tiền.

Các đối tượng thường làm việc theo nhóm có phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Hầu hết các trường hợp bị đánh cắp tài liệu thẻ ATM trong nước đều là các thẻ được làm bằng thẻ từ, khả năng bảo đảm bảo an toàn tài liệu dữ liệu không cao, dễ bị sao chép.

Do đây theo khuyến cáo của cơ quan tính năng, khi rút tiền ở các cây ATM, người rút tiền cần quan sát có thiết bị nào lạ hay không. Nếu phát hiện hay có nghi vấn, không nên chuyển nhượng để tránh rủi ro và báo ngay cho cơ quan tính năng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/