Bộ Công Thương cảnh báo doanh nghiệp Việt Nam bị DN Thái Lan lừa đảo

Lợi dụng tâm lý chủ quan, ham rẻ và thiếu nghiệp vụ ngoại thương của 1 số doanh nghiệp Việt Nam nên đã xảy ra nhiều vụ việc doanh nghiệp Thái Lan lừa tiền đặt cọc của các nhà nhập khẩu Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, Thương vụ ở Thái Lan đã nhận được 1 số đề nghị từ phía doanh nghiệp Việt Nam về việc hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình tel và chuyển nhượng thương mại có doanh nghiệp Thái Lan.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nhà sản xuất, xuất khẩu Thái Lan trên mạng internet và áp dụng chuyển nhượng trong khi chưa xác minh đầy đủ tài liệu về đối tác. Lợi dụng tâm lý chủ quan, ham rẻ và thiếu nghiệp vụ ngoại thương của 1 số doanh nghiệp Việt Nam nên đã xảy ra nhiều vụ việc doanh nghiệp Thái Lan lừa tiền đặt cọc của các nhà nhập khẩu Việt Nam và không chịu giao hàng, nhiều nhất là đối có mặt hàng giấy A4.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình tìm kiếm tài liệu đối tác ở Thái Lan và hạn chế gặp các trường hợp đáng tiếc trong quá trình chuyển nhượng, Thương vụ khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam phải xác minh rõ các đối tác, độc đáo là các đối tác lần đầu chuyển nhượng, hạn chế tìm kiếm và chuyển nhượng có các bạn trên các trang web không danh tiếng và không kiểm chứng tài liệu doanh nghiệp.

Do khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Thái Lan tương đối gần, các con phố bay dễ dàng, doanh nghiệp nên trực tiếp sang địa bàn để thẩm định và làm việc trực tiếp có đối tác hoặc có thể nhờ các kênh chính thống như Thương vụ Việt Nam xác minh tài liệu.

Theo quy định, các doanh nghiệp Thái Lan đăng ký giấy phép kinh doanh có Cục Phát triển Doanh nghiệp (Department of Businesss Development). Thông tin đăng ký doanh nghiệp đăng tải ở cổng tài liệu www.dbd.go.th/Applications/cds/.

Để tránh trường hợp mạo danh, lừa đảo, cần kiểm tra kỹ tài liệu về tên doanh nghiệp, số tel tel và địa chỉ thư điện tử sử dụng tên miền doanh nghiệp thay vì các tên miền công cộng như yahoo, email,…

Trong quá trình thảo luận, tuyệt đối không chia sẻ tài liệu cá nhân, thực hiện các chuyển nhượng theo đề nghị của đối tác (chuyển tiền làm visa, chi trả trước giá trị lô hàng, chi trả các kinh phí phát sinh). Đối có các chuyển nhượng trong quá trình làm việc, đề nghị đối tác cung cấp tài liệu đầy đủ kèm theo hóa đơn để tiện xác minh có cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến chi trả xuất nhập khẩu, khi đàm phán và ký kết hợp đồng, doanh nghiệp Việt Nam nên chọn lọc phương thức chi trả, phương thức giao hàng an toàn; hợp đồng phải quy định rõ điều khoản bồi thường và cơ quan giải quyết tranh chấp để làm cơ sở cho việc giải quyết khi tranh chấp phát sinh; không ký kết hợp đồng và gửi qua hình thức điện tử, chia sẻ trên các áp dụng mạng xã hội (viber, facebook, line, etc) hay qua thư điện tử; không đồng ý hình thức chi trả TT (trả trước 1 phần của tổng giá trị chuyển nhượng) khi chưa biết rõ về doanh nghiệp đối tác bởi đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam không tel được có đối tác Thái Lan sau khi chuyển tiền.

Khi phát hiện nghi vấn trong quá trình chuyển nhượng, doanh nghiệp có thể tel có Thương vụ Việt Nam ở Thái Lan theo địa chỉ sau: 83/1 Wireless Road, Lumpini, Pathumwan, Bangkok 10330 Thailand. Điện thoại: (+66) (0) 2251 3352 (Ext. 118).

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/