Bộ Công Thương: Mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan

Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị tiến hành mức thuế chống phân phối phá giá từ 2,39 – 7,74 Đô la Mỹ/kg. Bộ Công Thương cho rằng mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan, có tính bảo hộ quá mức.

Bộ Công Thương cho biết, ngày 15/3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) giải pháp chống phân phối phá giá cá tra-basa của Việt Nam (GĐ rà soát từ 01 tháng 8 năm 2015 tới 31 tháng 7 năm 2016).

Ảnh minh họa

Căn cứ kết luận này, một vài doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị tiến hành mức thuế chống phân phối phá giá từ 2,39 Đô la Mỹ/kg – 7,74 Đô la Mỹ/kg cho GĐ rà soát nói trên. Đây là một vài mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương đã và đang phối hợp nghiêm ngặt có Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), một vài doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi tài liệu và nêu ý kiến có một vài cơ quan tính năng của Hoa Kỳ.

Trong suốt quá trình rà soát, một vài doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực phối hợp, cung cấp tài liệu cho DOC nhưng rất tiếc DOC vẫn chọn lọc sử dụng dữ liệu bất lợi sẵn có (AFA) để xác định mức thuế cuối cùng. Đồng thời, DOC cũng một vàih tân thông lệ điều tra của mình khi áp mức thuế rất cao tính theo AFA cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Công Thương cho rằng mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan, có tính bảo hộ quá mức. Bộ Công Thương yêu cầu phía Hoa Kỳ tham khảo, điều chỉnh lại một vàih xác định mức thuế đối có một vài doanh nghiệp liên quan của Việt Nam trên tiêu chuẩn khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho toàn bộ một vài bên liên quan.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp có một vài Bộ, ngành liên quan, VASEP và một vài doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam, trao đổi toàn bộ một vài phương án xử lý để chắc chắn ích lợi chính đáng cho một vài doanh nghiệp Việt Nam.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/