Bộ Công Thương: Thép Việt không cạnh tranh trực tiếp với ngành thép Hoa Kỳ

Bộ Công Thương yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ tham khảo, cân nhắc loại trừ những sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi ứng dụng của giải pháp do những sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu chắc chắn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Ngày 8/3 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ đã ban hành chọn lọc ứng dụng giải pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu.

Theo đây, 1 số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức thuế 25% có thép và 10% có nhôm. Quyết định này của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành.

Ảnh minh họa

Liên quan đến việc này, Bộ Công Thương tiếp tục khẳng định quan điểm cho rằng những sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng là thi công dân dụng không phải thi công cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không tranh đua trực tiếp có những nhà sản xuất của Hoa Kỳ.

Hơn nữa, lượng nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm 1 tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ, bởi thế chẳng thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Hoa Kỳ. Chính sách này của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Hoa Kỳ và những ngành công nghiệp sử dụng những sản phẩm thép và nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Hoa Kỳ.

Trên cơ sở những nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua, Bộ Công Thương Việt Nam yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ tham khảo, cân nhắc loại trừ những sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi ứng dụng của giải pháp do những sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu chắc chắn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc toàn bộ những phương án xử lý thứ hai để chắc chắn ích lợi chính đáng cho những công ty, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/