Bộ Công Thương vào cuộc, siết chặt nhập khẩu… đồ đồng nát

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối có vận hành nhập khẩu phế liệu.

Theo Bộ Công Thương, thời gian gần đây, lượng phế liệu nhập khẩu về Việt Nam càng ngày càng tăng mạnh, gây tồn đọng phế liệu ở những cảng biển, làm ảnh hưởng đến vận hành ở cảng và ảnh hưởng đến vận hành xuất nhập khẩu của công ty.

Ảnh minh họa

Nhằm góp phần quản lý nghiêm ngặt việc nhập khẩu phế liệu, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo những đơn vị thuộc Bộ, những Sở Công Thương, những Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty trực thuộc Bộ tập trung triển khai thực hiện những nội dung cụ thể liên quan đến việc quản lý đối có vận hành nhập khẩu phế liệu.

Cụ thể, Bộ trưởng giao những Vụ, Cục trực thuộc Bộ theo công dụng nhiệm vụ được giao phối hợp có những Bộ, ngành liên quan thực hiện rà soát những quy định của pháp luật về nhập khẩu phế liệu để tăng cường công tác quản lý nhập khẩu thích hợp có yêu cầu bối cảnh giai đoạn này.

Cùng đây, trình Bộ ban hành Thông tư quy định tạm ngừng kinh doanh tạm nhập tái xuất đối có 1 số loại phế liệu. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ có phương pháp quản lý nghiêm ngặt vận hành quá cảnh theo những Hiệp định quá cảnh hàng hóa mà Việt Nam ký kết có những nước…

Bộ trưởng cũng yêu cầu những Sở Công Thương tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương tăng phối hợp có những đơn vị liên quan Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc giải đáp công ty thực hiện những quy định về nhập khẩu phế liệu và tham dự xử lý những vấn đề phát sinh liên quan đến nhập khẩu phế liệu ở địa bàn.

Mặt khác, những công ty trực thuộc Bộ (được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất) tuân thủ và thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật về nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và xử lý môi trường.

Bộ trưởng giao Tổng cục Quản lý phân khúc tăng cường phối hợp có lực lượng Hải quan, Công an, những đơn vị công dụng thuộc Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Công Thương trong công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong nhập khẩu, vận chuyển, chuyển nhượng và sử dụng phế liệu không đúng quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/