Bộ Giao thông Vận tải vào cuộc giám sát vụ Grab mua Uber, đảm bảo quyền lợi cho người dân

Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ phối hợp nghiêm ngặt có một vài bộ, ngành liên quan, để chắc chắn ích lợi hợp pháp của một vài bên liên quan, đặc thù là người dân theo đúng chức trách nhiệm vụ của mình.

Nhiều tài xế Uber lo lắng mất việc khi công ty này bị Grab mua lại. Ảnh: Nguyên Đức

Trao đổi ở họp báo quý I/2018 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngày 29/3, thảo luận về vấn đề Grab mua Uber liệu có khiến người sử dụng thiệt thòi vì chỉ độc quyền, mất tính tranh đua hay không, Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc cho biết: Việc quản lý tranh đua, xác định có độc quyền hay không được thực hiện theo Luật Cạnh tranh, cơ quan tham mưu cho Chính phủ về vấn đề này là Bộ Công thương.

“Hiện ở Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng của Bộ Công Thương đã vào cuộc. Bộ Tài chính cũng đã có văn bản đề nghị Grab cung cấp trọn vẹn hồ sơ về vụ chuyển nhượng này. Phía Bộ GTVT sẽ phối hợp nghiêm ngặt có một vài bộ, ngành liên quan, để chắc chắn ích lợi hợp pháp của một vài bên liên quan, đặc thù là người dân theo đúng chức trách nhiệm vụ của mình”, ông Trần Bảo Ngọc khẳng định.

Đồng tình có ý kiến của Vụ trưởng Trần Bảo Ngọc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng khẳng định, theo Luật Doanh nghiệp thì việc Uber, Grab sáp nhập là quyền tự do của công ty.

“Lo ngại về độc quyền là chính đáng. Tuy nhiên, giai đoạn này không chỉ có Uber, Grab cung cấp các biện pháp công nghệ kết nối vận tải mà đang có đến cả chục công ty, trong đây cả các hãng taxi truyền thống cũng đã bắt đầu sử dụng công nghệ để điều hành, quản lý cũng như kinh doanh vận tải khách nên không còn tranh đua giữa Uber và Grab thì sẽ có tranh đua giữa một vài công ty khác, chẳng thể là độc quyền”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Về ích lợi của người lái xe Uber, Thứ trưởng khẳng định Bộ GTVT có tư một vàih cơ quan quản lý nhà nước, sẽ hỗ trợ tối đa người lao động trong phạm vi chức trách tuy nhiên, Bộ chẳng thể can thiệp vào hợp đồng, thỏa thuận dân sự của người lái xe có Grab và Uber.

Trước đây ngày 27/3, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc do Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Trịnh Anh Tuấn ký gửi đến Grab đề nghị công ty này báo cáo về việc mua lại Uber.

Căn cứ công dụng quản lý nhà nước về tranh đua quy định ở khoản 2 Điều 7 Luật Cạnh tranh, trong đây có nhiệm vụ kiểm soát tập trung kinh tế, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng có nhiệm vụ kiểm soát vận hành tập trung kinh tế diễn ra trên phân khúc.

Thông tin từ một vài phương tiện tin tức đại chúng cho thấy, ngày 26/3/2018, Grab chính thức thông báo đã đi vào hoạt động chuyển nhượng mua lại vận hành kinh doanh của Uber ở khu vực Đông Nam Á, trong đây có phân khúc Việt Nam.

Để có căn cứ tham khảo, phân tách việc mua lại theo quy định của pháp luật tranh đua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Grab phối hợp cung cấp một vài tin tức, tin tức có liên quan đến việc mua lại nêu trên và hợp đồng mua lại Uber ở Đông Nam Á.

“Tài liệu cung cấp phải được gửi đến Cục trước ngày 3/4/2018”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/