Bộ Nông nghiệp chính thức công bố kết quả xác minh vụ “cà phê nhuộm pin”

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về kết quả xác minh vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin.

Theo Bộ NN&PTNT, ngày 15/4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Đắk Nông phối hợp có Sở NN&PTNT kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) làm chủ. Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở của bà Loan có giấy chứng nhận hộ kinh doanh có ngành nghề thu mua nông sản (không đăng ký sơ chế, chế biến nông sản).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan tính năng phát hiện cơ sở này không có và treo biển hiệu theo quy định. Trong kho xưởng có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3 mm), nhuộm lõi pin đã được sấy khô có khối lượng gần 21,3 tấn. Ngoài ra, kho còn có dao động 4 tấn đá sỏi, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bê tông, 192 kg lõi pin và 35 kg vỏ pin được đập dập.

Qua lời khai của bà Loan, cơ sở này đã phân phối 3 tấn hỗn hợp này cho Cty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thảo Dung (địa chỉ ở khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước). Sau đây, cơ sở Thảo Dung dùng dao động 1,5 tấn để trộn có 7,5 tấn hạt hồ tiêu xô khô để được 9 tấn tiêu (đây là loại tiêu chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số tiêu này sau đây được phân phối lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

Theo Bộ NN&PTNT, số tiêu trên chưa phân phối trực tiếp cho người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu trực tiếp. Số còn lại dao động 1,5 tấn (trong số 3 tấn) khi có có tin cơ quan Công an phát hiện cơ sở bà Loan vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn có vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây cao su để tẩu tán tang vật. Hiện số hàng này đã bị cơ quan công an thu giữ để phục vụ điều tra.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông vụ việc nêu trên lần Thứ nhất phát hiện trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra có phát hiện các trường hợp cà phê kém chất lượng nhưng chưa từng phát hiện vụ việc tương tự nêu trên.

Để ngăn chặn các hành vi tương tự có thể xảy ra, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và địa phương, phối hợp chặt có Cảnh sát điều tra, làm rõ vụ việc và kiến nghị xử lý nghiêm, đảm báo tính răn đe có vụ việc trên; yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan tính năng tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) có cơ sở chế biến cà phê, hồ tiêu, hạt điều và các loại nông sản khác, trong đây chú trọng thanh kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản nguyên liệu, thành phẩm.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và ra mắt công khai; UBND các tỉnh, đô thị kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là cấp huyện, xã để tăng hiệu quả quản lý…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/