Bộ Nông nghiệp lên tiếng về vụ cà phê trộn lõi pin

“Hành động pha tạp chất vào cà phê không chỉ ảnh hưởng đến một vài công ty làm ăn chân chính cũng như thương hiệu cà phê của Việt Nam mà còn làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Vụ việc này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng”

Liên quan đến vụ việc dùng lõi pin hòa có nước nhuộm màu cà phê vừa được Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp có Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh phát hiện trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp, thảo luận có báo chí sáng nay (18/4), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Trần Thanh Nam cho rằng, sự việc cần lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ cơ sở trộn cà phê có nước pha bột pin để tạo màu đen óng

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, cà phê đang là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong năm 2017 đã đạt 3,2 tỉ USD. Ngay trong quý 1/2018, xuất khẩu cà phê Việt Nam cũng đạt gần 1 tỉ USD.

Bộ NN&PTNT coi cà phê là cây trồng chủ lực, hướng đến xuất khẩu và có nhiều chính sách phân phối hàng, cơ chế để phát triển vùng trồng, khuyến khích công ty đầu tư theo chuỗi khép kín từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ để giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng. Trên thực ở, cà phê Việt Nam đã có địa vị và nâng cao sức tranh đua trên phân khúc địa cầu.

Trong khi toàn ngành hàng đang nỗ lực thi công thương hiệu, quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam, vẫn có các đơn vị vì lợi nhuận vẫn cố tình vi phạm. Cà phê trộn lõi pin dù chỉ là hạt cát, cá biệt trên phân khúc, nhưng vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam.

“Hành động pha tạp chất vào cà phê không chỉ ảnh hưởng đến một vài công ty làm ăn chân chính cũng như thương hiệu cà phê của Việt Nam mà còn làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Vụ việc này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng. Cần lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật không để hiện trạng này xảy ra”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Để nâng cao địa vị cà phê của công ty trên phân khúc địa cầu, theo ông Nam, một vài Bộ, ngành và địa phương nhất là một vài công ty và một vài cơ sở sản xuất phải xác định rõ ngoài nâng cao năng suất thì chắc chắn chất lượng là then chốt. Vừa giảm chi phí vừa nâng cao giá trị và quảng bá hình ảnh, thương hiệu cà phê Việt Nam trên phân khúc địa cầu.

Trước đây, vào ngày 17/4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông vẫn tiếp tục phối hợp có một vài cơ quan công dụng áp dụng kiểm đếm khối lượng cà phê bẩn ở cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Tại hiện trường, lực lượng công dụng phát hiện có hàng chục tấn cà phê “bẩn” cộng đất, đá được tập kết ở kho, trong đây có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng lõi pin, cộng nhiều nguyên liệu, phụ gia để thực hiện quá trình này. Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận, trong thời gian qua, đã thu mua một vài loại cà phê kém chất lượng từ một vài đại lý, sau đây pha trộn lõi pin, một vài loại hóa chất để làm đẹp. Số cà phê sau khi được nhuộm đen bằng pin được đâyng gói rồi phân phối ra phân khúc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/