Bộ Tài chính: 5 tỷ USD bán vốn Sabeco không dùng để trả nợ!

Khoản tiền 5 tỷ USD phân phối vốn Sabeco sẽ không dành để trả nợ mà nhập vào 1 quỹ Bộ Tài chính quản lý mở ở Kho bạc Nhà nước, sử dụng theo Nghị quyết của Quốc hội chi đầu tư phát triển.

Thông tin được ông Đặng Quyết Tiền, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết trong cuộc họp báo chuyên đề sáng 25/12.

Vụ Cục trưởng cho biết số tiền gần 110.000 tỷ đồng (gần 5 tỷ USD) từ tương vụ phân phối cổ phần Sabeco sẽ được đổ Quỹ cổ phần hoá công ty Nhà nước. Quỹ do Bộ tài chính quản lý, tài khoản mở ở Kho bạc tức là về ngân sách Nhà nước.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính

Ông Tiến khẳng định tài khoản mở ở Kho bạc Nhà nước để chắc chắn sử dụng đúng mục đích. Việc chi tiền như thế nào hàng năm đều có hạch toán rõ ràng, Kiểm toán Nhà nước kiểm toán một số khoản thu chi cộng có Ngân sách Nhà nước.

Khi số tiền trong quỹ chưa dùng đến, tất cả số lãi sinh ra sẽ được hoàn lại để tăng diện tích quỹ.

Cục trưởng Tiến cho biết số tiền thu về từ cổ phần hóa một số công ty như Sabeco hay Vinamilk sử dụng như thế nào đều theo Nghị quyết được Quốc hội ban hành. Danh mục đầu tư trung hạn được Quốc hội thông qua có tổng đầu tư 2 triệu tỷ đồng, trong đấy cơ cấu 25 nghìn tỷ thu từ cổ phần hóa và thoái vốn công ty Nhà nước. Như vậy, việc thoái vốn một số công ty Nhà nước vừa qua để thực hiện đầu tư phát triển theo Nghị quyết Quốc hội.

Ngoài tạo nguồn cân đối ngân sách đầu tư, quỹ cổ phần hóa còn chi để giải quyết vấn đề lao động dôi dư sau cổ phần hoá.

Về vấn đề cổ phần hóa ở Sabeco, trước dư luận cho rằng để nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm thương hiệu Việt, ông Đặng Quyết Tiến cho biết mỗi cuộc đầu tư như thế này đều có quy chế minh bạch rõ ràng.

“Nhà đầu tư đến đấy chắc chắn đúng quy tắc quy định tranh đua thì chúng ta phải tôn trọng. Chính phủ cũng đã họp, một số thành viên trong tổ giải đáp đều khẳng định tư một sốh của nhà đầu tư mua Sabeco này hoàn toàn phù hợp pháp luật Việt Nam”, ông Tiến cho biết.

Theo ông Tiến do Luật của Việt Nam giới hạn room ngoại, vì vậy nhà đầu tư nước ngoài không đầu tư trực tiếp được, phải thành lập công ty lập ở Việt Nam để mua được số lượng vốn lớn nhất.

Ông Tiến cho rằng nhà đầu tư mua số lượng lớn chính là quan tâm tới việc phát triển công ty, ở lại lâu có thương hiệu Việt. Vì vậy theo ông, cần sửa đổi 1 số Luật hiện hành để tránh việc công ty phải lách luật trong các tình huống tương tự.

“Kể cả Sabeco, thời gian tới nếu gặp điều kiện phù hợp, 36% còn lại cũng có thể thoái nốt bởi Chính phủ tuyên bố không nắm giữ vốn ở đơn vị này”, vị Cục trưởng chia sẻ.

Trước đấy, ngày 18/12, Công ty TNHH Vietnam Beverage – công ty pháp nhân ở Việt Nam của tỷ phú Thái Lan đã mua thành công 53,59% cổ phần của Sabeco có mức giá 320.000 đồng/cổ phần.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/