Bộ Tài chính: Grab phải trả thay số tiền nợ thuế của Uber

Đại diện Bộ Tài chính cho biết khi Grab mua lại Uber thì phải chịu trách nhiệm trả khoản tiền thuế đang nợ ở Chi cục Thuế TP.HCM, là 53,3 tỷ đồng.

Trao đổi bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết hiện Uber vẫn còn nợ khoản thuế 53,3 tỷ đồng ở Cục Thuế TP.HCM. Cục Thuế TP.HCM, Tổng cục Thuế đã nhiều lần có văn bản “đòi nợ”, thậm chí có 1 vàih thức mạnh mà Uber vẫn không trả.

Trước đấy, tổng cùng số tiền mà Uber nợ là 67,6 tỷ đồng, gồm truy thu và phạt. Uber “hứa” có Cục thuế TP.HCM sẽ đã đi vào làm việc theo quy định, nhưng đến tháng 12/2017 chỉ trả 13,3 tỷ đồng.

Grab phải gánh khoản nợ thuế của Uber

Nhiều người băn khoăn sau khi Grab mua lại Uber, trách nhiệm trả khoản thuế đấy thuộc về ai. Trả lời Zing.vn, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói ngắn gọn: “Các nghĩa vụ của 1 vài doanh nghiệp mà sáp nhập thì 1 vài doanh nghiệp mới phải thừa kế, lãnh trách nhiệm đấy”.

Bo Tai chinh: Grab phai tra thay so tien no thue cua Uber hinh anh 1
Các khoản nợ thuế của Uber ở TP.HCM.

Điều này có nghĩa, Grab phải có trách nhiệm trả khoản nợ đấy thay Uber ở Cục Thuế TP.HCM.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết GĐ này 1 vài doanh nghiệp mới có thông báo trên mạng, thông báo cho 1 vài lái xe của Grab, Uber việc sáp nhập sẽ áp dụng từ ngày 8/4. Các cơ quan quản lý chưa được thông báo.

3/4 là hạn chót Grab báo cáo vụ mua lại Uber

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện Bộ chưa nhận được báo cáo nào của Grab về việc mua lại mảng kinh doanh của Uber ở Đông Nam Á, trong đấy có Việt Nam. Ông Hải nhấn mạnh theo quy định, nếu chuyển nhượng doanh nghiệp có thị phần 30-50% phải có báo cáo tới Bộ Công Thương.

Nếu thị phần 2 doanh nghiệp sáp nhập trên 50% thì theo luật đảm bảo là không được phép.

Bo Tai chinh: Grab phai tra thay so tien no thue cua Uber hinh anh 2
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định nợ thuế của Uber nếu Grab tiếp quản doanh nghiệp thì phải có trách nhiệm có phần nợ này. Ảnh: VGP.

Khi nhận được báo cáo, Bộ Công Thương sẽ có cơ sở phân tách ở mức độ nào đấy việc sáp nhập có được phép hay không. Trong việc này, Thứ trưởng Hải nhấn mạnh ích lợi làm việc của lái xe cho 2 hãng cũng phải lưu ý.

“Hiện nay, Grab, Uber đang làm việc ở 8 quốc gia Đông Nam Á. Ngày 3/4 là hạn cuối cùng Grab, Uber phải có báo cáo việc chuyển nhượng doanh nghiệp. Khi nhận được báo cáo, Cục Quản lý tranh giành sẽ có ý kiến chính thức, dựa vào tin tức căn cứ”, ông Hải nói.

Thứ trưởng Hải cũng nhấn mạnh trong trường hợp Bộ Công Thương không nhận được báo cáo, sẽ có áp dụng 1 vàih thức theo quy định của pháp luật.

Singapore, Indonesia, Philippines cùng đe dọa ngăn chặn sáp nhập

Cùng diễn biến vụ việc này, Singapore, Indonesia, Philippines vừa đe dọa ngăn chặn việc sáp nhập nếu Uber, Grab làm giảm tranh giành.

“Thỏa thuận giữa Grab và Uber có thể tác động lớn lên ngành dịch vụ vận tải. Vì thế, Ủy ban Cạnh tranh Philippines (PCC) sẽ theo dõi sát việc này”, PCC cho biết trong thông báo hôm qua.

Cơ quan này cho rằng thỏa thuận sẽ giúp Grab gần như độc quyền trên phân khúc đi chung xe ở nước này. Họ sẽ phân tách liệu việc này có làm giảm tranh giành đáng kể hay không.

Đại diện PCC nói sẽ gặp cả Grab và Uber. Nếu phát hiện có rủi ro giảm tranh giành, Uber và Grab có thể đề xuất biện pháp. Còn nếu hai doanh nghiệp không tình nguyện đưa ra 1 vàih thức, PCC có thể chặn làm việc sáp nhập.

Malaysia cũng đã cho biết sẽ giám sát Grab để xem có hành vi phản tranh giành nào hay không.

“Chúng tôi không coi nhẹ việc này. Chúng tôi sẽ giám sát, vì mọi việc mới trong GĐ đầu và chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra thứ hai”, Nancy Shukri – quan chức chính phủ Malaysia về quản lý giao thông công cùng cho biết.

Vị này cũng nhấn mạnh nếu có bất kỳ hành vi phản tranh giành nào, Luật Cạnh tranh sẽ được thực thi. Hôm qua, đại diện cơ quan này cũng đã có cuộc gặp có Grab.

 • Grab

  Grab

  Grab (trước đấy gọi là GrabTaxi) là doanh nghiệp công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và di chuyển ở Malaysia, Singapore và 1 vài quốc gia Đông Nam Á, trong đấy có Việt Nam. Grab làm việc theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu làm việc có xe ôtô giống Uber ở Malaysia và Singapore, để thích hợp có hiện trạng kẹt xe ở nhiều đô thị, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike có phương tiện là xe gắn máy ở Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi Thứ nhất Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore
 • Uber

  Uber

  Uber là 1 doanh nghiệp kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và doanh nghiệp taxi dựa trên áp dụng di động có trụ sở ở Mỹ và làm việc ở 1 vài đô thị ở nhiều nước. Công ty sử dụng áp dụng hotline thông minh để nhận được đề nghị đi xe, và sau đấy sẽ gửi 1 vài đề nghị đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng 1 vài áp dụng đề nghị xe đấyn và theo dõi địa điểm chiếc xe chỉ dành của mình. Uber được cho là doanh nghiệp tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên “Uber” bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng “uber”, có nghĩa là “cao nhất” hoặc “siêu”. Từ ngày có lý do từ tiếng Đức, “über”, có nghĩa là “ở trên”.

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/