Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Mùa vụ năm nay không sợ thừa vải, nhãn

Ngày 18/4, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải những tỉnh trung tâm phía Bắc niên vụ 2018.

Theo Bộ NN&PTNT, thời tiết từ tháng 3 tới tháng 5 năm nay được tiên đoán thuận lợi cho vải, nhãn nở hoa, đậu quả và phát triển. Hiện tỉ lệ cây ra hoa, đậu quả đạt trên 90%. Các trà vải sớm đang trong GĐ quả non – vào cùi, trà vải chính vụ trong GĐ quản non, nhãn đang trong gian đoạn nở hoa, đậu quả non, chờ mong được mùa vải nhãn.

Năm nay, sản lượng vải 3 tỉnh ước đạt trên 217.000 tấn (trong đây Bắc Giang 150.000 tấn, Hải Dương 55.000 tấn, Hưng Yên 12.000 tấn). Với nhãn, sản lượng dao động 80.000 tấn (Hưng Yên 41.000 tấn, Sơn La 38.000 tấn).

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang biết, mùa vụ năm nay, tổng diện tích trồng vải ở địa phương gần 29 nghìn ha, sản lượng ước tính tăng 90.000 tấn, tăng gần 2 lần so có 2017. Do thời gian thu hoạch ngắn, chủ yếu bảo quản trong thùng xốp ướp lạnh nên việc vận chuyển đi xa gặp gặp khó.

Đặc biệt, mới đây, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) yêu cầu truy xuất lý do đối có nông sản xuất khẩu, chính bởi thế lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu Bộ NN&PTNT sớm đàm phán có Trung Quốc về vấn liên quan đến truy xuất lý do sản phẩm cũng như sớm giải đáp cụ thể để địa phương có thể thực hiện.

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng kiến nghị, những nhà khoa học vào cuộc để giúp Hải Dương bảo quản vải được lâu hơn, để tạo điều kiện xuất khẩu nhiều hơn.

Để dự trù cho việc tiêu thụ vải, nhãn, ông Trần Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh đã đầu tư các con phố ra 12 cửa khẩu giáp Trung Quốc, thi công bến bãi tập kết, thi công tuyến các con phố sắt, mở 1 số cửa khẩu chuyên để xuất khẩu hàng. Đồng thời tổ chức phân luồng sớm để tránh ùn ứ, kéo dài thời gian thông quan tới 9 giờ đêm và độc đáo đám phán có phía quý khách để thông quan cả ngày nghỉ.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nafoods Group cam đoan sẽ thu mua tối thiểu 150 tấn vải/ngày. Còn đại diện doanh nghiệp Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết, có thể xuất khẩu 5.000 tấn vải đã qua chế biến, bên cạnh đây có thể xuất khẩu 1 lượng lớn vải, nhãn tươi.

Phát biểu chỉ đạo ở hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ tạo điều kiện để những tỉnh tiêu thụ sản phẩm ở Hà Nội. Đồng thời lưu ý những tỉnh quan tâm tới phân khúc phía Nam.

Đối có phân khúc xuất khẩu, Bộ trưởng lưu ý cần gắng sức xem phân khúc Trung Quốc là phân khúc chính thức, chứ không phải tiểu ngạch. Thị trường nước ngoài cần xác định ai cũng như ai, Trung Quốc cũng có nguyên tắc chất lượng riêng, không phải vì thấy dễ làm mà chủ quan.

Hiện nay, Bộ đã đã cử người sang Quảng Tây để nghiên cứu tài liệu, cung cấp cho người dân và những tỉnh. Không được chủ quan trong khâu phân khúc. Mục tiêu lớn nhất là tạo ra giá trị cao cho người nông dân, được mùa nhưng không được mất giá.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Việc tiêu thụ vải, nhãn cần sự vào cuộc quyết liệt của những địa phương, bộ ngành liên quan. Trên tinh thần vào cuộc ráo riết quyết liệt nhưng cũng cực kỳ bình tĩnh, chúng ta không sợ thừa vải, nhãn, lần này chúng ta sẽ làm việc căn cơ, bài bản, chắc chắn tiêu thụ tốt vải, nhãn, đem lại lương cao, ổn định cuộc sống cho người nông dân”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/