Bộ trưởng Nông nghiệp: Ngay ở nông thôn, nghe được tiếng ếch nhái cũng rất ít

“Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì giai đoạn này hầu như cũng không còn”

Tại hội nghị “Phát triển phân bón hữu cơ” ngày 9/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thẳng thắn chỉ ra hiện trạng mất cân đối rất lớn, lạm dụng quá mức sử dụng phân bón vô cơ. Trong tổng số 11 triệu tấn phân bón hàng năm, phân vô cơ chiếm hơn 90%. Tỷ lệ sử dụng phân hữu cơ rất thấp so có đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu ở hội nghị Phát triển phân bón hữu cơ ngày 9/3

“Điều này dẫn đến hiệu quả kinh tế, chất lượng nông sản thấp. Hệ quả thứ 3 liên quan đến hệ sinh thái môi trường. Hệ sinh thái càng ngày càng suy kiệt, côn trùng, thủy sinh, động vật lưỡng hệ, kể cả khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì giai đoạn này hầu như cũng không còn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đang tiến tới sản xuất hàng hóa theo tín hiệu phân khúc, trong khi phân khúc càng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm, cộng có đây là những tác động của biến đổi khí hậu… Bởi vậy, việc sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ được coi là 1 trong những biện pháp quan trọng đặt ra giai đoạn này cho ngành nông nghiệp để thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, bền vững, hiệu quả cao hơn.

Bộ trưởng khẳng định, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để làm được bởi phân bón hữu cơ là phân bón truyền thống của Việt Nam. Hàng trăm công ty dù mới nhưng đã tập trung công nghệ để sản xuất phân hữu cơ.

Hiện nay trên toàn quốc có 180 cơ sở đã được cấp phép sản xuất phân bón hữu cơ. Tổng công suất của những cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ là 2,5 triệu tấn/năm, chiếm 8,5% so có tổng công suất những cơ sở sản xuất phân bón trong nước (29,5 triệu tấn/năm) và bằng gần 1/10 so có công suất sản xuất phân bón vô cơ (26,7 triệu tấn/năm).

Tuy nhiên, hiện hệ thống nguyên tắc về phân bón nhìn chung và phân bón hữu cơ nói riêng vẫn còn thiếu và chưa cung cấp được đề nghị thực ở. Chưa có quy chuẩn kỹ thuật nào trong lĩnh vực phân bón được thi công.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Cục đã áp dụng rà soát và thi công kế hoạch thi công những nguyên tắc, trong đây độc đáo quan tâm, ưu tiên đến nhóm chỉ tiêu của phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh… Mục tiêu năm 2019 sẽ đã đi vào hoạt động căn bản những nguyên tắc về biện pháp thử để kiểm tra chất lượng phân bón.

Cục Bảo vệ thực vật cũng đang khẩn trương thi công và đã đi vào hoạt động quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng phân bón; trong đây có những quy định cụ thể về chất lượng phân bón hữu cơ, những chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh. Dự kiến sẽ trình ban hành trong tháng 5/2018.

Đồng thời khuyến khích, vận động để chắc chắn ít nhất 50% trong tổng số những đơn vị sản xuất phân bón cả nước cam đoan đầu tư phát triển sản xuất phân bón hữu cơ độc đáo là những đơn vị sản xuất phân bón vô cơ lớn. Phấn đấu tăng tỷ trọng sử dụng phân bón hữu cơ ít nhất là trên 3 triệu tấn/năm.

Về dài hạn, cần thi công và đưa ra những chính sách bán hàng để khuyến khích ưu tiên sản xuất và sử dụng những loại phân bón hữu cơ sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước từ phế phụ phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, rác thải, bùn khoáng…; tạo điều kiện thuận lợi về điều kiện đầu tư, kinh doanh cho những công ty sản xuất và kinh doanh những loại sản phẩm.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/