Bộ Xây dựng đồng ý cho Formosa bán tro bay từ nhà máy nhiệt điện

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 47/BXD – VLXD về việc cho phép Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) được cung cấp tro bay cho 1 vài đơn vị có công dụng kinh doanh chất liệu thi công.

Trước đây, vào ngày 31/10/2017, Bộ Xây dựng nhận được văn bản số 1710110/CV – FHS của Formosa Hà Tĩnh về việc báo cáo tình hình quản lý, xử lý tro bay, thạch cao phát sinh từ nhà máy nhiệt điện Formosa.

Tro bay, thạch cao phát sinh từ nhà máy Nhiệt điện Formosa 1 đa số được xuất khẩu ra nước ngoài; còn lại sẽ được tìm hiểu để làm chất liệu thi công.


Về vấn đề này, Bộ Xây dựng trong văn bản số 4/BXD – VLXD cho biết, Nhà nước khuyến khích 1 vài làm việc xử lý, sử dụng tro bay, thạch cao từ sản xuất nhiệt điện, phân bón, hóa chất, sản xuất thép và 1 vài cơ sở công nghiệp khác có phát thải tro, xỉ, thạch cao để sản xuất chất liệu thi công.

Theo Bộ Xây dựng, theo quy định ở Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 của Thủ tướng, sản phẩm tro bay của Formosa thích hợp có quy chuẩn quốc gia QCVN 16: 2014/BXD, được coi là sản phẩm hàng hóa chất liệu thi công và được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về sản phẩm hàng hóa”.

Tuy nhiên Bộ Xây dựng cũng lưu ý, việc vận chuyển tro bay phải tuân theo 1 vài quy định chắc chắn an toàn vệ sinh môi trường đối có vận chuyển hàng hóa chất liệu thi công theo quy định ở Luật Bảo vệ môi trường 2014.

Được biết, tro bay được phân tích cao bởi nó là 1 phụ gia đặc trưng cho bê tông, có thể thay thế 20% xi măng trong bê tông. Khi bổ sung tro bay, nó sẽ giúp khử vôi trong xi măng (thành phần vốn gây “nổ”, làm giảm chất lượng bê tông, đặc trưng là bê tông trong môi trường nước). Do cấu trúc mịn của mình, tro bay cũng làm tăng cường độ của bê tông và làm tăng độ nhớt của vữa, giúp bê tông chui vào 1 vài khe lỗ tiện dụng.

Đặc biệt, trong việc đổ các khối bê tông cực lớn, như khi làm đập thủy điện, việc bổ sung phụ gia tro bay giúp cho công nhân có thể đổ bê tông gián đoạn, mà không cần phải đổ liên tục như có bê tông thường.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/