Bùng nổ căn hộ siêu nhỏ chỉ bằng một chỗ đỗ xe hơi

Căn hộ siêu nhỏ đã bắt đầu nở rộ trên khắp các thành thị đông dân mà nhu cầu ở Hà Nội và TP.HCM cho thấy tiềm năng vô cùng lớn. Diện tích trung bình của mỗi căn vào khoảng 27m2 đến 37m2, bằng 1 chỗ đỗ xe hơi…

Theo đơn vị tìm hiểu và giải đáp BDS JLL, 1 nửa dân số địa cầu hiện đang sống trong thành thị, có quy mô đất hạn hẹp và mức sống cao, việc có 1 tổ ấm đã thực sự trở thành 1 thách thức.

Căn hộ siêu nhỏ đã bắt đầu nở rộ trên khắp các thành thị đông dân toàn cầu. Diện tích trung bình của mỗi căn vào khoảng 27m2 đến 37m2, bằng 1 chỗ đỗ xe hơi. Nghe thì có vẻ bó hẹp, nhưng các căn hộ chung cư tí hon này đang được gọi là biện pháp cho cơn khủng hoảng nhà ở trên khắp địa cầu.

Căn hộ siêu nhỏ đang phát triển thành phổ biến ở nhiều thành thị, trong bối cảnh dân số thành thị tiếp tục tăng lên…

Căn hộ siêu nhỏ là 1 biện pháp hữu hiệu cho sức ép của nhu cầu nhà ở, miễn là căn hộ chung cư nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận các điểm giao thông công cùng.

Thế hệ dân thành thị trẻ giai đoạn này đề nghị 1 môi trường tiên tiến có tích hợp cả ba nhân tố sống – làm việc – vui chơi nhiều hơn thế hệ trước. Trong khi thế hệ cũ luôn mơ ước được định cư trong các căn villa trên đồi có nhiều người giúp việc, thì giới trẻ lại ưa chuộng các căn hộ chung cư nhỏ trong trọng điểm thành thị và quen có dịch vụ giặt ủi, dọn dẹp và tiệc tùng trên quán bar tầng thượng.

Giám đốc Nghiên cứu ở Anh của JLL, Nick Whitten cho biết: “Người trẻ không màng sự bó hẹp hay thiếu riêng tư – họ chỉ cần địa điểm thuận lợi, khả năng kết nối và tiện nghi”.

Tổng giám đốc ở Viêt Nam của JLL, Stephen Wyatt cho biết, nhu cầu bùng phát đối có căn hộ chung cư giá rẻ là minh chứng cho thấy tiềm năng của căn hộ chung cư siêu nhỏ ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho các căn hộ chung cư lớn hơn ở các khu chung cư xa trọng điểm thành thị. Nhưng về tâm lý, người mua trẻ muốn sống ở 1 nơi tiện nghi, nên họ “vẫn muốn mua căn hộ chung cư siêu nhỏ” có đầy đủ tiện ích và kết nối cùng đồng.

Nhiều chủ đầu tư bắt đầu thi công loại căn hộ chung cư có đầy đủ tiện nghi như các khách sạn cao cấp. Tuy nhiên, căn hộ chung cư siêu nhỏ không cần phải có các tiện ích sang trọng. Cho phép các nhà phát triển dự án tung ra các căn hộ chung cư trống có giá thành thi công tiết kiệm hơn. Điều này đang góp phần giải quyết bài toán khủng hoảng khả năng chi trả đang ngự trị ở nhiều thành thị toàn cầu.

Căn hộ siêu nhỏ sử dụng 1 loạt các biện pháp tiết kiệm không gian như ghế ngồi có thể chuyển đổi thành giường ngủ, giường ngủ có thể gấp vào tường, bàn ăn có thể mở rộng và nhà kho thì treo trên cao. Ví dụ, trong 1 căn hộ chung cư siêu nhỏ ở Stockholm, kiến trúc sư Karin Matz đã kiến trúc 1 chiếc giường nằm gọn trên 1 tủ quần áo có chiếc giá treo quần áo có thể xoay vòng.

Cửa trượt và vách ngăn có thể tạo không gian riêng tư và phân chia quy mô căn phòng mà không chiếm quá nhiều quy mô. Và 1 khi đồ bên trong xe robot thông minh phát triển thành phổ biến, chủ nhà có thể biến đổi phòng ngủ thành phòng khách hay phòng làm việc chỉ có 1 nút bấm.

Các căn hộ chung cư siêu nhỏ cũng có thể cho cảm giác rộng hơn so có kích cỡ thực khi được sở hữu cửa sổ lớn, kho lưu trữ dọc và cửa trượt. Tại Beirut, 1 kiến trúc sư địa phương đã khéo léo kiến trúc 1 căn studio vỏn vẹn 15m2 trông rộng hơn bằng cách sơn mọi thứ màu trắng để ánh sáng môi trường xung quanh tràn qua cửa sổ, tạo cảm giác căn phòng thông thoáng và rộng rãi hơn.

Căn hộ siêu nhỏ đang phát triển thành phổ biến ở nhiều thành thị, trong bối cảnh dân số thành thị tiếp tục tăng lên thì đó hoàn toàn không phải là biện pháp duy nhất cho hiện trạng thiếu nhà ở trên toàn địa cầu.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/