‘Cá mập’ Hồng Kông, Thái Lan đã và đang ‘thò tay’ vào loạt DN hàng đầu VN

Những tập đoàn “cá mập” danh tiếng của Thái Lan như TCC Group, Central Group, SCG, hay Jardine Matheson – tập đoàn 200 năm tuổi có trụ sở ở Hồng Kông đã và đang “thò tay” vào nhiều doanh nghiệp đầu ngành của Việt Nam, điển hình như Sabeco, Vinamilk,

Trong 1 vài năm gần đây, 1 vài thương vụ chuyển nhượng cổ phần hoặc thâu tóm của 1 vài đại gia nước ngoài trên phân khúc Việt Nam có giá trị lên đến vài trăm triệu USD mỗi thương vụ không còn là hiếm. Thậm chí đã có 1 vài “deal” lên đến vài tỷ USD.

Nổi bật nhất trong số này là 1 số tập đoàn danh tiếng của Thái Lan như TCC Group, Central Group, SCG và Jardine Matheson – tập đoàn 200 năm tuổi có trụ sở ở Hồng Kông. Hầu hết 1 vài doanh nghiệp Việt mà 1 vài tập đoàn này nhắm tới đều là 1 vài doanh nghiệp đầu ngành, diện tích lớn ở Việt Nam.

Cuộc đua thâu tóm cổ phần 1 vài doanh nghiệp danh tiếng Việt Nam của nhà đầu tư ngoại càng ngày càng phát triển thành sôi động khi Chính phủ đang đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa và thoái vốn ở 1 vài doanh nghiệp nhà nước.

Jardine Matheson – thâu tóm đa ngành

Mặc dù xuất giai đoạn này Việt Nam khá lâu trong nhiều lĩnh vực ngành nghề nhưng người ta chỉ thực sự biết đến Jardine Matheson – tập đoàn 200 năm tuổi có trụ sở ở Hồng Kông (Trung Quốc) sau thương vụ thâu tóm 10% cổ phần của Vinamilk – doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam – có giá 1,15 tỷ USD.

Hiện ở, thông qua doanh nghiệp con, tập đoàn này còn có 25% cổ phần doanh nghiệp xe hơi danh tiếng Việt Nam – Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), 23% cổ phần Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE; 7% cổ phần của Ngân hàng ACB.

Công ty con của Jardine Matheson là HongKong Land là đơn vị có 2 tòa nhà văn phòng có giá cho thuê vào loại cao “cắt cổ” là 63 Lý Thái Tổ đối diện Nhà hát lớn và tòa nhà Central Building nằm ở giao cắt phố Hai Bà Trưng – Bà Triệu.

Đầu năm 2017, Siam City Cement – doanh nghiệp do JC&C – có cũng đã chi hơn 580 triệu để mua lại thương hiệu xi măng Holcim Việt Nam từ Tập đoàn LafargeHolcim (Thụy Sĩ) sau đây đổi tên thương hiệu thành Insee.

Ngoài 1 vài khoản đầu tư trên, Jardine Matheson còn có nhiều khoản đầu tư khác ở Việt Nam như: trọng điểm thương mại Crescent Mall (Phú Mỹ Hưng), KFC, Pizza Hut…

TCC Group: Sở hữu cổ phần 2 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất Việt Nam

Trong số 1 vài đại gia tới từ Thái Lan, người rót nhiều tiền nhất vào trường Việt Nam phải kể đến tỷ phú Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu thứ 3 Thái Lan giai đoạn này, có khối tài sản ròng 20 tỷ USD (theo Forbes), ông chủ tập đoàn TCC Holdings.

Thông qua TCC Holdings, tỷ phú này đang có nhiều khoản đầu tư lớn nhỏ ở Việt Nam, có giá trị hàng tỷ USD từ bán lẻ, đồ uống cho tới nhà đất.

Mới đây nhất, thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage, ThaiBev (thuộc có của TTC Holdings) chi 110.000 tỷ đồng (xấp xỉ 4,8 tỷ USD) mua cổ phần bia Sài Gòn – Sabeco. Doanh nghiệp của tỷ phú người Thái này đã trở thành cổ đông chi phối làm việc của doanh nghiệp nắm 41% thị phần tiêu thụ bia Việt Nam.

Ngoài ra, thông qua F&N Bev Manufacturing và F&N Dairy Investments (2 đơn vị thuộc Tập đoàn F&N của Singapore, doanh nghiệp con của TTC Holdings), người Thái còn nắm 19,06% vốn Vinamilk – doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất phân khúc Việt Nam. F&N vẫn không ngừng đăng ký mua thêm cổ phiếu VNM để nâng có.

Vinamilk và Sabeco đang là 2 doanh nghiệp có vốn hóa xếp thứ nhất và thứ hai ở phân khúc chứng khoán Việt Nam, nhưng người Thái đã nắm quyền kiểm soát Sabeco và là cổ đông lớn thứ 2 ở Vinamilk.

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi . Ảnh: Forbes.

Năm 2015, Tập đoàn Berli Jucker (BJC) – 1 đơn vị của TCC Holdings, đã gây chú tâm trên phân khúc khi thâu tóm hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam từ Tập đoàn Metro (Đức) sau gần 2 năm theo đuổi. Để trở thành ông chủ của hệ thống bán lẻ này ở Việt Nam, doanh nghiệp đến từ Thái Lan phải chi 655 triệu Euro.

Từ năm 2013, cũng chính BJC đã thâu tóm 64,55% cổ phần của Phú Thái Group, thông qua có 65% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần Thái An Việt Nam – đơn vị nắm giữ trực tiếp hơn 99% cổ phần của Phú Thái Group. Đây cũng là 1 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bán và bán lẻ ở khu vực phía Bắc, có hàng chục doanh nghiệp thành viên.

“Chân rết” của tỷ phú người Thái đã bao trùm ra nhiều lĩnh vực khác ở Việt Nam. Thông qua TTC Land – thuộc có của TCC Holdings, tỷ phú Thái đang có 65% cổ phần ở Khách sạn Melia Hà Nội, 1 khách sạn lớn nằm ở địa điểm đắc địa ở thủ đô Hà Nội. Cao ốc văn phòng Melinh Point Tower TP. HCM giai đoạn này cũng thuộc quyền có của người Thái, thông qua F&N có mật độ có tới 75%.

Trong năm 2016, thông qua Công ty Frasers Centrepoint Limited (FCL) của mình, ông Charoen mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Phát triển nhà G Homes – doanh nghiệp thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại nhà đất Anh Dương Thảo Điền (HAR), đơn vị có Dự án Thảo Điền ở TP.HCM có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Central Group – đầu tư cho bán lẻ

Tháng 4/2016, Central Group – thuộc có của gia tộc tỷ phú Chirathivat, đã mua lại trọn vẹn hệ thống 33 trung tâm mua sắm, trọng điểm thương mại BigC Việt Nam, có giá 1,14 tỷ USD.

Cạnh tranh có Central Group trong thương vụ này là vô vàn 1 vài tên tuổi bán lẻ danh tiếng khác như TCC Holding, Aeon, Lotte… và đại diện của Việt Nam Saigon Co.op, nhưng không ai có thể đưa ra mức giá như Central Group.

Trước đây, cũng chính Central Group, thông qua doanh nghiệp con Power Buy, đã chi hơn 200 triệu USD mua 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và biện pháp mới NKT (NKT) – đơn vị có Công ty Thương mại Nguyễn Kim vào năm 2015.

Tập đoàn này cộng có Nguyễn Kim cũng mua lại Zalora Việt Nam (thuộc Global Fashion Group của Tập đoàn Rocket Internet).

SCG – “trùm” thi công của Thái Lan muốn chiếm trọn dự án lọc dầu 5 tỷ USD

Thành lập ở Thái Lan vào năm 1993, SCG là 1 trong 1 vài doanh nghiệp lớn nhất Thái Lan chuyên kinh doanh mảng xi măng và chất liệu thi công.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, SCG có 23 doanh nghiệp đang làm việc kinh doanh ở Việt Nam. Trong nửa đầu năm 2017, doanh thu của SCG ở Việt Nam đạt hơn 530 triệu USD, tăng 17% so có cộng kỳ.

Hai thương vụ mua lại đình đám nhất của SCG ở Việt Nam phải kể đến là vụ mua lại doanh nghiệp gạch men Prime trị giá 240 triệu USD và mua lại doanh nghiệp xi măng StarCemt từ Kusto Group trị giá 156 triệu USD.

Bên cạnh đây, SCG cũng đang có 20% cổ phần của Nhựa Bình Minh (BMP) và 1 thời cơ lớn để kiểm soát doanh nghiệp khi nhà nước dự tính thoái vốn.

Ngoài ra, SCG hiện đang nắm giữ 71% cổ phần của dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn sau khi mua thêm 25% cổ phần từ phía Qatar. SCG vừa yêu cầu cho phép được mua lại trọn vẹn phần vốn góp (29%) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ở dự án này. Theo lãnh đạo SCG, chiến lược kinh doanh của tập đoàn trong 5 năm tới là tiếp tục ưu tiên rót vốn đầu tư vào 1 vài dự án chế biến lọc hóa dầu và 1 vài sản phẩm hóa dầu ở Việt Nam.

Tập đoàn Masan cũng là 1 trong số doanh nghiệp có sự hiện diện của người Thái trong cơ cấu có.

Năm 2016, Singha Group, tập đoàn sản xuất bia đến từ Thái, đã chi 1,1 tỷ USD để trở thành đối tác chiến lược của Masan, thông qua việc nắm giữ 25% cổ phần của Masan Consumer Holding và 33,3% cổ phần Masan Brewery.

Cùng có quá trình hội nhập sâu vào nền kinh tế địa cầu, việc quốc tế hoá có ở 1 vài doanh nghiệp, tập đoàn lớn là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, ngoài 1 vài lợi ích về vốn, trình độ quản trị do 1 vài đối tác chiến lược nước ngoài có lại, thì nỗi lo về sự tự chủ của nền kinh tế cũng là 1 thực ở phải tính đến.

Nguồn: nhadautu.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/