Cả Singapore và Malaysia đều điều tra dấu hiệu độc quyền trong vụ Grab mua Uber

Sau Singapore, đến lượt Malaysia vào cuộc điều tra về thương vụ Grab mua lại Uber khi nghi ngờ thương vụ này có dấu hiệu vi phạm luật tranh đua.

Malaysia sẽ điều tra thương vụ chuyển nhượng& sáp nhập Grab – Uber. Ảnh: Straitstimes

Thông tin từ tờ Straitstimes cho hay, Ủy ban Giao thông Malaysia (SPAD) và Ủy ban Cạnh tranh Malaysia (MyCorp) đang áp dụng điều tra thương vụ doanh nghiệp Grab mua lại doanh nghiệp đối thủ Uber. Thông tin này phát đi ngay sau khi Singapore tuyên bố sẽ có 1 cuộc điều tra vì nghi ngờ cuộc chuyển nhượng và sáp nhập này có dấu hiệu vi phạm luật tranh đua.

Datuk Seri Nancy Shukri, Bộ trưởng Bộ Thủ tướng (Văn phòng Thủ tướng) đã nói có tờ The Malay Mail Online, trong 1 cuộc họp trước cuộc tiếp quản Uber, Grab đã chắc chắn rằng một số cấu trúc giá vé sẽ không bị ảnh hưởng bởi thương vụ này.

Tuy nhiên, xét theo kết quả của Singapore thì SPAD và MYCC sẽ phải tham khảo mọi thứ để xem liệu có vi phạm luật Cạnh tranh hay không, Datuk Seri Nancy cho hay.

Sau thông tin thương vụ sáp nhập Uber – Grab được phát đi rộng rãi, người sử dụng một số dịch vụ Uber và Grab đã bày tỏ mối quan tâm và lo ngại rằng việc chuyển nhượng&sáp nhập này sẽ dẫn tới độc quyền trong phân khúc này và có thể khiến giá tăng và chất lượng dịch vụ bị giảm xuống. Trước đây, hai cơ quan của Malaysia là SPAD và MyCC đã nói rằng họ sẽ giám sát Grab để chắc chắn rằng nó không lạm dụng sự thống trị của mình trong lĩnh vực này.

Trước đây, Ủy ban Cạnh tranh Singapore cho biết họ có cơ sở hợp lý để nghi ngờ việc sáp nhập giữa Uber và Grab có thể vi phạm luật tranh đua và đang áp dụng điều tranh về thương vụ này. Cơ quan giám sát cho biết vụ việc có thể dẫn tới “giảm tranh đua đáng kể” trong phân khúc xe chung của Singapore.

Cơ quan giám sát tranh đua của Singapore cho biết họ đã đề xuất một số giải pháp tạm thời để chắc chắn phân khúc vẫn tranh đua trong khi áp dụng điều tra. Bao gồm đề nghị Uber và Grab duy trì một số chính sách bán hàng định giá trước chuyển nhượng của họ cho bạn. Đồng thời, giới chức nước này cũng đề nghị Grab và Uber không chia sẻ cho nhau một số thông tin mật liên quan đến bạn, tài xế và giá cả.

Singapore có 1 hệ thống thông báo tự nguyện sáp nhập, nơi một số doanh nghiệp có thể thông báo chính thức cho cơ quan giám sát nếu họ quan ngại rằng vụ sáp nhập vi phạm một số quy tắc tranh đua. Quan chức của cơ quan giám sát cho rằng mặc dù Grab có nói ý định nộp 1 thông báo sáp nhập chính thức nhưng đến hôm 30/3 vẫn chưa nhận được thông báo từ một số bên.

Ngày 26/3, Grab phát đi thông tin thức thức mua lại Uber ở Đông Nam Á. Tập đoàn Softbank Group là chủ có đa số trong cả hai doanh nghiệp.

Cũng ngay sau thỏa thuận này, nhiều báo cáo cho thấy một số nhân viên hành chính của Uber được thông báo chỉ có 2 tiếng đồng hồ để dọn dẹp bàn làm việc của mình ở một số văn phòng địa phương.

Về phía mình, ngày 27/3, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã gửi công văn hỏa tốc đề nghị Grab cung cấp thông tin liên quan đến việc mua lại Uber cũng như hợp đồng Grab mua lại Uber ở Đông Nam Á trước ngày 3/4/2018.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/