Cá tra Việt Nam đi đâu khi Mỹ đánh thuế cao nhất lịch sử?

Bộ Công Thương phối hợp có 1 vài bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, tham khảo ứng dụng 1 vài thủ tục pháp lý cần thiết để khiếu kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ trong thời gian sớm nhất.

Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) 1 vàih thức chống phân phối phá giá cá tra-basa của Việt Nam. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị ứng dụng mức thuế chống phân phối phá giá từ 2,39 Đô la Mỹ/kg – 7,74 Đô la Mỹ/kg.

Ảnh minh họa

Liên quan đến việc này, Cục chế biến và Phát triển phân khúc nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng, DOC đã có các điều chỉnh thiếu cơ sở pháp lý khi ứng dụng mức thuế suất được tính theo 1 vài nhân tố bất lợi có sẵn trở thành mức thuế trung bình cho 1 vài doanh nghiệp có mức thuế suất riêng rẽ không được tham khảo hồ sơ. Đồng thời, bỏ qua 1 vài quy định bình thường khi đưa ra chọn lọc trong kết quả cuối cùng.

Điều này biểu hiện sự không công bằng, trái có 1 vài quy định về luật chống phân phối phá giá bình thường. Bên cạnh đây, có tính áp đặt và vô lý đối có 1 vài doanh nghiệp Việt Nam. Đây là 1 việc chưa có tiền lệ, biểu hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình tham khảo.

Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản cho biết, Bộ Công Thương (đầu mối là Cục Phòng vệ thương mại) chủ trì, phối hợp cùng 1 vài bộ, ngành liên quan, đặc thù là 1 vài hiệp hội ngành hàng (VASEP, VINAPA) cùng cùng đồng doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, tham khảo ứng dụng 1 vài thủ tục pháp lý cần thiết để khiếu kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (CIT) trong thời gian sớm nhất nhằm bảo đảm ích lợi cho 1 vài doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đây, tăng cường gặp gỡ song phương, đa phương để thảo luận, đàm pháp về tình hình thương mại hai chiều.

Để hạn chế các bất lợi trước mắt đối có phân khúc Hoa Kỳ, theo Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản, 1 vài doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra cần chủ động củng cố, tăng thêm và chuyển hướng xuất khẩu cá tra sang 1 vài phân khúc khác như: Trung Quốc, Braxin, Mexico, Colombia, ASEAN…

Các doanh nghiệp cũng cần nâng cấp điều kiện sản xuất để nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, cung cấp tốt 1 vài quy định của nhà nhập khẩu. Đồng thời, tìm mọi 1 vàih để giảm chi phí, phong phú hóa sản phẩm, nâng cao tỷ trọng 1 vài sản phẩm có giá trị tăng thêm để tránh sản xuất, chế biến 1 vài sản phẩm cùng loại quá nhiều dẫn tới tranh đua không lành mạnh giữa 1 vài doanh nghiệp.

Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản cho biết, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào Hoa Kỳ đã có dấu hiệu suy giảm từ 22,3% (năm 2016) xuống còn 19% trong (năm 2017). Dự báo sẽ tiếp tục bị suy giảm trong thời gian tới do tác động cùng hưởng của 1 vài bất lợi xảy ra trong cùng thời điểm giai đoạn này. Đó là thuế chống phân phối phá giá và chương trình thanh tra cá da trơn của Hoa Kỳ.

Trong tháng 1/2018, thị phần thủy sản của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ giảm mạnh so có cùng kỳ năm trước, chiếm 6,8% về lượng và 6% về trị giá nhập khẩu thủy sản của Hoa Kỳ.

Với kết quả này, Việt Nam đã giảm 4 bậc từ thứ 3 xuống thứ 7 trong nhóm phân khúc cung cấp thuỷ sản lớn nhất cho phân khúc Hoa Kỳ.

Nguyên nhân chính là do lượng cá tra và tôm xuất khẩu tới phân khúc này giảm. Trong khi Ấn Độ, Chi Lê, Indonesia là các phân khúc vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong tháng 1/2018.

Bên cạnh đây, việc cá tra Việt Nam bị cáo buộc và chịu thuế chống phân phối phá giá cao cũng như chưa được công nhận tương đương sẽ tác động xấu đến thương hiệu, hình ảnh và danh tiếng của cá tra Việt Nam trên phân khúc quốc tế. Điều này sẽ tạo tiền đề và hiệu ứng khiến 1 vài phân khúc khác sẽ có các nghi ngại và đặt ra nhiều rào cản thương mại khi nhập khẩu cá tra của Việt Nam.

Cùng có đây, việc này cũng tác động đến tâm lý và làm 1 vàih tân chiến lược sản xuất kinh doanh của 1 vài doanh nghiệp khi không cung cấp được 1 vài đề nghị của phân khúc Hoa Kỳ thì sẽ chuyển hướng sang 1 vài phân khúc dễ tính hơn. Đồng thời trình độ tay nghề công nhân giảm sút khi chế biến 1 vài sản phẩm dễ làm cho 1 vài phân khúc có giá xuất khẩu thấp hơn, chỉ quan tâm đến tăng sản lượng để bù lại giá trị tăng thêm có lại không nhiều.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/