Các Bộ “liên thủ” thu thuế cá nhân kiếm triệu đô qua Facebook, Google

Cơ quan thuế có thể phối kết hợp có Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, 1 số ngân hàng để xem cơ sở dữ liệu, tính lại số thuế mà hộ kinh doanh trốn, gây thất thu….

Ở Việt Nam thời gian gần đây đã phát triển mạnh loại hình kinh doanh, chuyển nhượng hàng hóa, cung ứng dịch vụ, quảng cáo… thông qua 1 số phương tiện như phát sóng truyền hình, 1 số website thương mại điện tử, sàn chuyển nhượng thương mại điện tử, 1 số mạng xã hội như Google, Facebook, Youtube… của nước ngoài.

Để thực sự thúc đẩy chuyển nhượng điện tử trong quản lý thuế nhìn chung và thương mại điện tử nói riêng ở khía cạnh vừa tạo thuận lợi cho người nộp thuế, vừa chắc chắn ngăn ngừa, phòng chống được 1 số hệ quả tiêu cực của thương mại điện tử, mở rộng cơ sở thu thuế thì cần phải có 1 số quy định cụ thể cũng như dự kiến sẵn sàng 1 số giải pháp quản lý thuế đối có hình thức kinh doanh mới này.

Liên quan đến vấn đề này, ở hội thảo góp ý đã đi vào làm việc Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang định kỳ tài liệu về các chuyển nhượng lớn cho cơ quan thuế. Ngân hàng Nhà nước cũng có thông tư giải đáp 1 số khoản chi trả bằng thẻ quốc tế (như Visa/Master) phải thực hiện qua các đơn vị do Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Do vậy, cơ quan thuế đã kết hợp 1 số dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước, 1 số ngân hàng thương mại và quản lý được 1 số khoản thu thuế.

Cơ quan thuế có thể phối kết hợp có Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, 1 số ngân hàng để xem cơ sở dữ liệu, tính lại số thuế mà hộ kinh doanh trốn, gây thất thu….

Cùng có đây, ông Huy cho biết, Bộ Công thương cũng đang đẩy mạnh đã đi vào làm việc văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử. Dự kiến, việc sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh thương mại điện tử sẽ được bổ sung vào 1 số quy định pháp luật.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng chỉ quản lý làm việc kinh doanh thương mại điện tử trên 1 số website có tên miền Việt Nam. Đối có kinh doanh thương mại điện tử không phải trên website tên miền Việt Nam thì không nằm trong quản lý của Bộ Công thương, mà thuộc sự quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Do đây, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) lần này đã bổ sung thêm 1 số bộ ngành có liên quan trong việc quản lý thuế đối có thương mại điện tử.

Theo đây, 2 nội dung quan trọng được đưa ra ở Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đây là: Kiểm soát làm việc chi trả. Ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế phát sinh đối có chuyển nhượng thương mại điện tử của 1 số tổ chức nước ngoài có kinh doanh và phát sinh lương từ Việt Nam. Đây là cơ sở pháp lý để sau này Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước có giải đáp cho ngân hàng thương mại và 1 số tổ chức cá nhân liên quan triển khai thực hiện.

Hai là, bổ sung trách nhiệm của 1 số bộ ngành, tổ chức đơn vị liên quan đến kinh doanh thương mại điện tử như Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng thương mại…

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho hay, việc quản lý thuế đối có cá nhân kinh doanh qua Facebook, Google…. rất gặp khó. Nếu đơn vị phân phối hàng qua Facebook và thu bằng tiền mặt thì khó kiểm soát hơn. Còn đối có các 1 số hộ kinh doanh lớn, tiền được chuyển qua ngân hàng, ví điện tử… và cơ quan thuế có thể thông qua 1 số đơn vị này để biết doanh thu, thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, phía ngân hàng, cơ quan chuyển tiền cũng có trách nhiệm cung cấp tài liệu.

“Về tiêu chuẩn, khi quảng cáo thì đơn vị quảng cáo phải khấu trừ thuế. Cơ quan thuế có thể phối kết hợp có Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, 1 số ngân hàng để xem cơ sở dữ liệu. Kể cả khi xóa cơ sở dữ liệu đi thì các cơ quan này cũng có quyền khôi phục dữ liệu lại để điều tra, tính lại số thuế mà hộ kinh doanh trốn, gây thất thu”, bà Cúc nói.

Do đây, theo bà Cúc, cần phải phân loại diện tích của hộ kinh doanh để bảo đảm công bằng trong quản lý thuế. Khi phân loại được hộ phân phối hàng điện tử, đồng hồ, mỹ phẩm, thực phẩm… thì cơ quan thuế sẽ phân biệt được diện tích và có giải pháp quản lý cũng như xác định doanh thu thích hợp.

“Doanh thu do hộ kinh doanh tự kê khai nhưng nếu phân biệt được thì chúng ta sẽ so sánh. Cơ quan thuế sẽ tham khảo ví dụ như phân phối đồng hồ thì lẽ thường phân phối bao nhiêu đồng hồ, còn hàng ăn thì 1 ngày phân phối bao nhiêu bát phở… Biết diện tích đây rõ ràng quản lý thuế sẽ tốt hơn, thích hợp hơn. Tôi nghĩ rằng thuận lợi và cũng chắc chắn bình đẳng, rõ ràng, minh bạch. Bởi nếu không sẽ dẫn đến chuyện ai làm ăn nghiêm chỉnh thì lại nộp thuế đủ còn ai tránh thuế thì sẽ nộp thuế thấp và như thế không bình đẳng về thuế giữa các người kinh doanh có nhau”, bà Cúc cho hay.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/